Những bài viết của Bất Khuất

Tập Truyện Thuyền Đời  
Passage to Freedom
Thuyền Đời - Đêm vẫn đen Audio
Đất nước tôi!
C̣n nhớ mùa xuân  
Tết  
Thuyền Đời - Cuộc đời Audio
Thuyền Đời - Con thuyền Audio
Thuyền Đời - Xuân quê hương Audio
Ḍng sông quê hương - Ḍng Cửu Long  
Ngày oan trái! - Audio
Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

“Ngày nào Việt Nam tang tóc, đời ta chim xa bầy. Nặng nề xoải đôi cánh bay, thiên đường càng xa vời quá. Là thời thuyền ghe chết đuối, biển sóng gió tơi bời. Nhận ch́m đời không tiếng than, ước mơ cuốn theo nghiệt oan … Bầu trời ngh́n năm bao la, đời vẫn cứ lao tù. Người v́ tự do cứ đi, đi hoài dù không hề tới. Nhờ c̣n ṿng tay nhân ái, ta mới đến bến bờ. Gục đầu dằn nỗi đắng cay, cố dắt díu nhau về đây …”

Thật vậy, như lời nhạc Bước Chân Việt Nam, của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ, bước chân Việt Nam đă in dấu khắp nơi trên địa cầu. Và rồi cuộc sống cũng đă nở hoa, “những bông hoa xinh tươi, nở giữa chốn nhân ái bao la “!

Câu chuyện “Chuyện Cuối Năm”, khi đă gần nửa thế kỷ sau, là đôi chuyện buồn vui; cuối năm ḿnh cùng nh́n lại một đoạn thời gian đă qua, và ước mong một ngày mai trên quê nhà lại sáng ánh ban mai như ngày nào!
. . .

Thời gian chừng như mỗi ngày qua đi một nhanh hơn. Hay là, chỉ có những người cao tuổi mới thấy nó nhanh hơn, v́ ḿnh đang du hành theo ṿng đời, và khi ṿng đời đă bắt đầu quay trút xuống. Mới nắng hạ nóng bức đó, th́ lại thấy lá úa đỏ và trong gió loáng thoáng hơi thở của Thu. Cảnh sắc bốn mùa nơi đây khác biệt rơ ra. Lá mùa thu đẹp lắm, nhưng cũng chóng tàn lắm! Thu sang cho lá úa tàn, lá vàng rơi rụng. Thu đi cho lá vàng bay, lá đổ muôn chiều.

Và rồi, quay đi, ngó lại… th́ thấy đă là tháng 12. Tháng 12 đến, ngày nối nhau bay vụt qua, theo gió của những cơn băo lúc chuyển mùa. Không mấy chốc, hàng cây đổi màu lá đă trơ trụi cành, như khi Xuân Diệu viết “Đây Mùa Thu Tới” để tặng Nhất Linh:

Hơn một loài hoa đă rụng cành
Trong vườn sắc đỏ rũa màu xanh;
Những luồng run rẩy rung rinh lá...
Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh.

Đối với những người đang nhận đất nước tạm cư là quê hương thứ hai của ḿnh, th́ có nhiều chuyện cuối năm lắm; chuyện bên quê nhà, rồi thêm chuyện tại quê hương thứ hai. Ngay tại tỉnh bang này, năm nay có rất nhiều sự kiện khác biệt. Đầu năm th́ lạnh giá; nhiều thành phố nằm trong luồng khí lạnh từ cực Bắc thổi qua, nhiệt độ hạ xuống đến trừ 45 độ. Hết lạnh, sang mùa hè th́ nóng, nóng đến gần 50 độ C. Hơi nóng gây thêm nạn cháy rừng dữ dội; gần hai ngàn đám cháy, trong đó có nguyên một làng đă bị thiêu hũy. Cháy từ tháng 6, sang cuối tháng 10 vẫn c̣n gần hai trăm khu rừng đang đỏ lửa. Khi lửa rừng được dập tắt xong, gần tám ngàn cây số vuông đă bị thiêu rụi. Tiếp ngay theo đó là các trận băo lụt kinh hoàng; đă gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử của tỉnh bang. Tổn thất đến 2 tỷ đồng, 15 ngàn người đă phải bỏ nhà cửa, đất vườn, nông trại,… để chạy lánh nạn; có hơn nửa triệu gia cầm bị chết.

Tại các quốc gia văn minh, băo lụt là do thiên tai và người dân được chính phủ tận tâm, nhanh chóng cứu trợ.

Ngược lại, tại Việt Nam, thiên tai gây nên băo lụt chỉ là nguyên nhân phụ.

Nguyên nhân chính là do con người. Người giết hại người! Những con người ấy chính là các quan chức Nhà Nước. Họ đă tàn phá giang san, chặt cây phá rừng ồ ạt, bừa băi… để mà kinh doanh trục lợi cho ḿnh. Điển h́nh gần đây là vụ sạt đất chết người khi mưa lũ; tại khu thủy điện Rào Trăng 3, vào lúc 12 giờ ngày 12-10, tại Thừa Thiên, Huế.

Dân cứ chết!

Các quan chức cứ sống nhởn nhơ, sống phè phỡn và ngồi ăn trên đầu dân lành; ăn thịt ḅ dát vàng chỉ là chuyện nhỏ…

Có băo lụt th́… càng tốt!

Nhà Nước sẽ biến cơ nguy thành cơ hội. Quan chức tưng bừng kêu gọi cứu trợ. Đấy là cơ hội để ăn chia tiền quyên góp; nhất là nguồn đô la từ thiện từ những người Việt ở hải ngoại. Những người Việt đó, trước đây đă từng bị Nhà nước nguyền rủa rất nặng lời, với những từ ngữ mà người có chút văn hóa không ai muốn lập lại. Sau này, để vơ vét các nguồn lợi tức, đảng đă trơ trẽn mà gọi người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại là “Việt Kiều”;… những người có khúc ruột dài ngh́n dậm!

Đấy là những chuyện dài hàng năm ở VN, chuyện tương tự như nhau; có khác chăng là càng tệ hại, tang thương hơn và không sao kể hết được.
. . .

Một trong những niềm vui cuối năm trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đó là quyển sách mới được phát hành, có tên là C̣ng Lưng Vẫn Gánh. Một tác phẩm chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh “Running On Empty”. Cũng như tên sách bằng Anh ngữ, tựa sách “C̣ng Lưng Vẫn Gánh” đă gợi nhắc h́nh ảnh: dù lưng đă c̣ng vẫn ráng bước với đôi gánh nặng trên vai; một h́nh ảnh tận tụy với trách nhiệm, v́ sự sống c̣n; v́ sự cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, dù trong t́nh trạng kiệt sức.

Hồi tháng Tám, năm 2020, trong các câu chuyện về non nước ḿnh, có tựa đề là “Chuyện Mất. Chuyện C̣n”; có một đoạn ngắn đă trích dịch từ Chương 6, trang 112, trong nguyên tác Running On Empty; và cũng thuộc Chương 6, trang 128, trong quyển chuyển ngữ C̣ng Lưng Vẫn Gánh, như sau:

" Tờ New York Times đă có một bài tường thuật rất là kinh hoàng: "Các nguồn tin chính thức của Philippines hôm nay cho biết rằng quân đội cộng sản Việt Nam đă giết 85 người tỵ nạn Việt Nam, trong đó có 45 trẻ em, khi thuyền đánh cá của họ mắc cạn ... trên một ḥn đảo ở Biển Đông. ... 8 người may mắn sống sót sau vụ thảm sát ngày 22 tháng Sáu này và cuối cùng đến được nơi ẩn náu ở Philippines ... Tài liệu đáng tin cậy đă cho biết quân đội cộng sản Việt Nam đă nổ súng vào chiếc ghe của người tỵ nạn bằng súng cối, súng máy và các thứ vũ khí tự động."

Đoạn trích dịch bên trên chỉ là một trong các tài liệu lịch sử sống thực, rất thực, đă được ghi lại trong Running On Empty và C̣ng Lưng Vẫn Gánh.
. . .

Bây giờ, chỉ c̣n vài ngày ngắn ngủi sẽ sang năm 2022!

Như vậy, cho đến gần nửa thế kỷ sau, chuyện thuyền nhân, tài liệu về người tỵ nạn… vẫn c̣n được trân trọng ghi nhắc; cho thế hệ mai sau được biết, và nhớ về cái giá của tự do mà cha mẹ, ông bà đă phải trả. Tại VN hiện nay, Nhân quyền vẫn c̣n bị vùi dập trong rừng luật của bạo quyền cộng sản. Các bản án tù chính trị đă được ṭa án viết sẵn…

Chuyện Việt Nam th́ c̣n nhiều, và rất đau ḷng khi mất cả quê hương!

C̣ng Lưng Vẫn Gánh là quyển sách ghi lại giai đoạn đau thương của dân tộc Việt Nam, v́ hai chữ tự do đă phải bỏ nước ra đi; cũng như để tri ân ḷng nhân đạo của nhiều quốc gia trên thế giới, và nhất là để thấy sự vươn lên từ nhiều thế hệ của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại, tại Canada.

Đây c̣n là tài liệu lịch sử đă được Đại Học McGill (Quebec), Queen’s (Ontario) và Hội Sử Học về Di Trú của Canada (CIHS - The Canadian Immigration Historical Society), cho phép dịch sang tiếng Việt và lưu hành. C̣ng Lưng Vẫn Gánh có ư nghĩa rất đặc biệt, không chỉ với người Việt Nam, mà với tất cả thế hệ người dân Canada và các quốc gia trong thế giới tự do; ở hiện tại và cho đến mai sau. Trong đó, có các tác giả của nguyên tác Running On Empty, cùng các cựu viên chức Cao Ủy Tỵ Nạn đă từng tham dự cứu trợ người tỵ nạn cộng sản; có đến sáu vị hiện đang ở tại Greater Vancouver này. Tất cả đều rất vui mừng chào đón quyển C̣ng Lưng Vẫn Gánh. Sau hơn 40 năm, nhờ hai quyển sách ấy mà nhiều thuyền nhân có được dịp gặp lại, và cảm ơn các vị đại diện cho Canada đă từng đến làm việc tại các trại tỵ nạn.

Càng thật xúc động khi biết thiện nguyện viên giúp hoàn thành quyển sách, gồm những người tuổi đời đă cao đến thế hệ thứ ba hăy c̣n rất trẻ. Và đây c̣n là thế hệ trẻ, lớn lên từ trong một chế độ có chánh sách trồng người thâm độc. Nhà nước đă tṛng cột ṿng khăn đỏ vào cổ tuổi thơ, để dẫn dắt thế hệ trẻ đi theo con đường của đảng.

Sự kiện này đă chứng minh rằng: chúng ta c̣n niềm tin nơi thế hệ trẻ!

Thật vậy: Hăy c̣n niềm tin nơi tuổi trẻ ở Việt Nam!

Trong bài Chuyện Trăm Năm, Phần 2, có đoạn kết là:

Trong thời miền Nam c̣n Sài G̣n, thời miền Nam ḿnh c̣n tự do, trẻ em được lớn lên trong hồn nhiên và được theo học chương tŕnh giáo dục nhân văn, nhân bản. Trên các đất nước tự do, nơi nhân quyền được tôn trọng, trẻ em không bị tṛng cột cái ách "khăn đỏ" vào cổ, không bị nhồi sọ và tập tành gian dối, không bị xua đùa hát ḥ những giấc mơ lếu láo và kinh dị; đó là mơ gặp cái xác người đă chết mà chưa chôn, c̣n để nằm ở Ba Đ́nh, hay tập tành nhún nhảy theo ṿng cuồng mê của một hệ thống gọi là "giáo dục", thuộc kế hoạnh “trăm năm trồng người” để phục vụ cho Đảng và Nhà Nước.

Miền Bắc có triệu hạt giống đă trở thành cổ thụ, đến hơn 70 tuổi. Hạt giống gieo từ khi chiếm miền Nam, thành những thân cây, nay cũng đă già gần nửa thế kỷ. Hàng năm, Nhà Nước có hơn 20 triệu hạt giống mới!

“Chuyện trăm năm trồng người” quả là hiểm độc thật!

Thế nhưng, lịch sử nhân loại đă chứng minh rằng: bạo quyền không thể nào hủy diệt được tất cả các phán đoán, lương tri của con người.
. . .

Chỉ vài ngày trước Giáng Sinh, hôm 21 tháng 12, khởi đầu câu chuyện cuối năm, tựa đề là “Có một Đêm Đông ở làng Dương Nội”, Kalynh Ngô đă phải cay đắng khi tâm t́nh:

“Nếu 80 năm trước, người thiếu phụ trong Đêm Đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đứng bên sông “ngẩn ngơ mong chồng”, th́ 80 năm sau, trong những ngày cuối cùng của năm, giữa mùa Đông lạnh buốt ở thôn làng Dương Nội, miền Bắc Việt Nam, cũng có người phụ nữ ngày đêm mong ngóng được gặp chồng ḿnh.

Nỗi mong ngóng ấy kéo dài suốt một năm nay. Bây giờ cô biết, cô phải chờ đến mười năm nữa để có được ngày sum họp trong mùa Giáng Sinh, giữa đêm Đông ở làng Dương Nội.

Đỗ Thị Thu – vợ của Trịnh Bá Phương, tức “người nông dân nổi dậy” của làng Dương Nội vừa lănh án 10 năm tù v́ tội “… đấu tranh để được bầu cử tự do và người dân có cuộc sống văn minh hơn” như lời của Trịnh Bá Phương nói trước toà...”

Lịch sử là sự thật!

Chế độ cộng sản rất sợ hăi sự thật!

Đảng cộng sản Việt Nam đă gian manh xảo trá viết lại lịch sử của dân tộc. Đồng thời t́m các cách để bắt giam những người dám đấu tranh cho Nhân quyền, đ̣i hỏi quyền được tự do nói lên sự thật!

Trong đoạn Hậu Từ của bài “Đoan Trang hiên ngang đối mặt Sự Ác”, tác giả Phan Nhật Nam có viết:

Có một điều rất đáng buồn là cho tới bây giờ ai cũng thấy h́nh như có một sự nhân nhượng của quốc tế và Hoa Kỳ về sự trừng phạt chế tài đối với Cộng sản Việt Nam.

Những lời tuyên bố gần đây về việc chính phủ Mỹ sử dụng Nhân Quyền như ḥn đá tảng trong chính sách ngoại giao có giá trị ǵ không?

Người Mỹ, chính phủ Mỹ đă là thế, nhưng người Việt trong và ngoài nước không thể im lặng. Đúng như lời nhà văn Phạm Thị Hoài ở Đức đă cảnh cáo: “Nếu dân tộc này đă mất hết mọi phẩm giá cá nhân và chỉ c̣n là một đám đông vô hồn và hèn nhát. Vâng, nếu vậy th́ dân tộc ấy xứng đáng diệt vong”. Người Việt trong và ngoài nước phải nhận ra rằng: Chế độ độc tài đưa ra bản án quá nặng đối với Đoan Trang chỉ là v́ sợ hăi. Đảng “sợ dân chúng sẽ tiếp tục tranh đấu mạnh hơn”. Lời nói cuối cùng của Phạm Đoan Trang: “Măi măi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. V́ con thú măi măi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được”…
. . .

Hôm nay đă vào tháng ngày cuối năm, mùa Lễ Giáng Sinh lại trở về với màu lá xanh và h́nh ảnh cây thông. Những loại cây không chịu đổi màu lá theo mùa, có lá quanh năm xanh tươi, mang ư nghĩa rất đặc biệt với con người. Cây thông vẫn giữ màu lá xanh cố hữu, dù trong khí hậu giá lạnh rất khắc nghiệt của mùa đông; đă được quư trọng và dùng trưng bày trong mùa Giáng Sinh, để đón mừng Thiên Chúa.

C̣ng Lưng Vẫn Gánh như những cây thông mới, được gieo trồng từ tháng 12 năm 2019, cuối năm nay đă vươn cao, đâm chồi cùng niềm tin. Niềm tin của những người đă c̣ng lưng vẫn gánh. Những người nước ngoài xa lạ đă v́ t́nh nhân loại, mà gánh gánh nặng người tỵ nạn. Những người Việt đă v́ lư tưởng tự do, v́ quyền được làm người của dân tộc, mà dấn thân gánh trách nhiệm đối đầu với bạo quyền.

Hăy c̣n đó, một thời để nhớ và không thể quên!

Người Việt ḿnh đă phải c̣ng lưng với những gánh tang thương bước đi t́m tự do!

“Ta thấm thía tử sinh, cuối bước nhục nhằn.
Ta níu ánh b́nh minh, giữa cơn tử sinh.”

Nhờ c̣n ṿng tay nhân ái của thế giới tự do, ta mới đến bến bờ…

Và hăy c̣n đó những người c̣ng lưng vẫn gánh; c̣n tiếng nói bất diệt của những tù nhân chính trị, như người tù Phạm Đoan Trang; c̣n tiếng nói kiên cường của một dân tộc không thể im lặng trước bạo quyền, một dân tộc không muốn bị diệt vong.

Những chồi thông xanh vẫn xanh, vẫn đang vươn tới dưới ánh ban mai!

Bùi Đức Tính
 

AUDIO: https://www.youtube.com/watch?v=p8fKAj_IA6U

 

 


VĂN CHƯƠNG

2022-2023
2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Nụ cười đầu năm  
Luận về nghệ thuật lănh đạo  
Lá cờ vàng ba sọc đỏ 
Nhìn lại cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953  
T́nh h́nh Việt Nam sau Hiệp Định Geneve  
Những trang sử hào hùng của HQ/QLVNCH  
CSVN hứa hẹn nhân quyền... 
Âm mưu cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC  
Bài viết hay về nước Mỹ  
Đại Tá Võ Văn Xét - Thân phụ BK Vơ Khắc Hiệp 33  
Chuyện "THẦN B̉BOUL"
Ông già Noël mắt một mí
Christmas in the communist re-education camp
Không món quà nào hơn
Kẻ đào ngủ
Quốc Học
Tưởng nhớ Việt Dũng
Bài thánh ca buồn  
Những mảnh đời trên một chuyến "Xe Đ̣"  
Mùi áo lính  
Ngàn đời nhớ anh  
Kư ức vùng Hỏa Tuyến  
Ba vị đại tá VNCH là những nhạc sĩ tên tuổi  
Mầy c̣n nhớ không?  
Tiếng Việt ḿnh ngộ quá!  
Về thăm cố hương  
SEAL của Mỹ bắt giữ thủ lĩnh hàng đầu của Hamas 
Một thoáng mùa thu về trên xứ Huế  
Con người thực Anthony Fauci
Một giọt dầu loang  
Sau khi chết, chúng ta về đâu?  
Giỗ cho 300000 quân sĩ đă chết trong chiến cuộc VN
Phút cuối Tân Lâm  
Lễ viếng mộ 81 tử sĩ Nhảy Dù  
Người Nhật/Người Lào & Người Việt  
Chuyện chú A Tỷ và Tiểu Thanh  
Sự thật về lực lượng Hamas  
Người việt nam hèn hạ  
Giết cho đủ chỉ tiêu!  
Một nét chữ, một đời người 
Chàng lính binh nh́ bị khiển trách v́ giày bẩn  
Lần đầu nhập trận  
Nói tiếng Anh kiểu này...

Những món nợ phải trả  
Cờ Vàng 3 sọc đỏ - Ngọn cờ đại nghĩa của dân tộc Việt  
Hồng nhan  
Cô Lành về Quảng Nam 
Những người 50-80 tuổi nên đọc  
Những mùa Trung Thu  
Đường vào Học Viện Không Quân Hoa Kỳ 
Mỹ vào VN ‘lần hai’ và các bài học cho hôm nay  
Việt kiều mới ở xứ người  
Trả lời câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
QLVNCH  1968 - 1975 
Hỏng rồi tiếng nước tôi!  
Dốt hay nói chữ
Tiến tŕnh bầu cử tại Hoa Kỳ  
Những ngày tháng cũ  
Người hùng chỉ huy trận chiến Long Tân vừa qua đời 
Thảo tím  
Lại nước mắm  
Ngu như lợn  
Long Tân Day  
Kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam  
Tưởng nhớ Anh Vân - Quách Tố Vương  
Gửi trứng cho ác  
Hoàng Ngọ 
Số phận nào cho kẻ thua trận?  
Nghệ thuật chôn sống 
Lữ Đoàn III Nhảy Dù Quảng Trị năm 1972  
Để thấy vợ ḿnh dễ thương hơn nhiều..  
Trường xưa

Đường chiến binh  
Nhà khoa học gốc Việt được vinh danh...  
Giấc mộnh kinh hoàng  
Nhạc sĩ Từ Cộng Phụng  
Thư số 141a gửi ngư2i ơlính QĐNDVN 
Đêm truy điệu  
Bà già Ba Tri  
Một đời Kỵ Binh, hiên ngang, lẫm liệt  
Sự ra đời của ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 
Thương tiếc một bác sĩ quân y  
Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh ở Melbourne, Úc,,, 
Câu Chuyện Về Jacky Ly  
Nhớ lại một ngày vui  
Người ta đi lính mang lon  
Đắng cay của một người tù  
Để thấy thương vợ nhà hơn  
Cuối cuộc hành tŕnh 
Áo học tṛ và áo trận
Câu chuyện ngày xưa
Đừng bao giờ...
Những âm thanh tuổi thơ
Vài nét về QLVNCH và ngày Quân Lực 19/6
Tháng sáu trời mưa
Thanh Tâm Tuyền, giữa ḷng cuộc đời
Người lính Mỹ nay ở đâu?  
Giọt hạnh phúc trong đáy ly!  
Đói !
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong ở thủ đô Mỹ
Nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ, nhớ....
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong,’ tưởng nhớ chiến sĩ VNCH
Nói phét!
Thuyền đắm giữa khơi
Khi sa cơ mới biết ai là bạn...! 
Quốc hội TB Florida ban hành Nghị Quyết Vinh Danh..  
Nhật Bản trong tôi
 
Tôi viết cho anh - Người "Chiến sĩ áo đen VNCH"  
50th Anniversary of the Vietnam War
 
Quân Đội Úc trong chiến tranh VN  
Bản án tử h́nh
Ḍng sông, ḍng đời  
Một thành phố mất tên  
30 Tháng Tư, lời xin lỗi muộn màng  
Tuẫn tiết 
Những kẻ xa quê
Hồi đó tụi mày ở đâu?  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Giờ phút cuối cùng của đồi Tăng Nhơn Phú  
Ca hát với ma 
Gă bất cần 
Những thống khổ bi hùng  
Những h́nh ảnh không in ra được  
Thầy đồ 
Truyện về lính - Tự truyện của một phi công  
40 năm t́m bạn
Một mối đau chung, nhiều lối nh́n khác biệt!  
Trường Sa tháng 4 năm 1975  
Ngày Quân Đoàn I “tan hàng”  
Thảm họa di tản từ Miền Trung Tháng Ba 1975  
Người lính năm xưa  
Tướng VNCH tù trên 17 năm  
Hai lá thư 
Tiểu sử Lữ Đoàn 1 Nhẩy Dù 
Huynh đệ chi binh
An Dương  
H́nh ảnh một buổi chiều  
Mẹ! Hiền phụ của ông Bảo!  
Nhà già... chào mi!  
Tôi là người nước nào?  
Giờ phút …hấp hối cuả 1 thành phố  
Chuyện xưa đến nay vẫn đúng  
Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Quỳnh Giao  
Trên đồi gió  
Con nhà nghèo trở thành hàn lâm kỹ thuật Mỹ  
Vị Tổng Thống giữ chức vụ lâu nhất Nước Mỹ  
Đồi xưa, núi cũ  
Đoạn đường kỷ niệm thời thơ ấu  
Người điệp viên giỏi nhất của VNCH & CIA  
Cái nh́n mới về VNCH
Cơn ác mộng  
Chặng đường quê hương  
Máu đào nước lă  
Những quả ổi cuối mùa  
Đời đi dạy tại Canada  
Tiếng Việt Sài G̣n cũ  
Tác giả 'Dư âm' qua đời ở tuổi 95
Giận cá chém thớt hay giận thớt chém cá ?  
Chế Lan Viên Gato!  
Thắp nhang sao mà vẫn căm thù người chết  
Để tang cho sách  
Đồi Charlie: Người đi, linh hồn ở lại  
Mẹ Việt Nam 
Trước thềm xuân hoà b́nh
Cái áo của thầy tôi  
Hiệp định Paris 1973 - 2023 - 50 Năm nỗi đau...  
Trầm Tử Thiện - Người chép sử lư vong...  
Mâu thuẫn quân sự và chính trị Mỹ về cuộc chiến VN  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hương vị ngày xuân  
Nhớ lại cái tết năm xưa  
Bài viết dành cho kẻ mở miệng là tiếng “Ba que”
Mùa xuân hạnh ngộ
Sài G̣n của tôi
Viết về một người bạn vừa nằm xuống
Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Chánh  
Xuân về, nhớ Quê Hương  
Đời đi dạy  
Hãy để Cha sống những ngày cuối cùng ...  
Trạng Quỳnh và loại dân khí thấp kém 
Khi vợ vắng nhà  
Kết quả bầu cử tiểu bang Victoria, Úc  
Thạch Lam  
Người chị cao cả Phạm Thị Thàng  
Tâm sự của một Việt kiều
Gánh hoàng hoa  
Chiếc huy hiệu hoa sen trên đại lộ kinh hoàng  
Hồi c vngười Cha btù  
Tiếng Anh dm!  
Nằm chơi  
Chứng nhân một sự kiện lịch sử  
Ngộ đạo đất trời  
Xứ khỉ khọn
Sài G̣n thoáng nhớ  
Ông già đạp xích lô  
Chuộc lương tâm  
Đất nước lạ lùng  
Những giọt mưa trên vùng đất khô cằn  
Chân dung văn nghệ sĩ Việt...  
Sài G̣n của tôi sẽ trở lại…  
Ông già bán trứng  
Melbourne: Kỷ niệm Chiến Thắng Long Tân  
Câu chuyện ngày xưa  
Chiếc Rolex ân nghĩa
Giở trang nhật kư, nhớ về bạn xưa  
Nén hương ḷng  
Đám Cưới …chi lạ  
Bông lúa cúi đầu  
Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến VN  
Ngày vui khó quên
Cộng sản là thế đấy!  
Nhiễm Virus Corona 2019 
GS Nguyễn Ngọc Huy & Lm Cao Văn Luận tiết lộ...  
Xao ḷng bởi một từ "Em"  
Hiệp định Genève (20-7-1954)  
Mơ ước b́nh thường  
Phi công Việt là anh hùng nước Pháp  
Viết cho người sắp ra đi...  
Đôi lời về Cung Tiến Nhạc Sĩ hay Kinh Tế Gia ?  
Môt chuyến đi Hawaii  
Vinh danh người vợ tù chính trị VNCH tại Little Saigon

Cái miệng  
Phá thai là giết người 
Cha tôi, người lính Việt Nam Cộng Ḥa  
Những người năm cũ 
Ngày tự phụ  
Màu mắt hoàng hôn  
Paris có ǵ lạ không em?  
Không quên người chiến sĩ QLVNCH  
Tản mạn Huế
Nước mắt chiều xuân  
Nước mắt giữa Trùng Dương 
Cuộc đời & sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông 
Người tù kiệt xuất  
Câu chuyện về một lá thư  
Ra biển gọi thầm 
Nỗi buồn ngày 30 tháng tư  
Tháng Tư....  
Bài ca của người du tử  
Lời sau cùng nói với tuổi trẻ  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Hai người lính Dù  
Văn Học miền Nam tự do 1954-1975 
Xe tăng Nga làm được ǵ ?

Giă từ vũ khí  
Giờ phút cuối cùng  
Văn Quang, người vừa khuất nẻo Sài G̣n...  
Những tấm chân t́nh 
An Lộc & Ukraine chiến trường lịch sử 
Hải quân Ukraine chiến đấu  
Trông gịng sông Vị
Ngày xa Đà Nẵng  
Chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt  
Kư hiệu học và "lơ là lơ láo"  
V́ sao chiếc áo cần có 5 cúc ?
Duyên phận và mệnh số  
Thu, hát cho người và giai thoại  
Thương về Ukraine  
Liên hội BĐQ Texas mừng xuân Nhâm Dần 2022  
Đời lính  
Vinh quang trên chiến hào  
Sự thành công của người Việt tị nạn  
Một chuyến công tác Cam Ranh  
Lá đại kỳ An Lộc  
Chém chết một người là kẻ sát nhân  
Chuyện xưa của tôi và bạn bè kbc 4100  
Sứ mệnh văn hóa  
Thư số 124a gởi NLQĐNDVN  
"Người vợ" là một vĩ nhân
Tết với TPB VNCH và mong ước tuổi xế chiều
Khó quên cái Tết năm nào  
Xuân Sang- Xuân Sến 
Năm Cọp nói chuyện… Bia 
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Thương chùm Hoa Khế  
Tôi đậu bằng … lái xe !
Về ca khúc "gái xuân"  
Thức tỉnh  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hồi kư trận hải chiến Hoàng Xa  
Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam  
26 truyện thật ngắn  
Tuổi già viễn xứ  
Nguồn gốc của cách nói “nam tả nữ hữu”  
Chiến dịch B́nh Tây  
Trận hải chiến giữa HQ VNCH và HQ Trung Cộng  
Truy lùng cục miền Nam trên lănh thổ Kampuchia
10 địa danh nổi tiếng trong âm nhạc miền Nam  
Trả lời vài câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất
Lạc giữa mùa xuân
Một Thoáng “AT ... TEN”