Những bài viết của Bất Khuất

Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

CHÉM CHẾT MỘT NGƯỜI LÀ KẺ SÁT NHÂN

CHÉM CHẾT MỘT NGƯỜI LÀ KẺ SÁT NHÂN

SÁT HẠI HÀNG CHỤC HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI LÀ VỊ ANH HÙNG!

Linh mục Anrê NGUYỄN HỮU LỄ

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 trên mạng thông tin xă hội rộ lên cái tin linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị một thanh niên tên Nguyễn Văn Kiên chém chết tại một nhà thờ ở giáo phận Kontum trong khi vị linh mục trẻ này đang ngồi ṭa giải tội. Đúng là một tin vô cùng đau xót cho gia đ́nh cha Thanh, và gây sốc cho rất nhiều người, trong đó có tôi. Là một linh mục đàn anh, tôi đă dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cha Giuse ngay khi hay tin buồn. Nhân đây, tôi xin gởi lời PHÂN ƯU đến gia đ́nh, tang quyến và những người thân yêu của cha Thanh. Tôi cũng xin chia buồn với anh chị em giáo dân trong xứ đạo của cha Giuse Thanh, với Ḍng Đa-Minh và giáo phận Kontum về sự mất mát này.

Rồi những ngày tiếp theo xuất hiện tràn ngập những bài viết, Youtube, radio, TV, emails, facebook, lời chia sẻ…có cả một số cơ quan truyền thông nước ngoài cũng đưa tin về sự kiện đang làm dậy sóng dư luận này.

Các bản tin đề cập tới rất nhiều t́nh tiết của sự việc, kể cả chi tiết về tiểu sử đời tư của nạn nhân và của kẻ đă chém chết cha Thanh. Có người đă cố gắng lư giải nguyên nhân của vụ án mạng, mặc dù đó chỉ là những suy luận và phỏng đoán. Có Youtuber c̣n “hé lộ” kẻ chém chết cha Thanh đă khai ǵ, nói ǵ…Có người c̣n chạy tin “ Dần dần hé lộ bí mật vụ linh mục Trần Ngọc Thanh bị chém chết…” rồi có tựa đề khác “ Vụ án Nguyễn Văn Kiên chém chết cha Thanh đă tới đâu?...rồi có tin “ Nhà cầm quyền đă vào cuộc….” và rất các tin khác nữa với những tựa đề lôi kéo sự chú ư của rất nhiều người.

Sự kiện này cho thấy người Việt Nam chúng ta rất nhạy cảm và dễ xúc động trước sự đau thương của nạn nhân bất hạnh và phẩn nộ trước hành vi của kẻ gây ra tội ác, điển h́nh là vụ Cha Giuse Thanh bị chém chết người trong dịp Tết vừa rồi. Đặc biệt hơn nữa, nạn nhân trong vụ này là một linh mục trẻ (có người c̣n nói…đẹp trai nữa!) bị chém chết ngay trong nhà thờ vào ngày 27 Tết khi Ngài đang ngồi ṭa giải tội. Yếu tố đó càng gây xúc động mạnh hơn, nhất là trong giới công giáo.

Vụ sát nhân trong dịp Tết này khiến cho tôi suy tư rất nhiều trong mấy ngày qua. Qua việc này, tôi nhớ lại một vụ sát nhân vô cùng man rợ khác, cũng xảy ra trong một dịp Tết, hay nói chính xác hơn là ngay trong Ngày Mồng Một Tết Mậu Thân, 1968. Lần này không phải chỉ có một người bị chém chết, nhưng là hàng chục ngàn thường dân vô tội đă bị sát hại. Trong số đó hàng ngàn người bị đập đầu chết, một số khác bị chôn sống trong những hố chôn tập thể tại cố đô Huế.

Cái khác nhau giữa hai vụ sát nhân này là hung thủ chém chết cha Thanh bị rất nhiều người tỏ ra căm phẩn, nguyền rủa và lên án nặng nề. Trong khi đó tên sát nhân đă ra lệnh giết chết hàng chục ngàn thường dân vô tội trong dịp Tết Mâu Thân 1968 th́ không bao nhiêu người đề cập tới nhưng ngược lại kẻ sát nhân đó c̣n được ướp xác, xây lăng, dựng tượng và được đảng cộng sản “ phong thánh”. Có nơi c̣n đem tượng kẻ sát nhân đó đặt lên bàn thờ! Đó là sự kiện nghịch lư , và chính sự nghịch lư đó đă thúc đẩy tôi viết bài này để chia sẻ với toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Tôi xin bắt đầu bài viết này bằng câu chuyện sau đây.

CÂU CHUYỆN “CÂY PHÁO TẾT”

Chuyện này do người bạn của tôi là anh PTK , hiện đang ở Mỹ, kể với tôi vào dịp Tết năm 1973 lúc chúng tôi c̣n làm việc ở Vĩnh Long. Mặc dù câu chuyện rất đơn sơ và đă qua mấy chục năm rồi nhưng v́ có vài chi tiết lạ và buồn cười nên tôi không sao quên được.

Anh bạn tôi kể: “ Lúc bấy giờ tôi đang học trường Nông Lâm Súc ở Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Trong dịp Tết năm đó hầu hết các sinh viên về quê ăn Tết, chỉ c̣n sót lại chừng 5, 6 anh em v́ nhà ở xa quá nên không về quê mà ở lại ăn Tết tại trường. Trong thời gian rănh rổi này ban ngày chúng tôi thả rong ra chợ Bảo Lộc coi dân chúng chuẩn bị ăn Tết, chiều tối lại về trường. Một hôm chúng tôi bàn nhau phải làm một cái “pháo Tết” để đón mừng năm mới. Thế là anh em tôi bắt tay vào việc.

Lúc đó phía sau dăy nhà nội trú của trường có một cây đu đủ thật to. Cây đu đủ này mọc ở đó tự bao giờ chẳng ai buồn để ư. Nó cao lêu nghêu và cằn cỗi như một ông lăo ngoài…90! Cái gốc của nó to như cái vành nón, sù ś có nhiều vết sẹo chằng chịt, phía trên ngọn teo tóp lại. Ở chót đỉnh đầu chỉ c̣n le hoe vài ba chiếc lá nhỏ xíu như để cho mọi người biết là nó…c̣n sống. Chúng tôi quyết định hạ cây đu đủ này xuống để làm…cây pháo Tết.

Phải vất vă lắm chúng tôi mới cưa hạ được cây đu đủ v́ gốc của nó cứng như đă hóa mộc; nhưng lại rỗng ruột thẳng tắp từ gốc tới ngọn. Hạ xuống rồi, chúng tôi cắt bỏ phần ngọn chỉ chừa lại một đoạn gốc dài chừng 3 thước. Sau đó dùng một khúc gỗ tṛn đóng bít đầu nhỏ của cây đu đủ lại và khoan thủng vào thân cây một cái lổ to bằng ngón tay út cách chỗ đóng khúc gỗ nêm ở đầu nhỏ chừng một gang tay. Cái lỗ này chính là “ng̣i nổ” của cây pháo. Như thế là “cây pháo Tết” đă được chuẩn bị xong. Chúng tôi ra chợ mua sẳn 2 kư khí đá, gói thật kỷ vào bao nylon và chờ tới sáng Mồng Một Tết sẽ đốt pháo mừng xuân.

Sáng ngày Mồng Một Tết, chúng tôi khiêng “cây pháo” đu đủ đặt vào giữa sân trường, tống hết 2 kư lô khí đá vào bụng cây pháo, đổ mấy lon nước vào và thay nhau bế “cây pháo” lên lắc tới lắc lui… lắc tới lắc lui… lắc tới lắc lui …một lúc thật lâu cho khí đá gặp nước tan ra. Một lúc sau bụng cây đu đủ đă bị dồn nén đầy ấp chất khí acetylene do khí đá thả ra. Acetylene là loại khí bắt lửa rất nhạy người ta thường dùng làm đèn hàn x́. Sau đó chúng tôi dựng đứng cây đu đủ lên trút hết mấy cục khí đá chưa tan trong bụng cây ra ngoài, đặt cây pháo nằm xuống và bắt đầu thủ tục…châm ng̣i khai hỏa!

Anh bạn có nhiệm vụ châm ng̣i h́nh như có linh tính báo trước nên thay v́ dùng tay châm thẳng ngọn lửa vào “ng̣i nổ” tức là cái lổ nhỏ ở cuối cây pháo, anh đă cẩn thận gắn cây diêm đang cháy vào đầu một cái que dài chừng 1 thước. Cả bọn chung tôi đứng vây quanh cách xa cây pháo chừng 5 thước đang hồi hộp theo dơi màn “khai hỏa” cây pháo Tết. Khi anh bạn từ từ đưa que diêm đang cháy vào gần cái lổ của cây pháo th́…Bất ngờ!

Lạ lùng làm sao! Bât ngờ một vầng lửa chói chang, to như cái nia chợt lóe lên khiến cho mọi người phải nhắm mắt lại, đồng thời nghe một tiếng “RẮC” khô khan như tiếng như ai đó đang bẻ cành cây khô phát ra. Ngoài ra không có tiếng động nào khác.

Khi mở mắt ra chúng tôi vô cùng ngạc nhiên v́ không c̣n thấy “cây pháo” nữa. Nó đă biến đi đâu mất. Ai nấy đứng chết trân như trời trồng, tóc tai trên đầu sửng đứng và hàng nút áo trước ngực bật tung ra hết. Vài anh có vết sướt trên mặt và máu bắt đầu rịn ra.

Riêng anh bạn châm lửa khai hỏa th́ té bật ngữa đang nằm dưới đất, tóc tai dựng dứng, mặt bị xây sát nhiều chỗ, áo quần tả tơi rách nát ḷi cả “con chim” ra ngoài. Anh ta gượng đứng dậy bước lảo đảo, vừa đi vừa đưa tay bụm háng v́ “con chim” đang bị thương chảy máu! Thật là một cảnh tượng lạ lùng chưa từng có và dĩ nhiên là không ai có thể nào tưởng tượng ra được cái hậu quả như thế. Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đây.

Trong khi bọn chúng tôi đang ngơ ngác lo chùi máu cho nhau và thắc mắc là không ai nghe tiếng nổ nhưng cây pháo đu đủ đă biến đi đâu? Bọn tôi c̣n đang sửng sờ trước hiện tượng lạ lùng này th́ chợt nghe tiếng c̣i báo động và tiếng c̣i hụ của xe cứu hỏa từ ngoài cổng trường chạy vào. Theo sau là xe chở lính hiến binh và quân cảnh súng ống đầy người. Chúng tôi bị thẩm vấn và hỏi về một tiếng nổ kinh hồn vừa phát ra ở đây. Chúng tôi cho biết là vừa mới đốt cây pháo “đu đủ” để mừng Tết và không hề nghe tiếng nổ ǵ cả!

Th́ ra, cường độ của tiếng nổ như sấm gầm của “cây pháo đu đủ” đă vượt quá khả năng chịu đựng của màn nhĩ con người đứng gần. Chúng tôi chỉ nghe một tiếng “ RẮC” . Ngược lại, tiếng nổ đó đă vang xa tận ngoài thành phố khiến cho cơ quan an ninh của thị xă tưởng là Việt cộng đặt bom, phá hoại trường Nông Lâm Súc nên đưa lính và xe cứu hỏa vào tiếp cứu.

Sau đó chúng tôi t́m thấy một tảng lớn của gốc cây pháo đu đủ nằm ở hành lang của tầng lầu hai và các mănh nhỏ khác nằm rải rác nhiều nơi trong sân trường và trên mái nhà. Điều vô cùng may mắn là tiếng nổ đă làm cho cây đu đủ vỡ tung và văng tóe lên cao. Nếu các mănh vỡ bay tạt ngang, có thể có người trong bọn tôi bị thương hoặc bị ḷi tṛng con mắt.”

LƯ GIẢI CÂU CHUYỆN

Tôi cố ư ghi lại câu chuyện “ cây pháo đu đủ” để giải thính một định luật vật lư như sau: các giác quan con người chỉ có thể hoạt động được trong một phạm vi giới hạn nhất định; nếu vượt quá giới hạn đó các giác quan không c̣n hoạt động được nữa. V́ tiếng nổ của “cây pháo đu đủ” quá lớn vượt quá khả năng ghi nhận của màng nhĩ nên chúng tôi không có thể nghe được tiếng nổ đó. Cũng từ câu chuyện “cây pháo đu đủ” nói trên, tôi muốn giải thích các biến cố xảy ra trong đời sống của con người.

Có những việc xảy ra trong phạm vi cảm nhận được của giác quan và sự hiểu biết của trí óc con người, cụ thể như vụ anh Nguyễn Văn Kiên chém chết linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh vừa qua. Vụ sát nhân này ai cũng có thể nghe được, hiểu được và tiếp cận được, cũng như ai cũng có thể nghe được tiếng nổ của một cây pháo bông b́nh thường. Chính v́ thế mà tin tức về vụ cha Thanh bị chém chết đă được rất nhiều người quan tâm theo dơi bàn tán và tung lên tràn ngập trên mạng thông tin xă hội trong mấy ngày qua.

Ngược lại, có những sự việc xảy ra vượt ra ngoài khả năng cảm nhận của giác quan và vượt quá sự tưởng tượng của đầu óc con người, cụ thể như sự kiện hàng chục ngàn đồng bào vô tội đă bị Hồ Chí Minh và bọn ác quỷ sát hại trong dịp Tết Mậu Thân 1968. Đây là hành động vô cùng thâm độc vượt quá sự hiểu biết và trí tưởng tượng của đầu óc con người b́nh thường. Nó giống như tiếng nổ kinh hồn của “cây pháo đu đủ” trong câu chuyện tôi kể ở trên và tiếng nổ đó đă làm điếc tai, mù mắt người dân Việt Nam. Đó cũng là lư do tại sao tội ác tày trời này của Hồ Chí Minh ít được dân chúng nhắc nhớ và đề cập tới như vụ Nguyễn Văn Kiên chém chết linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh vừa rồi. Ngoại trừ, những nhà nghiên cứu sử và những người nghiêng cứu về chính trị Việt Nam.

(Ở đây tôi xin mở dấu ngoặc để giải thích tại sao tôi gọi là “ bầy ác quỷ” để nói về những kẻ chủ trương cuộc tổng công kích Tết Mâu Thân 1968. Điều này tôi đă viết trong Chương 1 của Bút Kư TÔI PHẢI SỐNG như sau: “Những người Việt Nam chủ trương cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân đó, họ không c̣n là những con người, v́ họ đă mất hết tính người. Họ cũng không phải là ác thú v́ loài ác thú không đối xử với đồng loại của chúng một cách ác độc gớm ghê như thế. Họ đă hiện nguyên h́nh là một bầy ác quỷ cùng nhau ăn uống một bữa TIỆC MÁU trong dịp Tết Mậu Thân 1968. Họ đă chà đạp lên ngày thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam là ngày TẾT, tôi xin được viết bằng chữ hoa in đậm. Họ đă biến ngày TẾT là ngày ĐẠI PHÚC của Dân Tộc thành ra ngày ĐẠI TANG của Dân Tộc.”

CUỐN PHIM QUAY CHẬM

Đúng vào giờ Giao Thừa TẾT MẬU THÂN 1968, Đài Phát Thanh Hà Nội cho phát ra bài thơ Chúc Tết Đồng Bào của Hồ Chí Minh. Bài thơ đó như sau:

“ Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta."


Bài thơ “Chúc Tết” đó của Hồ Chí Minh là tín hiệu mở khóa cho bầy ác quỷ xổng chuồng. Bữa tiệc máu của bọn ác quỷ Mừng Tết Mậu Thân 1968 bắt đầu sau cái hiệu lệnh đó, không những Thủ Đô Sài G̣n mà cả 36 tỉnh thành Miền Nam đều đồng loạt bị tấn công. Bọn ác quỷ đă lợi dụng thời gian hưu chiến trong dịp Tết, do chính Hồ Chí Minh đề nghị, để bất ngờ tấn công Miền Nam và sát hại hàng chục ngàn đồng bào vô tội. Điều này cho thấy âm mưu này đă được bọn ác quỷ âm thầm chuẩn bị từ lâu. Thử hỏi với đầu óc b́nh thường ai có thể tưởng tượng ra được âm mưu quỷ quyệt đó?

Đọc tới đây chúng ta thấy hiện lên h́nh ảnh hai kẻ sát nhân trong dịp Tết.

Kẻ sát nhân thứ nhất là NGUYỄN VĂN KIÊN, kẻ đă chém chết linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh hai ngày trước Tết Nhâm Dần 2022 và nghe nói là đă bị bắt để điều tra và chờ đưa ra xét xữ .

Kẻ sát nhân thứ hai là HỒ CHÍ MINH, là kẻ cầm đầu bầy ác qủy trong vụ sát hại hàng chục ngàn thường dân vô tội trong Tết Mậu Thân 1968. Hiện nay kẻ sát nhân này lại được ướp xác, xây lăng, dựng tượng và được chế độ cộng sản xưng tụng là anh hùng dân tộc.

Một câu hỏi được đặt ra ở đây: Tại sao NGUYỄN VĂN KIÊN kẻ chém chết một người th́ gặp sự phẩn nộ cao độ của quần chúng, bị điểm mặt chỉ tên trên khắp các diễn đàn công luận. Trong khi HỒ CHÍ MINH đă tàn sát hàng trăm ngàn đồng bào Việt Nam vô tội th́ lại được tôn vinh là anh hùng dân tộc? Đây là một điều nghịch lư cần có một câu trả lời thích đáng của lương tri toàn thể Dân Tộc Việt Nam. Tôi gọi đây là một điều nghịch lư v́ nếu đem so sánh tội sát nhân của NGUYỄN VĂN KIÊN với tội sát nhân của HỒ CHÍ MINH th́ chẳng khác nào đặt con kiến bên cạnh một con voi!

T̉A ÁN LƯƠNG TRI VÀ CÔNG LƯ

Đặt trường hợp ngày hôm nay vị Phán Quan Lịch Sử mở phiên ṭa của Lương Tri và Công Lư để xét xử hành vi giết người của hai bị cáo Nguyễn Văn Kiên và Hồ Chí Minh. Vị Chánh Án Phán Quan Lịch Sử mời tôi và bạn, là người đang đọc những ḍng chữ này vào Bồi Thẩm Đoàn để giúp Ṭa Án luận tội và đưa ra phán quyết cuối cùng. Vị Chánh Án gọi tên tôi trước, tôi đứng lên và nói như sau.

“ Kính thưa quư Ṭa,

Cả hai bị cáo Nguyễn Văn Kiên và Hồ Chí Minh đều phạm tội giết người vào dịp Tết cổ truyền của Dân Tộc Việt Nam, nhưng hai vụ án này có mức độ nghiêm trọng và hoàn cảnh khác nhau.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên chỉ chém chết một người và không có dự mưu từ trước. Lư do giết người có thể v́ tâm tính bất thường, hoặc v́ cơn tức giận nhất thời, hoặc do bất măn hay v́ thù oán cá nhân, hoặc bị bệnh tâm thần mà ngày nay người ta gọi là “ngáo đá”, hoặc do một động lực nào đó xui khiến thúc đẩy. Cái chết của nạn nhân Trần Ngọc Thanh đă gây đau khổ cho nhiều người nhưng không thiệt hại suốt đời cho vợ con v́ nạn nhân là người độc thân không vợ không con. Tôi không bênh vực cho hành động giết người của bị cáo, nhưng tôi xét thấy trường hợp của bị cáo Nguyễn Văn Kiên đáng được Ṭa cứu xét khoan hồng hoặc giăm khinh.

Mặt khác, xét v́ nạn nhân là một linh mục và tôi cũng là một linh mục, tôi đề nghị Ṭa ân xá hoặc khoan hồng cho bị cáo. Lời kêu xin của tôi dựa theo như tinh thần của Đức Giêsu Kitô khi Người bị treo trên Thánh Giá đă nói: “Lạy cha, xin tha cho họ,v́ họ không biết việc họ làm” ( Luca 23, 34 ). Một điều tôi tin chắc là nạn nhân bị sát hại là linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh giờ này ở trên thiên đàng cũng sẳn sàng tha thứ cho kẻ đă chém chết ḿnh.

Riêng về bị cáo Hồ Chí Minh đă giết chết hàng chục hàng trăm ngàn đồng bào vô tội, lại sát hại đúng vào ngày Mồng Một Tết là ngày thiêng liêng nhất của Dân Tộc. Số nạn nhân có cả đàn ông, đàn bà và trẻ con. Tội ác của Hồ Chí Minh gây đau khổ đến cùng cực cho không biết bao nhiêu gia đ́nh, có người mất chồng, có người mất vợ, có người mất cha, mất mẹ… Cuộc thảm sát tết Mậu Thân năm 1968 là một âm mưu đă được toan tính từ trước. Tội cố sát số đông người có dự mưu là một tội ác không thể tha thứ được. Hơn nữa Hồ Chí Minh đă biến ngày TẾT là ngày ĐẠI PHÚC của Dân Tộc thành ra ngày ĐẠI TANG của Dân Tộc. Đây là một tội ác mà bị cáo Hồ Chí Minh xúc phạm tới toàn thể Dân Tộc Việt Nam.

Xét v́ tính nghiêm trọng của hành động do Hồ Chí Minh gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc Việt Nam, tôi đề nghị Ṭa phán quyết một bản án nặng nhất dành cho bị cáo Hồ Chí Minh để làm gương cho hậu thế.”

Đó là những lời tôi nói trước Ṭa Án Lương Tri và Công Lư, là ṭa án nằm ngoài phạm vi ràng buộc của bất cứ chế độ và thế lực chính trị nào. Tôi đang mong chờ lời biện hộ của các luật sư của bị cáo Hồ Chí Minh trong phiên ṭa Lương Tri và Công Lư chủ tọa bởi vị Phán Quan Lịch Sử này.

Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam thân mến, trên đây là suy tư của tôi về số phận đau thương của đồng bào Việt Nam nhân vụ án mạng linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị Nguyễn Văn Kiên chém chết vào ngày 27 Tết Nhâm Dần vừa qua.

Về phần bạn, những lời bạn sẽ nói trước ṭa án Lương Tri và Công Lư hôm nay trong vai tṛ của một bồi thẩm như thế nào? Nếu thấy không tiện, bạn không cần phải viết ra đây, nhưng xin bạn hăy trả lời câu hỏi này trước lương tri của chính ḿnh.

Mồng 7 Tết Nhâm Dần 2022

Linh Mục Anrê Nguyễn Hữu Lễ

Auckland, New Zealand

Email: tpslenguyen@yahoo.com

 

 

 


VĂN CHƯƠNG

2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Giă từ vũ khí  
Giờ phút cuối cùng  
Văn Quang, người vừa khuất nẻo Sài G̣n...  
Những tấm chân t́nh 
An Lộc & Ukraine chiến trường lịch sử 
Hải quân Ukraine chiến đấu  
Trông gịng sông Vị
Ngày xa Đà Nẵng  
Chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt  
Kư hiệu học và "lơ là lơ láo"  
V́ sao chiếc áo cần có 5 cúc ?
Duyên phận và mệnh số  
Thu, hát cho người và giai thoại  
Thương về Ukraine  
Liên hội BĐQ Texas mừng xuân Nhâm Dần 2022  
Đời lính  
Vinh quang trên chiến hào  
Sự thành công của người Việt tị nạn  
Một chuyến công tác Cam Ranh  
Lá đại kỳ An Lộc  
Chém chết một người là kẻ sát nhân  
Chuyện xưa của tôi và bạn bè kbc 4100  
Sứ mệnh văn hóa  
Thư số 124a gởi NLQĐNDVN  
"Người vợ" là một vĩ nhân
Tết với TPB VNCH và mong ước tuổi xế chiều
Khó quên cái Tết năm nào  
Xuân Sang- Xuân Sến 
Năm Cọp nói chuyện… Bia 
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Thương chùm Hoa Khế  
Tôi đậu bằng … lái xe !
Về ca khúc "gái xuân"  
Thức tỉnh  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hồi kư trận hải chiến Hoàng Xa  
Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam  
26 truyện thật ngắn  
Tuổi già viễn xứ  
Nguồn gốc của cách nói “nam tả nữ hữu”  
Chiến dịch B́nh Tây  
Trận hải chiến giữa HQ VNCH và HQ Trung Cộng  
Truy lùng cục miền Nam trên lănh thổ Kampuchia
10 địa danh nổi tiếng trong âm nhạc miền Nam  
Trả lời vài câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất
Lạc giữa mùa xuân
Một Thoáng “AT ... TEN”