Những bài viết của Bất Khuất

Tập Truyện Thuyền Đời  
Passage to Freedom
Thuyền Đời - Đêm vẫn đen Audio
Đất nước tôi!
C̣n nhớ mùa xuân  
Tết  
Thuyền Đời - Cuộc đời Audio
Thuyền Đời - Con thuyền Audio
Thuyền Đời - Xuân quê hương Audio
Ḍng sông quê hương - Ḍng Cửu Long  
Ngày oan trái! - Audio
Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

Luận về Nghệ Thuật Lănh Đạo


Trần Xuân Thời

Lănh đạo đ̣i hỏi sự biến ứng, đa năng và đa hiệu, thích ứng với hoàn cảnh vô thường của cuộc sống.

Ví phỏng mọi người b́nh thường đều có tiềm năng lănh đạo ngang nhau, nhưng nếu tiềm năng không được trao đổi và phát triển th́ khó có thể trở thành người lănh đạo.

Những người có khả năng lănh đạo thực sự là những người tạo dựng được hoàn cảnh và thời thế.

Là những người tổ chức được đoàn thể, quy tụ được nhiều thành phần hưởng ứng chủ trương đường lối phục vụ nhân sinh và thực hiện được chương tŕnh kế hoạch đă định.

Lănh đạo khác với chỉ huy, mặc dù kinh nghiệm chỉ huy giúp ích rất nhiều cho vấn đề lănh đạo.

Các trưởng cơ quan hay đơn vị thường được gọi là chỉ huy trưởng, trưởng cơ sở… đảm nhiệm vai tṛ điều hành một đơn vị để phối trí và thực hiện một số công tác chuyên môn do luật định, nghĩa là những người chỉ huy phải chu toàn nhiệm vụ trong khuôn khổ quyền hạn và trách nhiệm đă được quy định…

Nhiều người lấy làm thắc mắc v́ sao trong 48 năm tị nạn, một số người có chức cao quyền trọng trong xă hội Việt Nam Cộng Ḥa, ít thấy xuất hiện để cứu dân độ thế. Lư do là trong các sinh hoạt quốc gia, các nhân viên phục vụ trong các ngành dân, quân, cán, chính, thường sống lâu ra lăo làng, được bổ nhiệm vào các chức vụ chỉ huy nếu hội đủ một số tiêu chuẩn do quy lệ ấn định.

Các cấp chỉ huy, trưởng cơ quan có nhiệm vụ và khả năng chuyên môn hạn chế tùy từng ngành riêng biệt. Trong kinh nghiệm chỉ huy đó, có người chỉ có khả năng sinh hoạt trong ngành chuyên môn của ḿnh, có người có khả năng sinh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Những người có khả năng sinh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tự học hỏi và thăng tiến có triển vọng trở thành những người lănh đạo.

Lănh đạo đ̣i hỏi sự biến ứng, đa năng và đa hiệu, thích ứng với hoàn cảnh vô thường của cuộc sống.

Người lănh đạo khác với người thường là quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến sự h́nh thành quyết định của người khác.

Ư kiến của họ giúp được nhiều người khác thăng tiến sự hiểu biết.

Thái độ xử thế của họ có thể tạo nên thái độ mẫu mực cho người khác noi theo.

Người lănh đạo là người có “NHÂN”, thể hiện qua tinh thần hợp tác với các cộng sự viên và người đồng hành để thực hiện lư tưởng.

Người lănh đạo là người có “TRÍ” với sáng kiến, có đủ khả năng để quyết định những công tác hữu ích cho đoàn thể, cho cộng đồng, cho nhân quần xă hội. Người lănh đạo là người có “DŨNG” can đảm thực hiện sáng kiến hữu ích; không lùi bước trước gian nguy thử thách

Người lănh đạo là người có khả năng chấp nhận rủi ro và nguy hiểm.

Khi làm việc phải, có thể bị chống đối một cách phi lư.

Người lănh đạo phải biết quan sát và nhận xét, phân biệt phải trái để hành động.

Người lănh đạo phải biết tu thân và phục vụ công lư trong tinh thần cần, kiệm, liêm, chính.

“Phú quư bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”.

Người lănh đạo biết tiến, thối, chuẩn bị chu đáo, tạo hoàn cảnh thuận lợi: thiên thời, địa lợi, nhân ḥa.

Người lănh đạo là người có tinh thần trách nhiệm, can trường thực hiện sứ mệnh, không lùi bước trước thử thách, không làm điều trái với lương tâm.

Người lănh đạo là người bảo vệ sự chính đáng và chính danh trong hành động. “V́ danh bất chính th́ ngôn bất thuận và ngôn bất thuận th́ sự chẳng thành.”

Người lănh đạo thành thực với chính ḿnh, biết bồi ưu và biết bổ khuyết; biết sống và hành động theo lư tưởng phục vụ nhân quần xă hội.

Người lănh đạo là người độ lượng, có ḷng bác ái, từ bi, hỷ xả nói lên ḷng nhân đạo, t́nh yêu nhân hậu đối với nhân quần xă hội.

Đức Khổng Tử thường nói: “Vi thiện giả, Thiên báo chi dĩ phúc. Vi bất thiện giả, Thiên báo chi dĩ họa”.

Làm điều lành th́ Trời lấy phúc mà báo cho. Ngược lại, làm điều chẳng lành th́ Trời lấy vạ mà báo cho. Nói khác đi “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo”.

Do đó, người lănh đạo tốt luôn luôn nghĩ đến điều thiện “Nhất nhật bất niệm thiện, chư ác giai tự khởi.”

Một ngày mà không nghĩ đến điều thiện, th́ mọi điều ác tự dấy lên. Những người có tiềm năng lănh đạo, mà có ḷng nhân th́ tâm thường an lạc.

Nhờ sự b́nh an trong tâm hồn mà trí tuệ được sáng suốt, minh mẫn, có thể được thư thái. “Hồn lành trong xác mạnh”.

Nhờ sự thư thái về thể xác, minh mẫn về tinh thần, người lănh đạo phát kiến được nhiều chương tŕnh, kế hoạch hữu ích cho nhân quần xă hội, thoát hiểm cho cộng đồng, cho quốc gia dân tộc.

Những đức tính tự nhiên của người lănh đạo có thể do bản chất “Thông minh vốn sẵn tính Trời”, tô bồi bởi sự cố gắng học hỏi, tu luyện: “Văn ôn, vơ luyện”. Thế thượng thường t́nh. Không có hoa hồng nào mà không có gai. Không có kết quả nào mà không do sự khổ công tu luyện.

Muốn trở thành một người lănh đạo cần phải can đảm dám từ bỏ tự cao, tự đại, tự măn, cần phải áp dụng đức bác ái, từ bi, hỷ xả trong đời sống hàng ngày, để từ bỏ tính ích kỷ cá nhân.

Muốn được vậy, phải luôn luôn học hỏi qua kinh điển, sách vở, báo chí, dụ ngôn, để hiểu biết lẽ sống của con người, giá trị của cuộc đời rồi mới hiểu được chân, thiện, mỹ mà tự cải tiến tâm hồn.

Một yếu tố đáng lưu ư của những nhà lănh đạo Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là những người đă từng đọc thật nhanh và đọc rất nhiều sách. Theo thống kê, có người đọc 700 chữ một phút và đọc ít nhất 30 cuốn sách một tháng.? Nếu thế th́ chẳng bao lâu có thể thu tóm “Bốn bồ chữ của thiên hạ về một mối” Cao Bá Quát có sống lại cũng không địch nổi, dù ông có tự khoe trong thiên hạ có bốn bồ chữ, ông và gia đ́nh chiếm hết ba bồ, c̣n lại một bồ cho thiên hạ…!

Lư do rất dễ hiểu là kiến thức thu thập ở ghế nhà trường, các quân trường, các lớp huấn luyện có tính cách hạn hẹp và chuyên môn, vài năm sau sẽ bị lỗi thời (obsolete), nếu không được cập nhật hoá. Do đó, vấn đề tu nghiệp rất quan trọng trong mọi ngành sinh hoạt hiện nay tại Hoa Kỳ và các quốc gia tân tiến. Nếu không có tu nghiệp tức là không có tiến bộ, không thu nhận được kiến thức mới tức là thoái hoá…

Có người than: Một số người đóng vai tṛ lănh đạo ở Việt Nam qua Mỹ mai danh ẩn tích v́ nhiều lư do. Có thể v́ không cập nhật hoá được kiến thức của ḿnh. Có thể v́ đă mệt mỏi,tuổi tác đă cao, muốn quên đi sự đời; t́m nơi vắng vẻ… “Ta dại ta t́m nơi vắng vẻ Người khôn người đến chốn lao xao”.

Thực ra, mỗi người có một hoàn cảnh riêng. V́ lư do nhân đạo, chúng ta nên tôn trọng ư thích của mỗi người. “Nhân sinh quư thích chí”. Không ai có quyền chê trách, bắt buộc người khác làm những việc mà họ không muốn làm. V́ như vậy chẳng những phi lư mà c̣n vi hiến “Involuntary Service”!

Những người có thiện chí lănh đạo cần phải trao đổi và cập nhật hoá kiến thức, hiểu biết rộng răi về mọi ngành sinh hoạt của quốc gia. Không phải để trở thành chuyên viên, hiểu biết về một ngành sinh hoạt, mà phải có kiến thức tổng quát để quản trị, để vạch chính sách chung cho mọi ngành sinh hoạt. Câu nói: “Một ngày không đọc sách, soi gương tự thẹn, hai ngày không đọc sách, nói chuyện nhạt nhẽo khó nghe” thật là chí lư.

Ngoài những đức tính tự nhiên đă nêu trên, người lănh đạo là người có đời sống tinh thần phong phú. Người lănh đạo là người sống với đức tin: Ḷng tin chở được núi. Với đức tin mọi việc hữu ích sẽ được hoàn thành một cách thoải mái. Sống trong đức tin là sống trong sự cải hóa tâm hồn. Sống đức tin là sống theo gương đấng chí tôn.

Người lănh đạo sống với hy vọng: Hy vọng giúp con người biến mộng thành thực. Hy vọng là nguyên động lực thúc đẩy con người làm việc, đánh tan được sự thất vọng ŕnh rập cuộc sống. Hy vọng không phải là mơ mộng, mà là mănh lực thúc đẩy con người thực hiện được điều mong ước, mộng tưởng của ḿnh. Mặc dầu “Ở đời lắm nỗi không bằng mộng. Mộng lớn bao nhiêu khổ bấy nhiêu”.

Người lănh đạo sống với t́nh yêu nhân loại: T́nh yêu là hy sinh và phục vụ. V́ t́nh yêu mới có thể làm việc một cách vui vẻ, không bao giờ chán nản.

“Khi yêu tam tứ núi cũng trèo, thất bát sông cũng lội, thập ngũ đèo cũng qua”. Yêu là hy sinh, quên ḿnh để phục vụ cho người khác. T́nh yêu sẽ mang lại sinh lực, nhuệ khí, tăng cường các đức tính tốt của con người, v́ yêu là muốn đem lại sự tốt đẹp cho tha nhân.

Có những người bôn ba hải ngoại, chân chạy không bén đất, v́ nhiệt t́nh phục vụ nhân quần xă hội. Bất cứ công việc ǵ thực hiện cho tha nhân mà không dựa trên t́nh yêu th́ việc đó không có sự hữu ích và thiếu giá trị tinh thần. “Cách cho hơn của cho” là vậy! Vua Trần Nhân Tông thấy dân đói khổ đă nói với quần thần: “Trẩm thương dân như thương con trẩm” chứng tỏ ḷng nhân của một vị anh quân. Nhiều nhà cách mạng đă hy sinh cho cuộc đời để phục vụ cho lư tưởng quốc gia dân tộc.

Người lănh đạo là người biết khiêm nhường. Khiêm nhường là biết ḿnh, là nhân nhượng, không so sánh ḿnh với kẻ khác để tự ti mặc cảm hay để tự cao, tự đại, tự măn.

Khiêm nhường là phục thiện, biết nghe điều phải, biết học điều hay, biết làm điều tốt. “Bất sỉ hạ vấn”-hỏi người dưới không lấy làm thẹn”.

Khiêm nhường không có nghĩa tự xem ḿnh thấp kém hơn kẻ khác, hay tự ti mặc cảm.

Tự ti mặc cảm không phải là khiêm nhường mà là mất tự trọng, tự tín (loss of self-esteem).

Khiêm nhường là đức tính phát xuất từ sự hiểu biết về sự hữu hạn của đời người, của trí tuệ, của khả năng cá nhân.

Sự khiêm nhường phát xuất từ sự nhận định được rằng, tha nhân, dù xuất hiện như thế nào chăng nữa, vẫn là những cá nhân đặc thù, có những khuyết điểm nên tránh và những ưu điểm nên theo.

Sự khiêm nhường sẽ cho ta thời gian và sự b́nh tỉnh để can đảm nhận được giá trị của người khác, mà những người tự cao, tự đại, tự măn, kiêu căng, không đủ b́nh tĩnh và lư trí để ghi nhận ưu điểm của người khác để tự cải tiến bản thân ḿnh.

Khiêm nhường nuôi dưỡng các đức tính khác và mở đường cho con người tự thăng tiến và được tôn trọng.

Thế th́ các đức tính của người lănh đạo chung quy vẫn nằm trong ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

*Nhân: Người lănh đạo là người có ḷng nhân, nhận lănh trách nhiệm để phục vụ nhân quần xă hội.

* Nghĩa; người lănh đạo là người có lư tưởng phục vụ cộng đồng, xă hội, quốc gia, việc phải dù nhỏ cũng phải làm và việc quấy dù có chết cũng không làm.

* Lễ: Người lănh đạo biết kính trọng tha nhân, những người mà ḿnh xem là đối tượng để phục vụ.

* Trí: Người lănh đạo là người sáng suốt, khôn ngoan, nhờ kiến thức tổng quát rộng răi do công lao cá nhân chịu khó học hỏi để có đủ khả năng quyết định sáng suốt. “Bất sỉ hạ vấn”, học hỏi người dưới quyền không lấy làm thẹn.

* Tín: Người lănh đạo là người tạo được ḷng tin của tha nhân bằng lời nói và hành động. “Nhân bất tín vô lập”, người không có chữ tín, không thể đứng vững được. “Tín vi nhân chi bảo”, được sự tin tưởng là bảo vật của nhân thế.

Người lănh đạo là người “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”. Khổ trước cái khổ của thiên hạ và vui sau cái vui của mọi người.

Người lănh đạo thay v́ thoái thác, trùm chăn, lẩn trốn thế nhân, thường xuất hiện như một tấm gương sáng, cải hóa thế nhân bằng một đời sống chí t́nh, chí nghĩa, “Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, đem chí nhân thay cho cường bạo”.

Người lănh đạo là người biết quên ḿnh để phục vụ lẽ phải, mọi hành động đều hướng đến Chân, Thiện, Mỹ.

Người lănh đạo là người nhập thế, biết sử dụng tài năng của ḿnh để nhận lănh trách nhiệm và để phục vụ tha nhân.

Luận đến đây, mỗi người chúng ta tự xét ḿnh có phải là người lănh đạo hay không?

Tùy hoàn cảnh và phạm vi sinh hoạt, mỗi người có thể trở thành người lănh đạo đoàn thể, cộng đồng, xă hội, quốc gia.

Người lănh đạo phải am hiểu kiến thức của thế trần, trang bị cho ḿnh tinh thần lương thiện, vương đạo và lư tưởng phục vụ tha nhân.

Giữa vấn đề sinh hoạt đơn thương độc mă và sinh hoạt tập thể, th́ sinh hoạt tập thể là một môi trường đào tạo các nhân vật lănh đạo.

Có sinh hoạt tập thể th́ mới biết được ưu và khuyết điểm, mới có cơ hội trao đổi tư tưởng và tự học hỏi để tiến bộ.

Nhưng cũng nên lưu ư là đoàn thể phải có khả năng sinh hoạt rộng răi, phát triển hội viên và sinh hoạt cả nội bộ lẫn sinh hoạt ngoại vi, cộng đồng, xă hội mới có thể đem tinh thần phục vụ đến cho nhân thế.

Một đoàn thể đóng kín là một đoàn thể chẳng bao lâu sẽ bị mai một và héo tàn “A group closed upon itself will soon wither and die” dù đoàn thể đó là ái hữu, xă hội, tôn giáo hay chính trị.

Người lănh đạo không chỉ phát triển đoàn thể cho ḿnh, hay đoàn thể nào có ḿnh là đủ, mà phải tạo cơ hội cho người khác tham gia đoàn thể, để có cơ hội phát triển, đồng tiến xă hội.

Người lănh đạo là người có tinh thần thông hiệp phong phú, biết kỹ thuật kết hợp, đoàn kết để tạo thành sức mạnh nhằm xây dựng nhân quần xă hội ngày càng thêm tốt đẹp về t́nh cũng như về lư:

T́nh:

Mục đích của đoàn thể nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của tha nhân theo hệ cấp nhu cầu (Abraham Maslow):

(1) Nhu cầu căn bản sinh vật lư (physiological needs) như đói ăn, khát uống,

(2) Nhu cầu được sinh sống an toàn (security needs) không bị đe dọa bởi bất cứ nguyên nhân nào, sống an cư, lạc nghiệp, kỳ thị,

(3) Nhu cầu được sống hội nhập, (social needs) người là sinh vật xă hội, sống thành tập thể, hội nhóm, xă hội, tôn giáo, cộng đồng,

(4) Nhu cầu được tôn trọng (esteem needs); Không ai có thể yên thân khi bị người khác chê cười, xa lánh,

(5) Nhu cầu thực đạt được những điều mong ước (self-actualization needs), lư tưởng của ḿnh,

Lư:

(1)Nhu cầu sống thành tập thể, hội nhóm, dù đoàn thể được tổ chức có quy cũ theo luật lệ hiện hành (de jure) hay tổ chức theo kết ước, bất thành văn (de facto) cũng phải theo những ư niệm căn bản của nhân t́nh thể hiện qua cương thường đạo nghĩa làm căn bản cho luật lệ hiện hành.

(2)Xă hội, cộng đồng hay đoàn thể là những tập thể chung sống giữa người và người trên hai b́nh diện t́nh và lư.

(3) Muốn sinh hoạt được hữu hiệu, đoàn thể phải được điều hành hợp t́nh và hữu lư thể hiện qua các nguyên tắc căn bản được các quốc gia chấp nhận về vấn đề tổ chức và quản trị hiệp hội và nhân sự hữu trách phải tuân thủ các nguyên tắc luân lư nghề nghiệp (code of ethics).

(4) Hiện nay tại Hoa Kỳ, cũng như tại các quốc gia tự do, các đoàn thể xă hội, ái hữu, cộng đồng … thường được thành lập theo luật hiệp hội bất vụ lợi (not for profit organization –NPO). Tuy chi tiết có thể khác nhau, nhưng tổng thể 50 tiểu bang tại Hoa Kỳ có 50 bộ luật riêng về hiệp hội.

(5) H́nh thức tổ chức thông thường theo luật lệ hiện hành, hội viên bầu các vị giám đốc vào Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors). Hội đồng Quản Trị thường có 3 chức năng chính: Quyết nghị (deliberative), Chấp hành (executive) và Giám sát (oversight).

(6) Cả ba cơ chế, tuy ba mà một, tuy một mà ba, đồng chịu trách nhiệm về sự thịnh, suy của tổ chức, chứ không phải ba cơ chế biệt lập không liên hệ với nhau. Cả ba cơ chế phải cùng nhau quyết nghị về chính sách, chương tŕnh, kế hoạch và phải hỗ trợ cho nhau để thực hiện phần vụ của mỗi cơ chế và toàn bộ chương tŕnh đă đề ra và được chấp thuận.

(7) Khi bầu, hội viên thể hiện sự tín nhiệm và uỷ thác cho các vị giám đốc nhiệm vụ quản trị và điều hành hiệp hội gọi chung là trách nhiệm được tín thác (fiduciary duty). Sự kiện nhận trách nhiệm được hội viên tín thác đ̣i hỏi các thành viên hữu trách phải chu toàn nhiệm vụ qua ba tiêu chuẩn hành sự:

(a) Cần mẫn: (duty of care): Chăm lo sinh hoạt của tổ chức trong vấn đề h́nh thành và cập nhật các văn kiện căn bản; thực thi chính sách, chương tŕnh, phục vụ tổ chức và thành viên như nhiệm vụ đă được quy định trong nội quy với tinh thần thận trọng, cần mẫn, tận t́nh, và biết tiên liệu để tránh sự bất ổn, phân hóa, gây thiệt hại cho tổ chức và hội viên về tinh thần và vật chất.

(b) Trung tín (duty of loyalty): Trung thành với bản điều lệ, nội quy để phục vụ hội viên, bảo vệ uy tín, danh dự và tài sản của tổ chức; không được chiếm công vi tư, vi phạm nguyên tắc quyền lợi tương phản (conflict of interest), không cạnh tranh bất chính (unfair competition) bằng lời nói, hành động; phải tạo sự tín cẩn, tôn trọng và hợp tác giữa các đồng sự, thành viên, trung thành với danh xưng, tôn chỉ, mục đích.

(c) Tuân phục (duty of obedience): Tuân giữ các nguyên tắc điều hành nội bộ, luật lệ tiểu bang, liên bang, báo cáo định kỳ về sinh hoạt, tài chính, thuế khoán, nhật tu, tái ghi danh thường niên giấy phép hoạt động theo luật định…

Vi phạm các trách vụ nêu trên thường là nguyên nhân của sự bất tín nhiệm, băi chức, tranh tụng trong sinh hoạt đoàn thể ái hữu, tôn giáo, xă hội cộng đồng, chinh trị. Hy vọng với tinh thần cần, kiệm, liêm, chính th́ mọi sinh hoạt sẽ được chu toàn và hanh thông trong công tác phục vụ phúc lợi chung của tập thể người Việt cư ngụ tại hải ngoại làm nền tảng cho đại cuộc cứu quốc và kiến quốc.

Tự cổ, triết lư giáo dục đă được minh định :

“Đại học chi đạo, tại minh minh đức, tại thân dân, tại dĩ ư chí thiện”, thể hiện 3 mục tiêu chính

(1) Giáo dục phổ thông nhằm làm sáng cái đức tính của ḿnh,

(2) để thân dân, cải tiến dân sinh,

(3) và giúp dân bỏ cái xấu, theo cái tốt.

Ba cương lĩnh trên được cụ thể hóa bằng sách lược đào luyện để giúp con người trở thành đại trượng phu, mẫu người quân tử theo quan niệm của Nho học

Diễn tiến đào luyện kỹ năng lănh đạo được tiệm tiến thực hiện qua 8 phương thức:

(1) Cách vật: tiếp cận và t́m hiểu sự vật;

(2) Trí tri: để đạt sự hiểu biết thấu đáo cái nguyên lư của sự vật,

(3) Thành ư: Mỗi khi đă hiểu thấu đáo nguyên lư sự vật th́ nhận thức được đứng đắn,

(4) Chính tâm: Khi nhận thức đứng đắn th́ tâm tính được chính trực, ngay thẳng,

(5) Tu thân: tâm ngay thẵng sẽ giúp con người tu sửa chính ḿnh,

(6) Tề gia: khi thân đă tu sửa th́ đương nhiên gia đạo được hài ḥa,

(7) Trị quốc: gia đạo hài ḥa th́ yên thân giúp cho nước được an trị,

(8) B́nh Thiên hạ: khi mọi quốc gia được an trị th́ thiên hạ thái b́nh.

Thật là một cương lĩnh đào luyện nhân tài tuyệt vời hướng thiện con người về cả hai phương diện trí dục và đức dục.

V́ đạo đức lên khuôn cho hành động nên đối với người xưa đức dục quan trọng hơn trí dục. Ngày nay, học đường chú trọng đến trí dục hơn đức dục

Thật ra, quan niệm chính trực về giáo dục thể hiện qua câu danh ngôn: “Cái học khoa cử chỉ là manh áo bên ngoài, là con đường đi vào đạo sống. Nếu không đạt được chính đạo, nghĩa là không phục vụ chân lư, chính nghĩa, quốc gia, dân tộc th́ khoa bảng chỉ có hiệu lực trang trí”.

“Cách vật trí tri, thành tâm, chánh ư, tu thân, tề gia, trị quốc, b́nh thiên hạ”.

Đó cũng là ước nguyện chung của tất cả chúng ta vậy.

Trần Xuân Thời

 

 

 


VĂN CHƯƠNG

2022-2023
2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Nụ cười đầu năm  
Luận về nghệ thuật lănh đạo  
Lá cờ vàng ba sọc đỏ 
Nhìn lại cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953  
T́nh h́nh Việt Nam sau Hiệp Định Geneve  
Những trang sử hào hùng của HQ/QLVNCH  
CSVN hứa hẹn nhân quyền... 
Âm mưu cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC  
Bài viết hay về nước Mỹ  
Đại Tá Võ Văn Xét - Thân phụ BK Vơ Khắc Hiệp 33  
Chuyện "THẦN B̉BOUL"
Ông già Noël mắt một mí
Christmas in the communist re-education camp
Không món quà nào hơn
Kẻ đào ngủ
Quốc Học
Tưởng nhớ Việt Dũng
Bài thánh ca buồn  
Những mảnh đời trên một chuyến "Xe Đ̣"  
Mùi áo lính  
Ngàn đời nhớ anh  
Kư ức vùng Hỏa Tuyến  
Ba vị đại tá VNCH là những nhạc sĩ tên tuổi  
Mầy c̣n nhớ không?  
Tiếng Việt ḿnh ngộ quá!  
Về thăm cố hương  
SEAL của Mỹ bắt giữ thủ lĩnh hàng đầu của Hamas 
Một thoáng mùa thu về trên xứ Huế  
Con người thực Anthony Fauci
Một giọt dầu loang  
Sau khi chết, chúng ta về đâu?  
Giỗ cho 300000 quân sĩ đă chết trong chiến cuộc VN
Phút cuối Tân Lâm  
Lễ viếng mộ 81 tử sĩ Nhảy Dù  
Người Nhật/Người Lào & Người Việt  
Chuyện chú A Tỷ và Tiểu Thanh  
Sự thật về lực lượng Hamas  
Người việt nam hèn hạ  
Giết cho đủ chỉ tiêu!  
Một nét chữ, một đời người 
Chàng lính binh nh́ bị khiển trách v́ giày bẩn  
Lần đầu nhập trận  
Nói tiếng Anh kiểu này...

Những món nợ phải trả  
Cờ Vàng 3 sọc đỏ - Ngọn cờ đại nghĩa của dân tộc Việt  
Hồng nhan  
Cô Lành về Quảng Nam 
Những người 50-80 tuổi nên đọc  
Những mùa Trung Thu  
Đường vào Học Viện Không Quân Hoa Kỳ 
Mỹ vào VN ‘lần hai’ và các bài học cho hôm nay  
Việt kiều mới ở xứ người  
Trả lời câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
QLVNCH  1968 - 1975 
Hỏng rồi tiếng nước tôi!  
Dốt hay nói chữ
Tiến tŕnh bầu cử tại Hoa Kỳ  
Những ngày tháng cũ  
Người hùng chỉ huy trận chiến Long Tân vừa qua đời 
Thảo tím  
Lại nước mắm  
Ngu như lợn  
Long Tân Day  
Kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam  
Tưởng nhớ Anh Vân - Quách Tố Vương  
Gửi trứng cho ác  
Hoàng Ngọ 
Số phận nào cho kẻ thua trận?  
Nghệ thuật chôn sống 
Lữ Đoàn III Nhảy Dù Quảng Trị năm 1972  
Để thấy vợ ḿnh dễ thương hơn nhiều..  
Trường xưa

Đường chiến binh  
Nhà khoa học gốc Việt được vinh danh...  
Giấc mộnh kinh hoàng  
Nhạc sĩ Từ Cộng Phụng  
Thư số 141a gửi ngư2i ơlính QĐNDVN 
Đêm truy điệu  
Bà già Ba Tri  
Một đời Kỵ Binh, hiên ngang, lẫm liệt  
Sự ra đời của ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 
Thương tiếc một bác sĩ quân y  
Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh ở Melbourne, Úc,,, 
Câu Chuyện Về Jacky Ly  
Nhớ lại một ngày vui  
Người ta đi lính mang lon  
Đắng cay của một người tù  
Để thấy thương vợ nhà hơn  
Cuối cuộc hành tŕnh 
Áo học tṛ và áo trận
Câu chuyện ngày xưa
Đừng bao giờ...
Những âm thanh tuổi thơ
Vài nét về QLVNCH và ngày Quân Lực 19/6
Tháng sáu trời mưa
Thanh Tâm Tuyền, giữa ḷng cuộc đời
Người lính Mỹ nay ở đâu?  
Giọt hạnh phúc trong đáy ly!  
Đói !
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong ở thủ đô Mỹ
Nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ, nhớ....
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong,’ tưởng nhớ chiến sĩ VNCH
Nói phét!
Thuyền đắm giữa khơi
Khi sa cơ mới biết ai là bạn...! 
Quốc hội TB Florida ban hành Nghị Quyết Vinh Danh..  
Nhật Bản trong tôi
 
Tôi viết cho anh - Người "Chiến sĩ áo đen VNCH"  
50th Anniversary of the Vietnam War
 
Quân Đội Úc trong chiến tranh VN  
Bản án tử h́nh
Ḍng sông, ḍng đời  
Một thành phố mất tên  
30 Tháng Tư, lời xin lỗi muộn màng  
Tuẫn tiết 
Những kẻ xa quê
Hồi đó tụi mày ở đâu?  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Giờ phút cuối cùng của đồi Tăng Nhơn Phú  
Ca hát với ma 
Gă bất cần 
Những thống khổ bi hùng  
Những h́nh ảnh không in ra được  
Thầy đồ 
Truyện về lính - Tự truyện của một phi công  
40 năm t́m bạn
Một mối đau chung, nhiều lối nh́n khác biệt!  
Trường Sa tháng 4 năm 1975  
Ngày Quân Đoàn I “tan hàng”  
Thảm họa di tản từ Miền Trung Tháng Ba 1975  
Người lính năm xưa  
Tướng VNCH tù trên 17 năm  
Hai lá thư 
Tiểu sử Lữ Đoàn 1 Nhẩy Dù 
Huynh đệ chi binh
An Dương  
H́nh ảnh một buổi chiều  
Mẹ! Hiền phụ của ông Bảo!  
Nhà già... chào mi!  
Tôi là người nước nào?  
Giờ phút …hấp hối cuả 1 thành phố  
Chuyện xưa đến nay vẫn đúng  
Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Quỳnh Giao  
Trên đồi gió  
Con nhà nghèo trở thành hàn lâm kỹ thuật Mỹ  
Vị Tổng Thống giữ chức vụ lâu nhất Nước Mỹ  
Đồi xưa, núi cũ  
Đoạn đường kỷ niệm thời thơ ấu  
Người điệp viên giỏi nhất của VNCH & CIA  
Cái nh́n mới về VNCH
Cơn ác mộng  
Chặng đường quê hương  
Máu đào nước lă  
Những quả ổi cuối mùa  
Đời đi dạy tại Canada  
Tiếng Việt Sài G̣n cũ  
Tác giả 'Dư âm' qua đời ở tuổi 95
Giận cá chém thớt hay giận thớt chém cá ?  
Chế Lan Viên Gato!  
Thắp nhang sao mà vẫn căm thù người chết  
Để tang cho sách  
Đồi Charlie: Người đi, linh hồn ở lại  
Mẹ Việt Nam 
Trước thềm xuân hoà b́nh
Cái áo của thầy tôi  
Hiệp định Paris 1973 - 2023 - 50 Năm nỗi đau...  
Trầm Tử Thiện - Người chép sử lư vong...  
Mâu thuẫn quân sự và chính trị Mỹ về cuộc chiến VN  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hương vị ngày xuân  
Nhớ lại cái tết năm xưa  
Bài viết dành cho kẻ mở miệng là tiếng “Ba que”
Mùa xuân hạnh ngộ
Sài G̣n của tôi
Viết về một người bạn vừa nằm xuống
Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Chánh  
Xuân về, nhớ Quê Hương  
Đời đi dạy  
Hãy để Cha sống những ngày cuối cùng ...  
Trạng Quỳnh và loại dân khí thấp kém 
Khi vợ vắng nhà  
Kết quả bầu cử tiểu bang Victoria, Úc  
Thạch Lam  
Người chị cao cả Phạm Thị Thàng  
Tâm sự của một Việt kiều
Gánh hoàng hoa  
Chiếc huy hiệu hoa sen trên đại lộ kinh hoàng  
Hồi c vngười Cha btù  
Tiếng Anh dm!  
Nằm chơi  
Chứng nhân một sự kiện lịch sử  
Ngộ đạo đất trời  
Xứ khỉ khọn
Sài G̣n thoáng nhớ  
Ông già đạp xích lô  
Chuộc lương tâm  
Đất nước lạ lùng  
Những giọt mưa trên vùng đất khô cằn  
Chân dung văn nghệ sĩ Việt...  
Sài G̣n của tôi sẽ trở lại…  
Ông già bán trứng  
Melbourne: Kỷ niệm Chiến Thắng Long Tân  
Câu chuyện ngày xưa  
Chiếc Rolex ân nghĩa
Giở trang nhật kư, nhớ về bạn xưa  
Nén hương ḷng  
Đám Cưới …chi lạ  
Bông lúa cúi đầu  
Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến VN  
Ngày vui khó quên
Cộng sản là thế đấy!  
Nhiễm Virus Corona 2019 
GS Nguyễn Ngọc Huy & Lm Cao Văn Luận tiết lộ...  
Xao ḷng bởi một từ "Em"  
Hiệp định Genève (20-7-1954)  
Mơ ước b́nh thường  
Phi công Việt là anh hùng nước Pháp  
Viết cho người sắp ra đi...  
Đôi lời về Cung Tiến Nhạc Sĩ hay Kinh Tế Gia ?  
Môt chuyến đi Hawaii  
Vinh danh người vợ tù chính trị VNCH tại Little Saigon

Cái miệng  
Phá thai là giết người 
Cha tôi, người lính Việt Nam Cộng Ḥa  
Những người năm cũ 
Ngày tự phụ  
Màu mắt hoàng hôn  
Paris có ǵ lạ không em?  
Không quên người chiến sĩ QLVNCH  
Tản mạn Huế
Nước mắt chiều xuân  
Nước mắt giữa Trùng Dương 
Cuộc đời & sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông 
Người tù kiệt xuất  
Câu chuyện về một lá thư  
Ra biển gọi thầm 
Nỗi buồn ngày 30 tháng tư  
Tháng Tư....  
Bài ca của người du tử  
Lời sau cùng nói với tuổi trẻ  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Hai người lính Dù  
Văn Học miền Nam tự do 1954-1975 
Xe tăng Nga làm được ǵ ?

Giă từ vũ khí  
Giờ phút cuối cùng  
Văn Quang, người vừa khuất nẻo Sài G̣n...  
Những tấm chân t́nh 
An Lộc & Ukraine chiến trường lịch sử 
Hải quân Ukraine chiến đấu  
Trông gịng sông Vị
Ngày xa Đà Nẵng  
Chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt  
Kư hiệu học và "lơ là lơ láo"  
V́ sao chiếc áo cần có 5 cúc ?
Duyên phận và mệnh số  
Thu, hát cho người và giai thoại  
Thương về Ukraine  
Liên hội BĐQ Texas mừng xuân Nhâm Dần 2022  
Đời lính  
Vinh quang trên chiến hào  
Sự thành công của người Việt tị nạn  
Một chuyến công tác Cam Ranh  
Lá đại kỳ An Lộc  
Chém chết một người là kẻ sát nhân  
Chuyện xưa của tôi và bạn bè kbc 4100  
Sứ mệnh văn hóa  
Thư số 124a gởi NLQĐNDVN  
"Người vợ" là một vĩ nhân
Tết với TPB VNCH và mong ước tuổi xế chiều
Khó quên cái Tết năm nào  
Xuân Sang- Xuân Sến 
Năm Cọp nói chuyện… Bia 
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Thương chùm Hoa Khế  
Tôi đậu bằng … lái xe !
Về ca khúc "gái xuân"  
Thức tỉnh  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hồi kư trận hải chiến Hoàng Xa  
Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam  
26 truyện thật ngắn  
Tuổi già viễn xứ  
Nguồn gốc của cách nói “nam tả nữ hữu”  
Chiến dịch B́nh Tây  
Trận hải chiến giữa HQ VNCH và HQ Trung Cộng  
Truy lùng cục miền Nam trên lănh thổ Kampuchia
10 địa danh nổi tiếng trong âm nhạc miền Nam  
Trả lời vài câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất
Lạc giữa mùa xuân
Một Thoáng “AT ... TEN”