Những bài viết của Bất Khuất

Tập Truyện Thuyền Đời  
Passage to Freedom
Thuyền Đời - Đêm vẫn đen Audio
Đất nước tôi!
C̣n nhớ mùa xuân  
Tết  
Thuyền Đời - Cuộc đời Audio
Thuyền Đời - Con thuyền Audio
Thuyền Đời - Xuân quê hương Audio
Ḍng sông quê hương - Ḍng Cửu Long  
Ngày oan trái! - Audio
Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

Ông già Noël mắt một mí

trủy thủ

Hôm nay là ngày cuối cùng phải đến hăng làm việc trong cuộc đời kế toán viên của bà Ngọc. Đă 36 năm qua, trừ những ngày nghỉ lễ và đau ốm, hàng ngày bà cần cù sáng xách ô đi tối xách về. Bà tới sở bằng chuyến métro số 6 của thành phố Bruxelles lúc 7g20 và cũng chuyến xe này đưa bà về nhà vào lúc 17g40.

Sở làm của bà Ngọc là một công ty khá lớn, chuyên buôn bán những dụng cụ điện tử cho văn pḥng như máy photocopy, máy điện toán, laptop và luôn cả những máy móc cho tư gia như TV, máy giặt, máy rửa chén, ḷ vi ba v.v…

Bà Ngọc thích dùng phương tiện di chuyển công cộng v́ các trạm dừng của xe điện ngầm để đi đến sở và để trở về nhà rất thuận tiện cho bà: các vụ tắc giao thông vào giờ cao điểm bà không cần bận tâm, lại có chút thời giờ đọc sách trên xe và chẳng phải lo lắng đến cái vụ t́m chỗ đậu xe lỉnh kỉnh.

Sau bữa ăn trưa, bà Ngọc được lệnh bàn giao lại tất cả các hồ sơ lương bổng, thuế má cho một ông đồng nghiệp sẽ vào thay thế chỗ. Ông này trong mấy tháng vừa qua hay làm việc chung với bà Ngọc, ông ta thuộc vào lứa tuổi trung niên nhưng cũng có sơ sơ 11 năm thâm niên công vụ và được mọi người quư mến.

Công việc sắp sửa hoàn tất th́ cô thư kư riêng của ông giám đốc ghé vào:

- Khi nào xong xuôi, xin mời hai vị đến văn pḥng của sếp. Ông ta và các nhân viên khác đang chờ.

Bà Ngọc bước vào buya rô trong tiếng vỗ tay rôm rả của những người có mặt tại đây. Ông giám đốc tươi cười gật đầu chào bà và sau khi im lặng được văn hồi, ông đằng hắng lấy giọng rồi bắt đầu bài đít cua:

- “ Bà Ngọc thân mến, trong suốt 36 năm tận tụy làm việc cho công ty, bà đă luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp. Nhiều khi công việc tới ồ ạt, nhưng lúc nào bà cũng giải quyết ổn thỏa đúng theo thời hạn … và mặc dù lắm khi phải ở lại làm giờ phụ trội. “

Ông giám đốc bỗng dừng ngang xương bài diễn văn, đảo mắt qua tất cả mọi người như muốn nhắn với họ rằng hăy cố gắng làm như bà Ngọc, rồi ông tiếp tục:

- “ Bà cũng như tất cả mọi người ở đây, không ai là không bị stress đôi ba lần ( một loại khủng hoảng tinh thần ) v́ áp lực công việc nhưng bà đă luôn luôn giải tỏa được khó khăn và đem lại kết quả mỹ măn cho công ty. Chúng tôi xin ghi nhận công lao quư báu ấy và trân trọng gởi đến bà ḷng biết ơn của chúng tôi. Xin mến chúc bà một cuộc đời mới nhiều thoải mái khi về hưu trí và thực hiện được những chuyến du lịch thú vị như đă hằng mong ước. “

Một tràng pháo tay nổi lên sau khi ông ta ngưng tiếng. Bà Ngọc mỉm cười - một nụ cười tự măn - gật đầu lí nhí nói cám ơn. Cô thư kư lúc này không biết lấy ở xó nào ra một bó hoa tươi tắn, màu sắc rực rỡ bước tới trao cho bà Ngọc. Khi cô trở về chỗ đứng, th́ tới lượt ông quản lư tiến lên hai tay trịnh trọng đưa cho bà Ngọc một bao thơ:

- “ Với tất cả ḷng quư mến, chúng tôi xin gởi tặng bà một món quà và mong rằng sẽ đem lại cho bà nhiều niềm vui. “

Trên chuyến métro trở về nhà, bà Ngọc mở bao thơ ra xem: trong đó có một tấm thiệp cám ơn của công ty với tất cả các chữ kư nhân viên và cái phiếu mua hàng tại đây trị giá một ngàn Euro hiệu lực hai năm.

Bà bỏ bao thơ vào lại xắc tay, trong ḷng bỗng dâng lên niềm cảm xúc lạ lùng … hai cô con gái lớn đă có gia đ́nh ra ở riêng từ lâu, ngày mai bà sẽ bắt đầu một cuộc đời mới đầy nhàn rỗi bên ông chồng già ít nói, không biết rồi có nhàm chán lắm không?

Chuyến xe điện vẫn lao nhanh trong con đường hầm hun hút và cuộc đời bà Ngọc vẫn phải tiếp tục đi tới măi.

+++

Thằng Lư năm nay 17 tuổi, nó sống với mẹ là bà Phượng trong một căn appartement, gồm hai pḥng ngủ ở lầu 2 của một building trong khu Cité Modèle ( cư xá kiểu mẫu dành cho dân nghèo lao động ) nơi quận Laeken thành phố Bruxelles.

Hai mẹ con nó dọn tới đây ở đă được 10 năm. Lư c̣n mang máng nhớ trong đầu về những cuộc tranh luận to tiếng của cha mẹ khi nó c̣n nhỏ xíu. Sau đó là một vụ chia tay - anh đi đường anh tôi đường tôi - và Lư được về ở với mẹ.

Hàng tháng cha Lư có chuyển vào compte trong nhà băng của bà Phượng một khoản tiền khiêm tốn gọi là tiền trợ cấp nuôi con, khiêm tốn là v́ thu nhập của ông ta - lương người thợ sửa xe trong một garage nhỏ - cũng không nhiều nhặn là bao. Mẹ của Lư th́ chỉ làm việc bán thời gian cho một cửa hiệu giày dép trên phố lớn. Do đó cuộc sống của hai mẹ con nó không dư dả ǵ. Ăn uống rất đơn giản, các mục giải trí hoàn toàn thiếu vắng ; tới mùa đông chỉ có pḥng ngủ, cũng là pḥng học của Lư mới được sưởi ấm đôi chút lúc chiều tối mà thôi. Nhiều lúc nh́n mẹ ḿnh loay hoay nấu ăn trong bếp với mấy lớp áo len cũ kỹ, sờn bạc nhiều nơi mà ḷng Lư buồn xo.

Được cái là thằng Lư biết nghe lời và rất thương mẹ. Bà hay nhắn nhủ, khích lệ con trong việc học hành. Lời dặn ḍ “ con cố học thành tài, cho có một cái nghề vững chắc để sau này không phải vất vả tấm thân “ ăn sâu vào đầu óc Lư. Lớn lên trong xă hội Tây phương, nó không hoàn toàn hiểu hết được những câu nói bằng tiếng Việt của mẹ nhưng nó biết chắc chắn là bà Phượng sẽ rất vui ḷng khi thấy nó học hành chuyên cần và với học bạ luôn luôn có điểm cao. V́ thế Lư rất chăm chỉ trong chuyện bài vở trường lớp, lắm lúc bà Phượng phải nhắc con đi ngủ v́ đă quá khuya mà thấy đèn nơi bàn học nó vẫn c̣n sáng.

Nhà không có máy vi tính nên thằng Lư hay ôm tập vở vào thư viện để tra cứu thêm với các dàn máy trang bị nơi đây. Mấy lần mẹ nó ngỏ ư muốn mua cho Lư một cái laptop để tạo điều kiện học hành thuận lợi hơn cho con nhưng nó cứ khước từ, viện lẽ rằng nó c̣n xoay sở được với các máy móc nơi thư viện và nhứt là bà ngoại nó ở Việt Nam lâu nay cứ đau yếu rề rề … cần tiền tiếp tế đều đặn của mẹ để mà chạy thầy chạy thuốc.

Bà Phượng nghe con ḿnh nói vậy th́ nước mắt chỉ chực muốn rơi, nhưng thiệt sự th́ điều con nói cũng hợp t́nh hợp lư, v́ lẽ đó mà cái giấc mơ nhỏ nhoi mua máy cho con trai của bà vẫn ở trong ṿng thai nghén … chưa thực hiện được!

Bà tằn tiện, dè xẻn từng đồng với hy vọng ngày nào đó sẽ có được ít tiền để dành kha khá, mua tặng món quà cho Lư niềm vui. Bà kỹ lưỡng với từng món tiêu pha, điện nước ga dùng rất chừng mực, đi chợ th́ chỉ vào Aldi, Lidl ( các siêu thị với hàng hoá không thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, dành cho người có thu nhập kém ) và thường hay cẩn thận cất giữ những tấm phiếu giảm giá mua hàng, được cắt ra từ các tờ quảng cáo mà người ta bỏ nơi hộp thơ. Tội nghiệp hơn nữa là đă lâu lắm rồi, bà Phượng chưa cho phép ḿnh mua sắm một chiếc áo ấm hay hộp thuốc bổ nào cả! Đơn giản là v́ sau khi trừ đi tiền thuê nhà - đă được quỹ xă hội đài thọ phân nửa - tiền điện nước ga, học phí của con, các khoản chi tiêu ăn uống và tiền để riêng ra gởi về cho bà ngoại thằng Lư th́ số tiền đọng sót lại, gọi là tiền để dành chẳng c̣n là bao nhiêu … chưa kể đôi ba bận bị thâm hụt bởi những lần đau yếu của hai mẹ con bà Phượng.

Chiều hôm ấy sau khi đi học về lúc bước vào nhà bếp, thằng Lư thấy mẹ đang lui cui nấu ăn, hai mắt th́ sưng húp đỏ hoe. Nó vội tới gần cầm lấy tay bà:

- Có chuyện ǵ vậy mẹ?

Tắt lửa trên bếp, bà Phượng kéo Lư ra ngồi nơi bàn ăn … bà sụt sùi:

- Ngoại mất rồi Lư ơi!

- C’est pas vrai! ( Thiệt vậy sao ) Bà ngoại chết rồi hả mẹ?

Cái gật đầu của mẹ nó xác nhận điều đó.

- Sáng nay chú Thịnh ghé đây, đưa cho mẹ xem bản chụp lại điện thư của cậu ba bên Việt Nam báo tin buồn. Cậu ba biết nhà ḿnh không có máy điện toán nên nhờ chú Thịnh chuyển dùm cho lẹ.

Chú Thịnh thiệt ra không có mối liên hệ bà con ruột rà ǵ với bà Phượng hết, tuy nhiên đôi bên cũng hơi dính dáng chút xíu với nhau: mẹ của chú Thịnh là chị em họ với một nàng dâu của cậu ba, em bà Phượng. Gặp nhau nơi xứ người lạnh lẽo, lại ít người Việt sinh sống nên họ trở thành thân thiết với nhau qua nhiều năm giao hảo.

- Mẹ ơi, năm nay ngoại bao nhiêu tuổi?

- 84 tuổi con à.

Lư im lặng một lúc như để t́m câu an ủi mẹ nó bằng tiếng Việt, nó từ từ nói:

- Bà ngoại nhiều tuổi và bịnh lâu rồi … bây giờ ngoại chết th́ thôi hết c̣n đau đớn nữa, mẹ hả?

Mẹ nó thở dài gật đầu:

- Ừ, như thế cũng xong một đời người

Bà chép miệng nói tiếp với vẻ thở than:

- Trong thơ, cậu ba có xin mẹ một ngàn Euro để lo vụ chôn cất cho ngoại …

Bà c̣n đang ngập ngừng th́ thằng Lư hiểu ngay ư mẹ, nó bàn vô:

- Gởi tiền về cho cậu ba đi mẹ … sau này ḿnh hổng có … regret (hối tiếc).

- Hối hận … đúng đó con, mẹ cũng muốn vậy để ngày sau khỏi phải hối hận. Mẹ c̣n thiếu ít trăm, nay mai mẹ qua mượn đỡ chú Thịnh rồi gởi về cho đủ số.

Lư chăm chú nh́n mẹ:

- Mẹ biết hông, thằng Marc bạn học con … ba nó có một cái club tennis ở Uccle ( 1 quận của Bruxelles ). Hồi lâu rồi, nó có hỏi con nếu muốn kiếm chút tiền túi th́ nó xin ba nó cho con vô quét dọn lau chùi trong club sáng thứ bảy, mỗi tháng hai lần. Lúc đó con c̣n mắc cở nên chưa trả lời nhưng mai này gặp nó, con sẽ xin tháng sau đi làm … để đem tiền về cho mẹ.

Bà Phượng ngập ngừng, có vẻ ái ngại:

- Mẹ sợ rồi cản trở việc học của con …

- Không đâu mẹ ơi, con chỉ làm có 4 tiếng mỗi lần thôi à … mẹ đừng lo. Coi như con đi làm thể thao đó mẹ.

Bà Phượng xúc động lắm, bà nắm lấy tay con … mấy giọt lệ lại long lanh trong mắt.
0
0 0

Thấm thoát lại hết năm, bây giờ là đầu tháng chạp. Những sợi giây đèn đủ màu sắc … chớp tắt đă được trưng bày trong các thương xá và luôn cả trong các cửa tiệm trên đường phố. Những tấm biển chào mừng Giáng Sinh cùng năm mới được giăng mắc đó đây, thêm vào tiếng nhạc quen thuộc của mùa Noël nhè nhẹ phát ra từ những ống loa treo cao trên các ngă tư làm cho không khí vui tươi, sinh động hẳn lên. Mùa này trời đă trở lạnh nhiều tuy nhiên năm nay chưa thấy tuyết rơi. Nhiều khi mây xám u ám bao phủ cả ngày, và mặc dù thời tiết không được tốt cho lắm nhưng người ta vẫn nhộn nhịp đi mua sắm đông đảo nơi trung tâm thành phố. Ai nấy đều mặc áo khoác dày cui, quấn khăn quàng cổ và có nhiều người đội mũ len trùm đầu.

Thứ 7 hôm đó - sau bữa cơm trưa - bà Ngọc lấy métro xuống phố City 2 ( khu trung tâm thương mại thủ đô ) định bụng sẽ mua một cái áo đầm cho Loan, cháu gái bà sẽ được 6 tuổi vào chủ nhựt sau.

Lúc sắp sửa bước vào cửa tiệm Zara thi bà Ngọc trông thấy thằng nhỏ đó. Nó cũng đứng tại nơi đây và đang líu lo chỉ đường bằng tiếng Pháp cho một cặp vợ chồng già người Âu, chắc là khách du lịch v́ thấy trên vai họ có đeo ba lô.

Đây không phải là lần thứ nhứt bà Ngọc gặp thằng nhỏ này. Bà đă thấy nó nhiều lần lúc chưa về hưu c̣n đi làm việc.

Lần đầu tiên là thấy nó đứng đợi xe điện dưới trạm đường hầm Stuyvenberg cùng với mấy đứa bạn học. Bà nghe chúng nó cười giỡn với nhau và gọi thằng nhỏ này là Li, thành thử bà cứ đinh ninh nó là người Tàu mang họ Lee. Lối ăn nói đàng hoàng nhỏ nhẹ, không xài tiếng lóng cũng không ồn ào thiếu lịch sự như những đứa bạn nó làm bà lưu tâm.

Lần thứ hai - trong xe métro - nó gây chú ư cho bà Ngọc bằng cách cư xử thiệt có giáo dục với một bà già người Bỉ. Bà này bước lên xe vào giờ cao điểm buổi sáng lúc người ta đi làm và học tṛ đến trường đông đảo nên tất cả các chỗ ngồi trong toa đều có người. Nó đang ngồi đọc sách gần đó, ngước thấy bà lăo ngơ ngác t́m chỗ trống, nó gấp sách lại bỏ vào túi đeo vai rồi đứng dậy tiến tới cầm tay bà này dẫn đến chỗ ngồi, miệng th́ nói:

- Venez vous asseoir ( Mời bà tới đây ngồi )

Bà cụ có vẻ rất cảm kích hành động tử tế này, nh́n nó với đầy thiện cảm và cám ơn mấy lần. Nó đỏ mặt khi nhiều ánh mắt khác dồn về phía ḿnh và làm bộ thản nhiên bằng cách nh́n ra cửa sổ.

Một lần khác cũng trong métro nhưng vào giờ tan sở. Chuyến xe điện tới một trạm ngừng, cửa xe tự động mở rộng. Bà Ngọc ngạc nhiên khi thấy nó đẩy một chiếc xe lăn - loại xe dành cho người khuyết tật - vào toa xe nơi có bà đang ngồi lơ đăng quan sát người ra vô. Sự ngạc nhiên được giải tỏa ngay sau đó khi một cô gái nhỏ độ 11, 12 tuổi đôi chân bước xiêu vẹo … chống cặp nạng gỗ đi theo sau. Giúp cô bé ngồi an vị trước băng ghế của bà Ngọc xong xuôi đâu đó, rồi nó dịu dàng nói :

- Bạn đừng lo ǵ cả, khi nào bạn phải xuống thi tôi sẽ lại giúp cho

- Ồ không … không, cô nhỏ có vẻ ngại ngùng, khi nào anh phải xuống th́ cứ tự nhiên. Có nhiều người khác ở đây sẽ giúp tôi mà.

Bà c̣n gặp chàng trai tốt bụng này nhiều lần nữa trong métro. Khi ấy bà c̣n đi làm việc, hai người cùng chung một tuyến đường nhưng chẳng bao giờ họ có dịp nói chuyện. Phải biết rằng vào giờ cao điểm của mỗi sáng và chiều, cứ 7 phút lại có một chuyến métro với cả chục toa xe dài hơn 50 thước nên tuy trông thấy nhau nhưng họ cũng hiếm khi tiếp cận vả lại Lư hơi rụt rè, có thể nó cũng quen mặt bà nhưng không dám tiến gần.

Bây giờ chúng ta trở lại lúc bà Ngọc gặp nó trên phố đông người. Đúng là cậu ta đang chỉ đường cho cặp vợ chồng lớn tuổi nọ: những tiếng tourner à gauche, à droite ( quẹo trái, phải ) … aller tout droit (đi thẳng ) cho phép bà hiểu họ đang nói chuyện ǵ.

Người đàn ông đặt cái túi ny lông, năy giờ cầm trong tay, xuống dưới đất … hai tay cũng chỉ trỏ theo các phương hướng mà cậu nhỏ vừa chỉ dẫn.

Th́nh ĺnh một thằng nhỏ khác - tuổi độ 15, đầu cạo trọc - ở đâu trờ tới nhấc lấy cái túi rồi cắm đầu chạy thục mạng. Ông khách du lịch sau khi hoàn hồn, la to:

- Au voleur, au voleur ( Bắt ăn trộm )

Nghe tiếng hét, đám đông chung quanh quay lại nh́n. Phản ứng với mấy tiếng la của ông già, nó vụt chạy đuổi theo. Chạy đâu mươi bước, không may … nó bị chặn lại bởi mấy người thanh niên đi ngược chiều. Thằng quỷ giựt đồ lúc này đă chạy mất dạng phía trước trong đám người đi mua sắm chiều thứ 7, c̣n nó th́ bị mấy anh thanh niên … người túm cổ áo, người giữ tay … dẫn tới chỗ cặp vợ chồng du lịch nọ.

- Oh non, c’est pas lui ( Ồ không, không phải hắn ) Ông chồng lắc đầu quầy quậy!

- Êtes vous certain ? ( Ông có chắc không )

- Mais oui. ( Chắc chớ ) Ông ta trả lời.

Đến lúc này bà Ngọc mới can thiệp vào câu chuyện. Bà xử dụng Pháp ngữ rành mạch cắt nghĩa sự việc vừa xảy ra với tư cách của một nhân chứng, bà c̣n nhấn mạnh thêm nó là một học sinh mà bà thường gặp trong métro.

Hai vợ chồng khách du lịch cũng cho biết thằng nhỏ này chỉ là người mà họ đă nhờ chỉ đường mà thôi. Đồ vật trong cái túi bị mất không có giá trị bao nhiêu: 2 chai nước trắng uống dở dang, mấy gói bánh biscuit, 1 cái dù xếp gọn, 1 tấm bản đồ métro và mấy bịch khăn giấy lau mặt … do vậy mà ông bà này không muốn c̣ bót lôi thôi. Họ dắt nhau đi sau khi nói cám ơn mọi người. Mấy người thanh niên găi đầu găi tai xin lỗi nó rồi cũng quay bước chỗ khác.

Bà Ngọc lúc này nh́n nó cười thân thiện:

- Es tu Chinois? ( Phải em là người Tàu? )

- Non Madame, je suis Vietnamien. ( Không, thưa bà. Tôi là người Việt Nam ).

Một sự ngạc nhiên thích thú hiện rơ lên trên mặt bà Ngọc, bà không nói chuyện với nó bằng tiếng Pháp nữa:

- Vậy chứ em tên chi?

- Dạ, con tên Lư … Trần Minh Lư.

- À th́ ra vậy, hồi nọ trong hầm métro tôi có nghe các bạn gọi em là Li nên cứ ngỡ em là người Tàu.

- Dạ, nhiều người cũng nghĩ như bác.

Bà Ngọc thiệt ưng bụng khi nghe Lư ăn nói hết sức lễ độ. Thấy mặt mày thằng Lư tím lại v́ gió lạnh, bà đâm ḷng thương hại:

- Mặt em tái xanh rồi, có sao không Lư?

Thằng Lư thiệt thà:

- Thưa bác, sớm mai con đi làm … tới giờ cũng chưa ăn uống ǵ nên chắc tại vậy đó bác ơi!

- Tội nghiệp chưa, thôi để bác mời Lư vô tiệm Mc Donald nghe.

Mắt Lư sáng rỡ, môi nó nở một nụ cười biểu tỏ sự đồng ư với lời mời tràn đầy quyến rũ đó, đă lâu lắm rồi nó không được bước chân vào tiệm ăn nào dù chỉ là một tiệm ăn nhanh xoàng xĩnh.

Kiên nhẫn đợi nó ăn xong cái bánh hamburger và phần khoai tây chiên, bà Ngọc mới bắt chuyện. Thằng Lư đôi khi phải nói chen tiếng Pháp nhưng bà hiểu hết.

- Bác đă gặp con nhiều lần trong métro số 6, bác rất thích thú khi thấy con giúp đỡ người ta … bác có lời khen con đó nghen.

Lư có vẻ ngượng ngùng, nó không biết đối đáp ra sao nên cầm ly coca lên uống.

- Việc học hành của con thế nào?

- Con đang theo học nghề thợ điện c̣n hai năm nữa th́ ra trường, hy vọng sẽ kiếm được việc làm sau đó.

- Chớ con không muốn học lên cao hay sao?

- Dạ không, mẹ con cực nhiều rồi. Con muốn đi làm có tiền để mẹ khỏi phải lo nữa.

Trong đầu, bà Ngọc nghĩ thầm thằng này có hiếu thật.

- Thế hôm nay Lư đi chơi hả con?

- Dạ không, sáng nay con đi làm cho người ta trong club tennis. Tới trưa ra về, con ghé City 2 xem trước coi có cái áo len nào dày và đẹp th́ chờ tới mùa solde sẽ mua tặng mẹ ( ở xứ Bỉ, mùa solde tức là mùa đại hạ giá, được ấn định thường niên vào tháng giêng và tháng 7 )

- Chà, bác lại có thêm một ấn tượng tốt nữa về con.

Thằng Lư chẳng hiểu ấn tượng là cái quái ǵ nhưng không dám hỏi, nó đoán chừng bà đang khen nó mà thôi.

- Vậy chớ con có tính mua quà tặng cho cha không?

Giọng nó buồn buồn:

- Dạ, con ở với mẹ từ nhỏ tới giờ. Lâu lắm rồi không thấy ba con tới nhà, nghe chú Thịnh nói là ba đă qua Pháp làm việc.

Thấy đụng chạm tới đời tư của gia đ́nh nó, bà bèn đổi sang chuyện khác:

- Nè Lư, ngày mai chủ nhựt bác rảnh rang … bác có thể tới chơi làm quen với mẹ con được không?

- Ư, hổng được bác ơi … ngày mai con hổng có nhà!

Nghe nó từ chối cái rụp, bà chưa có phản ứng ǵ th́ nó giải thích:

- Dạ thưa bác, ngày mai con phải đi làm việc cho ông Stephan. Sáng nay ổng tới chơi tennis, thấy con dọn dẹp trong club nên hỏi con có thể giúp ổng chủ nhựt này không, và con đă nhận lời.

- Mà ông Stephan muốn con làm chuyện ǵ?

- Ngày mai là sinh nhựt vợ ổng, có mở tiệc mời nhiều khách tới dự. Ổng muốn con tới từ 10 giờ sáng để sửa soạn mọi thứ … cho đến khi tiệc tan cũng phải khuya lắm mới xong.

- Bộ con cần tiền lắm sao mà phải làm nhiều vậy?

- Dạ tại ông ta yêu cầu, chớ đây là lần đầu tiên con đi làm ngày chủ nhựt, thông thường con chỉ đi làm có ít tiếng mỗi tháng mà thôi.

Vui miệng nó tâm sự:

- Con cũng chỉ mới vừa bắt đầu làm việc 3 tháng nay, con muốn phụ mẹ trả nợ cho chú Thịnh số tiền mượn để làm đám ma cho bà ngoại. C̣n ngày mai là dịp tốt mà con sẽ kiếm được nhiều tiền, góp lại lần hồi chắc sẽ mua được cho ḿnh một cái laptop để mẹ con khỏi phải suy nghĩ bận tâm về cái vụ này nữa.

Bà Ngọc càng nghe Lư th́ sự cảm mến lại càng tăng.

- Mẹ con có đi làm việc không vậy Lư?

- Dạ có, mẹ con làm mi-temps ( bán thời gian ).

Bà tưởng tượng ra cảnh người mẹ đơn chiếc nuôi con với đồng lương eo hẹp và nhiều món tiền phải chi tiêu!

- Vậy làm sao mà mẹ nuôi cho Lư đi học?

- Th́ mẹ mua đồ ăn rẻ tiền … không đi chơi đâu hết … bớt xài điện ga và không mua sắm quần áo mới th́ cũng xong.

- Bả có thú tiêu khiển ǵ không con?

- Bác nói ǵ con không hiểu!

- Ư bác muốn nói là có chuyện ǵ làm cho mẹ con vui không?

- Dạ mẹ rất vui khi giúp bà già kế bên nhà bằng cách đi chợ mua đồ dùm, hay khi cho chim ăn.

- Nhà Lư có nuôi chim hả?

- Không bác ơi, mẹ con xin bánh ḿ cũ trong siêu thị rồi xé nhỏ ném cho chim bồ câu ăn ở băi cỏ trước mặt building.

- Thế mẹ con có xin được tiền trợ cấp không?

- Dạ thưa không, mẹ không muốn xin … mẹ nói để dành cho người khác nghèo khổ hơn ḿnh. Hơn nữa tiền nhà cũng đă được quỹ xă hội giúp cho nhiều rồi.

Bà Ngọc bỗng động ḷng, và nhứt là lời lẽ chân thật của thằng Lư đă cho bà những xúc cảm nhộn nhạo trong ḷng. Tự nhiên bà muốn làm một cái ǵ đó, tạo niềm vui cho mẹ con nó. Bà hỏi bâng quơ:

- Bác hay gặp Lư ở trạm métro Stuyvenberg, chắc con cũng ở gần đâu đó?

- Đúng thưa bác, appartement của mẹ con ở trong Cité Modèle, bloc B, lầu 2, số 23 … từ chủ nhựt sau trở đi khi nào rảnh mời bác tới chơi.

- Ờ hồi năy bác nghe con nói đi nhắm trước cái áo len cho mẹ, mà con có biết bả mặc số mấy chưa?

- Dạ mẹ con chỉ bận đồ small ( cỡ nhỏ ) thôi.

Bà Ngọc hài ḷng với các chi tiết vừa ḍ hỏi được, bà đứng lên vỗ vai Lư:

- Thôi bây giờ bác phải đi mua đồ cho đứa cháu gái, bác chúc con nhiều can đảm nghe Lư.

- Cám ơn bác đă cho con ăn ngon, bác là …

- Bác Ngọc.

Hai người chia tay nơi cửa tiệm Mc Do, bà Ngọc xăm xăm đi về phía cửa tiệm Zara, c̣n thằng Lư ngược về nơi có nhiều tiệm trưng bày quần áo mùa đông.Tối hôm đó trong bữa cơm, bà Ngọc đem kể cho ông Lâm - chồng bà - nghe hết câu chuyện ban chiều. Bà dẫn dắt từ lúc gặp Lư nhiều lần trong métro cho đến khi nó gặp rắc rối trên phố và nhờ sự can thiệp của bà mà sự việc được ổn thỏa.

- Nè ông, lúc ngồi quán với thằng Lư … tui được nghe kể về gia cảnh của mẹ con nó … tội lắm ông ơi!

Với giọng lôi cuốn, bà Ngọc thuật lại cho ông Lâm nghe tất cả các chi tiết về gia đ́nh thằng Lư, rồi bà đi đến quyết định:

- Ḿnh nên làm cái ǵ đó giúp họ có một chút vui sướng nhân dịp cuối năm này, ông thấy sao?

Ông Lâm là người hay phản đối cái sai, nhưng thường thường th́ ông thấy bà vợ ḿnh nói đúng …. nên lần này ông cũng lại gật gù :

- Bà nói phải lắm, nhưng bà đă có ư định ǵ chưa?

- Hồi năy khi làm bếp, tui có suy nghĩ thế này: cái phiếu mua hàng trị giá ngàn Euro của sở tặng … tui chưa xài tới, mai mốt ḿnh tới đó mua cái laptop tặng cho thằng Lư, tiện thể ra phố th́ kiếm luôn cho mẹ nó cái áo len … làm quà Giáng Sinh cho họ.

Ông Lâm chép miệng:

- Chà, ư kiến bà hay quá cỡ thợ mộc. Tui thấy như vậy là đẹp lắm.

Bà Ngọc ngắt lời chồng:

- Nhưng phải làm sao để cho họ đừng từ chối và khỏi áy náy khi ḿnh tặng quà chớ? Cái vụ này th́ tui c̣n đang lấn cấn đó.

Trong quá khứ, mỗi khi có chuyện phải bàn bạc … ông Lâm đă từng đưa ra nhiều giải pháp hay ho, lần này cũng không biết ông t́m ở đâu mà ra được câu trả lời cho bà vợ sau ít giây suy nghĩ:

- Nè bà, tui biết một tiệm cho thuê đồ hoá trang ở trên phố. Cách hay nhứt là tới tối ngày 24, tui sẽ giả làm ông già Noël … bà lái xe đưa tui tới nhà họ để trao quà. Như vậy họ sẽ không thể từ chối, tui sẽ nói đôi ba câu ǵ đó … rồi rút êm, sau đó ḿnh trở về nhà chắc c̣n th́ giờ để ăn réveillon ( bữa ăn khuya ). Bà thấy tui tính vậy có gọn hông?

Không nghe bà Ngọc trả lời chỉ thấy bà cười tủm tỉm.

Ngay chiều hôm sau, hai vợ chồng già t́m đến nơi sở cũ bà Ngọc làm kể toán lúc trước. Ông quản lư lẫn ông sếp đều vui vẻ và niềm nở tiếp đón người nhân viên cũ. Họ giúp ư kiến để hai ông bà chọn lựa cái máy vi tính xách tay, có nhiều ưu điểm được giới học sinh ưa chuộng lại gọn nhẹ và giá cả phải chăng. Bà Ngọc hoan hỉ dùng cái phiếu mua hàng hăng tặng để trả tiền và lại c̣n được ông sếp ưu ái bớt thêm 20 phần trăm v́ dịp lễ lạc cuối năm. Hai người hể hả rời khỏi tiệm với món đồ được gói ghém cẩn thận bằng lớp giấy màu mè sặc sỡ.

Tiếp theo là trong cửa hàng bách hoá Innovation, ông bà mất khá nhiều thời giờ để chọn mua áo cho mẹ thằng Lư. Ông Lâm khen lấy khen để chiếc áo len dày màu xanh rêu mà bà Ngọc đă chọn sau hồi lâu đắn đo. Cặp vợ chồng già ra về, hoàn thành và hài ḷng với 1 buổi chiều đi mua sắm, mệt nhọc hai người lê bước về phía cầu thang máy để xuống tầng -3 là parking nơi họ đậu xe.22 giờ 50 … đêm 24 tháng 12. Giờ này ngoài đường đă vắng bóng người … trên mặt lộ có một lớp nước mỏng đóng băng … xe cộ thưa thớt … người ta cũng ngại phải lái xe trong t́nh trạng như thế. Các bài nhạc Noël vẫn văng vẳng trong không gian, các giây đèn màu vẫn nhấp nháy nhưng chẳng có ma nào ngó ngàng vào lúc này. Trời lạnh cóng, dân chúng rút vào trong nhà sửa soạn đón mừng Chúa Giáng Sinh, đa số các gia đ́nh tụ họp lại với nhau để ăn uống theo như tập quán lâu đời.

Nơi appartement của mẹ con thằng Lư đèn lù mù sáng trong pḥng ăn …cũng là pḥng khách, họa hoằn lắm mới có ai thăm. Hai người đang ngồi nơi bàn ăn: bà Phượng đang hí hoáy viết thơ về cho cậu em trai bên Việt Nam, c̣n thằng Lư th́ loay hoay thay cái công tắc của đèn đầu giường mẹ nó.

Đêm Noël mà cảnh nhà buồn hiu, không có thêm chút trang trí ǵ cả, chỉ có điều khác thường đôi chút là chiếc máy truyền h́nh cũ rích đang chiếu một chương tŕnh ca múa và phát ra tiếng nhạc nho nhỏ cho không gian bớt phần u tịch, chứ mọi ngày th́ hai mẹ con chỉ xem tin tức vào giờ cơm tối mà thôi. Trong khung cảnh yên lành ấy đột nhiên có tiếng chuông reo nơi cửa ra vào. Bà Phượng ngước nh́n con, Lư cũng đang ngạc nhiên nh́n mẹ …. bà nhíu mày:

- Con ra xem ai … giờ này mà sao c̣n có người bấm chuông?

Thằng Lư đặt cái tua vít xuống bàn rồi đi ra mở cửa. Nó sững sờ khi thấy trước mắt là một ông già Nô En … không cao to ǵ lắm, râu và lông mày trắng xoá, áo quần đỏ rực với chiếc mũ cũng màu đỏ trùm kín đầu.

Ông già Nô En ấy đang cười, hàm râu ông lay động và cặp mắt - ồ, cặp mắt một mí - nh́n nó thật hiền hoà. Ông ta chậm răi nói với nó bằng tiếng Pháp, không vấp váp như thể đă được chuẩn bị từ trước:

- Ta biết con và mẹ con làm được những điều thật sự tốt lành. Ta rất hài ḷng khi thấy hai mẹ con có một đời sống thánh thiện. Hai người xứng đáng được phần thưởng của ta đêm nay.

Ông trao cho nó hai gói quà, Lư lắp bắp nói cám ơn, ông vỗ nhẹ vai nó mấy cái … và đưa tay vẫy chào bà Phượng đang ngẩn ngơ nh́n ông không chớp mắt. Ông già Noël quay lui về phía cầu thang rồi mất hút nơi đó trong khi hai mẹ con Lư vẫn chưa hết bàng hoàng.

Thằng Lư mở gói quà, nó sung sướng la to khi thấy đó là một cái laptop mà nó hằng mơ ước. Bà Phượng cũng xuưt xoa với cái áo len màu sắc thoáng trông đă vừa ư, đẹp mà lại dày … chắc là ấm lắm đây. Bà mặc thử vào và lộ vẻ thích thú khi áo vừa in. Hai người bỡ ngỡ nh́n nhau tự hỏi không biết tại sao ông già Noël lại cho đúng những món đồ mà họ từng mong muốn. Thằng Lư bỗng vỗ trán, nó đă nhớ lại buổi gặp gỡ chuyện tṛ với bà Ngọc trên phố … nó lẩm bẩm:

- Oh oui, c’est ça ( À th́ ra thế )

Và kể lại đầu đuôi câu chuyện cho mẹ nó nghe. Bà Phượng ôm con trai vào ḷng, miệng th́ thầm:

- Cám ơn ḷng tốt của bà Ngọc, cầu xin Trời Phật pḥ hộ cho ông bà.Mỗi sáng đi học, Lư vẫn thường để mắt t́m kiếm bà Ngọc để cám ơn, có khi nó đi vào nhiều toa xe khác nhau của chuyến tàu điện ngầm số 6 với hy vọng gặp được lại con người tốt bụng đó, nhưng nó nào biết rằng bà Ngọc không c̣n đi làm việc nữa nên các chuyến métro sáng sớm và chiều tà từ nay sẽ thiếu vắng bà ta.

Thời gian lững thững qua đi, một sáng thứ 7 cuối tháng 4 hai mẹ con thằng Lư đến thăm chú Thịnh để trả dứt món tiền đă vay năm trước. Trời hôm nay nắng ráo nhưng cái lành lạnh vẫn c̣n ngoài đường phố. Bà Phượng lấy chiếc áo len mới ra mặc, đây là lần đầu tiên bà mặc nó đi ra ngoài. Những lần đi chợ th́ quần áo xuyềnh xoàng sao cũng được, nhưng hôm nay bà thấy vui trong ḷng v́ mọi chuyện đều êm đẹp nên muốn ăn diện một chút.

Bước vào toa métro, hai mẹ con tiến đến một khoang c̣n nhiều ghế trống. Nơi đây có hai băng ghế đâu mặt lại với nhau. Hai người ngồi xuống, đối diện là một người đàn ông Á đông đă có tuổi. Tóc ông ta cắt ngắn gọn gàng tuy rằng muối đă hơn tiêu rất nhiều.

Ông ta lịch sự gật đầu chào hai mẹ con nó, họ cũng cười chào lại. Thằng Lư vui lắm, nó sẽ được mẹ cho đi ăn phở trưa nay sau khi ở nhà chú Thịnh ra. Nó nhỏ nhẹ kể chuyện trường lớp bạn bè cho mẹ nghe không lưu tâm đến sự việc chung quanh, không để ư đến ánh mắt hiền hoà của ông già phía trước, hết nh́n nó lại nh́n chiếc áo len mẹ đang mặc, miệng cười cười như đắc ư với điều chi đó.

Đoàn xe giảm tốc độ … sắp tới một trạm ngừng. Lư thấy ông già Á đông sửa soạn đứng lên, ông ta lại nh́n nó thêm lần nữa rồi gật đầu chào hai mẹ con.

“ Kỳ lạ thật, đôi mắt này sao thấy quen quen “ Lư c̣n thắc mắc trong đầu …

Cửa tự động mở, ông già ra khỏi toa xe. Nó đứng lên chống tay vào lớp kiếng trong veo, quan sát người đàn ông ấy đang lần bước tới trước với cái lưng hơi gù xuống v́ sức nặng của thời gian trĩu nặng đôi vai.

Đoàn xe lúc này đă chuyển bánh và vượt qua ông già. Lư c̣n kịp trông thấy “ quư nhơn “ mỉm cười đưa tay vẫy. Nó cũng quơ tay chào lại, rồi một tia sáng chớp nhanh trong đầu Lư: đôi mắt hiền hậu của vị khách bất ngờ đêm Chúa Giáng Sinh hiện về. Nó thốt lên:

- Thôi đúng rồi … đúng là ông già Nô En mắt một mí.

Bà Phượng th́ chẳng hiểu mô tê ǵ, bà nhíu mày:

- Mùa này mà c̣n ông già Nô En sao con?
 

 

 

 


VĂN CHƯƠNG

2022-2023
2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Nụ cười đầu năm  
Luận về nghệ thuật lănh đạo  
Lá cờ vàng ba sọc đỏ 
Nhìn lại cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953  
T́nh h́nh Việt Nam sau Hiệp Định Geneve  
Những trang sử hào hùng của HQ/QLVNCH  
CSVN hứa hẹn nhân quyền... 
Âm mưu cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC  
Bài viết hay về nước Mỹ  
Đại Tá Võ Văn Xét - Thân phụ BK Vơ Khắc Hiệp 33  
Chuyện "THẦN B̉BOUL"
Ông già Noël mắt một mí
Christmas in the communist re-education camp
Không món quà nào hơn
Kẻ đào ngủ
Quốc Học
Tưởng nhớ Việt Dũng
Bài thánh ca buồn  
Những mảnh đời trên một chuyến "Xe Đ̣"  
Mùi áo lính  
Ngàn đời nhớ anh  
Kư ức vùng Hỏa Tuyến  
Ba vị đại tá VNCH là những nhạc sĩ tên tuổi  
Mầy c̣n nhớ không?  
Tiếng Việt ḿnh ngộ quá!  
Về thăm cố hương  
SEAL của Mỹ bắt giữ thủ lĩnh hàng đầu của Hamas 
Một thoáng mùa thu về trên xứ Huế  
Con người thực Anthony Fauci
Một giọt dầu loang  
Sau khi chết, chúng ta về đâu?  
Giỗ cho 300000 quân sĩ đă chết trong chiến cuộc VN
Phút cuối Tân Lâm  
Lễ viếng mộ 81 tử sĩ Nhảy Dù  
Người Nhật/Người Lào & Người Việt  
Chuyện chú A Tỷ và Tiểu Thanh  
Sự thật về lực lượng Hamas  
Người việt nam hèn hạ  
Giết cho đủ chỉ tiêu!  
Một nét chữ, một đời người 
Chàng lính binh nh́ bị khiển trách v́ giày bẩn  
Lần đầu nhập trận  
Nói tiếng Anh kiểu này...

Những món nợ phải trả  
Cờ Vàng 3 sọc đỏ - Ngọn cờ đại nghĩa của dân tộc Việt  
Hồng nhan  
Cô Lành về Quảng Nam 
Những người 50-80 tuổi nên đọc  
Những mùa Trung Thu  
Đường vào Học Viện Không Quân Hoa Kỳ 
Mỹ vào VN ‘lần hai’ và các bài học cho hôm nay  
Việt kiều mới ở xứ người  
Trả lời câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
QLVNCH  1968 - 1975 
Hỏng rồi tiếng nước tôi!  
Dốt hay nói chữ
Tiến tŕnh bầu cử tại Hoa Kỳ  
Những ngày tháng cũ  
Người hùng chỉ huy trận chiến Long Tân vừa qua đời 
Thảo tím  
Lại nước mắm  
Ngu như lợn  
Long Tân Day  
Kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam  
Tưởng nhớ Anh Vân - Quách Tố Vương  
Gửi trứng cho ác  
Hoàng Ngọ 
Số phận nào cho kẻ thua trận?  
Nghệ thuật chôn sống 
Lữ Đoàn III Nhảy Dù Quảng Trị năm 1972  
Để thấy vợ ḿnh dễ thương hơn nhiều..  
Trường xưa

Đường chiến binh  
Nhà khoa học gốc Việt được vinh danh...  
Giấc mộnh kinh hoàng  
Nhạc sĩ Từ Cộng Phụng  
Thư số 141a gửi ngư2i ơlính QĐNDVN 
Đêm truy điệu  
Bà già Ba Tri  
Một đời Kỵ Binh, hiên ngang, lẫm liệt  
Sự ra đời của ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 
Thương tiếc một bác sĩ quân y  
Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh ở Melbourne, Úc,,, 
Câu Chuyện Về Jacky Ly  
Nhớ lại một ngày vui  
Người ta đi lính mang lon  
Đắng cay của một người tù  
Để thấy thương vợ nhà hơn  
Cuối cuộc hành tŕnh 
Áo học tṛ và áo trận
Câu chuyện ngày xưa
Đừng bao giờ...
Những âm thanh tuổi thơ
Vài nét về QLVNCH và ngày Quân Lực 19/6
Tháng sáu trời mưa
Thanh Tâm Tuyền, giữa ḷng cuộc đời
Người lính Mỹ nay ở đâu?  
Giọt hạnh phúc trong đáy ly!  
Đói !
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong ở thủ đô Mỹ
Nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ, nhớ....
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong,’ tưởng nhớ chiến sĩ VNCH
Nói phét!
Thuyền đắm giữa khơi
Khi sa cơ mới biết ai là bạn...! 
Quốc hội TB Florida ban hành Nghị Quyết Vinh Danh..  
Nhật Bản trong tôi
 
Tôi viết cho anh - Người "Chiến sĩ áo đen VNCH"  
50th Anniversary of the Vietnam War
 
Quân Đội Úc trong chiến tranh VN  
Bản án tử h́nh
Ḍng sông, ḍng đời  
Một thành phố mất tên  
30 Tháng Tư, lời xin lỗi muộn màng  
Tuẫn tiết 
Những kẻ xa quê
Hồi đó tụi mày ở đâu?  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Giờ phút cuối cùng của đồi Tăng Nhơn Phú  
Ca hát với ma 
Gă bất cần 
Những thống khổ bi hùng  
Những h́nh ảnh không in ra được  
Thầy đồ 
Truyện về lính - Tự truyện của một phi công  
40 năm t́m bạn
Một mối đau chung, nhiều lối nh́n khác biệt!  
Trường Sa tháng 4 năm 1975  
Ngày Quân Đoàn I “tan hàng”  
Thảm họa di tản từ Miền Trung Tháng Ba 1975  
Người lính năm xưa  
Tướng VNCH tù trên 17 năm  
Hai lá thư 
Tiểu sử Lữ Đoàn 1 Nhẩy Dù 
Huynh đệ chi binh
An Dương  
H́nh ảnh một buổi chiều  
Mẹ! Hiền phụ của ông Bảo!  
Nhà già... chào mi!  
Tôi là người nước nào?  
Giờ phút …hấp hối cuả 1 thành phố  
Chuyện xưa đến nay vẫn đúng  
Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Quỳnh Giao  
Trên đồi gió  
Con nhà nghèo trở thành hàn lâm kỹ thuật Mỹ  
Vị Tổng Thống giữ chức vụ lâu nhất Nước Mỹ  
Đồi xưa, núi cũ  
Đoạn đường kỷ niệm thời thơ ấu  
Người điệp viên giỏi nhất của VNCH & CIA  
Cái nh́n mới về VNCH
Cơn ác mộng  
Chặng đường quê hương  
Máu đào nước lă  
Những quả ổi cuối mùa  
Đời đi dạy tại Canada  
Tiếng Việt Sài G̣n cũ  
Tác giả 'Dư âm' qua đời ở tuổi 95
Giận cá chém thớt hay giận thớt chém cá ?  
Chế Lan Viên Gato!  
Thắp nhang sao mà vẫn căm thù người chết  
Để tang cho sách  
Đồi Charlie: Người đi, linh hồn ở lại  
Mẹ Việt Nam 
Trước thềm xuân hoà b́nh
Cái áo của thầy tôi  
Hiệp định Paris 1973 - 2023 - 50 Năm nỗi đau...  
Trầm Tử Thiện - Người chép sử lư vong...  
Mâu thuẫn quân sự và chính trị Mỹ về cuộc chiến VN  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hương vị ngày xuân  
Nhớ lại cái tết năm xưa  
Bài viết dành cho kẻ mở miệng là tiếng “Ba que”
Mùa xuân hạnh ngộ
Sài G̣n của tôi
Viết về một người bạn vừa nằm xuống
Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Chánh  
Xuân về, nhớ Quê Hương  
Đời đi dạy  
Hãy để Cha sống những ngày cuối cùng ...  
Trạng Quỳnh và loại dân khí thấp kém 
Khi vợ vắng nhà  
Kết quả bầu cử tiểu bang Victoria, Úc  
Thạch Lam  
Người chị cao cả Phạm Thị Thàng  
Tâm sự của một Việt kiều
Gánh hoàng hoa  
Chiếc huy hiệu hoa sen trên đại lộ kinh hoàng  
Hồi c vngười Cha btù  
Tiếng Anh dm!  
Nằm chơi  
Chứng nhân một sự kiện lịch sử  
Ngộ đạo đất trời  
Xứ khỉ khọn
Sài G̣n thoáng nhớ  
Ông già đạp xích lô  
Chuộc lương tâm  
Đất nước lạ lùng  
Những giọt mưa trên vùng đất khô cằn  
Chân dung văn nghệ sĩ Việt...  
Sài G̣n của tôi sẽ trở lại…  
Ông già bán trứng  
Melbourne: Kỷ niệm Chiến Thắng Long Tân  
Câu chuyện ngày xưa  
Chiếc Rolex ân nghĩa
Giở trang nhật kư, nhớ về bạn xưa  
Nén hương ḷng  
Đám Cưới …chi lạ  
Bông lúa cúi đầu  
Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến VN  
Ngày vui khó quên
Cộng sản là thế đấy!  
Nhiễm Virus Corona 2019 
GS Nguyễn Ngọc Huy & Lm Cao Văn Luận tiết lộ...  
Xao ḷng bởi một từ "Em"  
Hiệp định Genève (20-7-1954)  
Mơ ước b́nh thường  
Phi công Việt là anh hùng nước Pháp  
Viết cho người sắp ra đi...  
Đôi lời về Cung Tiến Nhạc Sĩ hay Kinh Tế Gia ?  
Môt chuyến đi Hawaii  
Vinh danh người vợ tù chính trị VNCH tại Little Saigon

Cái miệng  
Phá thai là giết người 
Cha tôi, người lính Việt Nam Cộng Ḥa  
Những người năm cũ 
Ngày tự phụ  
Màu mắt hoàng hôn  
Paris có ǵ lạ không em?  
Không quên người chiến sĩ QLVNCH  
Tản mạn Huế
Nước mắt chiều xuân  
Nước mắt giữa Trùng Dương 
Cuộc đời & sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông 
Người tù kiệt xuất  
Câu chuyện về một lá thư  
Ra biển gọi thầm 
Nỗi buồn ngày 30 tháng tư  
Tháng Tư....  
Bài ca của người du tử  
Lời sau cùng nói với tuổi trẻ  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Hai người lính Dù  
Văn Học miền Nam tự do 1954-1975 
Xe tăng Nga làm được ǵ ?

Giă từ vũ khí  
Giờ phút cuối cùng  
Văn Quang, người vừa khuất nẻo Sài G̣n...  
Những tấm chân t́nh 
An Lộc & Ukraine chiến trường lịch sử 
Hải quân Ukraine chiến đấu  
Trông gịng sông Vị
Ngày xa Đà Nẵng  
Chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt  
Kư hiệu học và "lơ là lơ láo"  
V́ sao chiếc áo cần có 5 cúc ?
Duyên phận và mệnh số  
Thu, hát cho người và giai thoại  
Thương về Ukraine  
Liên hội BĐQ Texas mừng xuân Nhâm Dần 2022  
Đời lính  
Vinh quang trên chiến hào  
Sự thành công của người Việt tị nạn  
Một chuyến công tác Cam Ranh  
Lá đại kỳ An Lộc  
Chém chết một người là kẻ sát nhân  
Chuyện xưa của tôi và bạn bè kbc 4100  
Sứ mệnh văn hóa  
Thư số 124a gởi NLQĐNDVN  
"Người vợ" là một vĩ nhân
Tết với TPB VNCH và mong ước tuổi xế chiều
Khó quên cái Tết năm nào  
Xuân Sang- Xuân Sến 
Năm Cọp nói chuyện… Bia 
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Thương chùm Hoa Khế  
Tôi đậu bằng … lái xe !
Về ca khúc "gái xuân"  
Thức tỉnh  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hồi kư trận hải chiến Hoàng Xa  
Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam  
26 truyện thật ngắn  
Tuổi già viễn xứ  
Nguồn gốc của cách nói “nam tả nữ hữu”  
Chiến dịch B́nh Tây  
Trận hải chiến giữa HQ VNCH và HQ Trung Cộng  
Truy lùng cục miền Nam trên lănh thổ Kampuchia
10 địa danh nổi tiếng trong âm nhạc miền Nam  
Trả lời vài câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất
Lạc giữa mùa xuân
Một Thoáng “AT ... TEN”