Những bài viết của Bất Khuất

Tập Truyện Thuyền Đời  
Passage to Freedom
Thuyền Đời - Đêm vẫn đen Audio
Đất nước tôi!
C̣n nhớ mùa xuân  
Tết  
Thuyền Đời - Cuộc đời Audio
Thuyền Đời - Con thuyền Audio
Thuyền Đời - Xuân quê hương Audio
Ḍng sông quê hương - Ḍng Cửu Long  
Ngày oan trái! - Audio
Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

Đoạn Đường Kỷ Niệm Thời Thơ Ấu - Hai Bà Trưng,Tân Định

"Chỉ một đoạn đường không dài lắm mà biết bao nhiêu điều để viết, để tả và để hoài niệm. Hiện nay các nhà ở, cửa tiệm ngoài mặt đường coi như đă thay đổi gần hết. May ra, Nhà Thờ Tân Định, Cầu Kiệu, Y Viện Tân Định (nay là Bệnh Viện Quận 1), Bưu Điện Tân Định và Chợ Tân Định…c̣n hiện diện thêm một thời gian dài nữa!"

Dù cho năm tháng phai nḥa

Trong tôi, Tân Định măi là nhớ thương!

Nói đến Tân Định là người ta nghĩ ngay đến một vùng đất hiền hoà và b́nh yên của Sài G̣n, Gia Định và Chợ lớn. Giờ đây, tôi đang ở xa hơn nửa ṿng trái đất. Nhưng Tân Định trong tôi thời thơ ấu vẫn là một nỗi nhớ khôn nguôi. Làm sao tôi có thể quên đi một đoạn đường đă cho tôi rất nhiều kỷ niệm của những tháng ngày xa xưa. Đó là đoạn đường Hai Bà Trưng (Paul Blancy) từ dưới chân Cầu Kiệu ra đến ngă tư đường Hiền Vương (Mayer), nay là Vơ Thị Sáu.

Tôi xin viết lại về đoạn đường này, mà những ǵ c̣n đọng lại trong kư ức. Mong được thông cảm, nếu có những sai sót…

Xin được kính tặng đến bà con Tân Định và những ai đă từng có kỷ niệm với nơi đây.

Xin được bắt đầu từ dưới chân cầu Kiệu,

Phía tay phải, khi vừa xuống dốc chân cầu Kiệu vài thước có sáu căn nhà nằm thấp dưới chân cầu và có nhạc sĩ chơi đàn Accordion chuyện nghiệp tên Hải. Anh cũng phục vụ trong ban nhạc Tâm Lư Chiến KQ. Quẹo mặt là gặp ngay hẻm 477 HBT, tên là xóm Vựa Gạo, trong xóm có vựa bán cát, vật liệu xây dựng, có nhà của Họa Sĩ nổi tiếng Lê Trung ở gần đầu hẻm. Ông vẽ phụ nữ ba miền với tà áo dài thướt tha mà không có hoạ sĩ nào vẽ đẹp bằng. H́nh b́a tập học sinh, lịch vào dịp năm mới thời đó đều có in h́nh ba thiếu nữ tượng trưng cho ba miền Bắc, Trung, Nam. Ông đă đoạt nhiều giải thưởng lớn về hội hoạ.

Ngày xưa, xóm Vựa Gạo tấp nập ghe thuyền từ dưới tỉnh xuống gạo nơi đây. Sau đó gạo sẽ được phân phối đến các chợ đầu mối trong thành phố. Đi thêm vài bước là pḥng mạch của Bác Sĩ Kính, chuyên khám và giải phẫu mắt. Rồi đến tiệm thuốc Bắc của ông Lang Sách. Ông chẩn đoán mạch và chữa trị theo phương pháp Đông Y.

Cách đó vài căn là tiệm bán bông cườm cho đám tang, kế bên số 459 là nhà của Ca Sĩ TV Chi Bảo PHQ, cô nổi tiếng với nhiều ca khúc viết về “LÍNH”, xuất thân từ ḷ dạy nhạc Nguyễn Đức. Có lẽ cô là ca sĩ c̣n sót lại của ḷ này trong sinh hoạt tân nhạc ở hải ngoại. Thân phụ cô là chủ tiệm may âu phục MẬU khá nổi tiếng vùng Tân Định, nằm trên ngă ba Duy Tân và Hiền Vương. Rối đến tiệm bán đồ điện Ngọc Sơn. Bên cạnh là một ngơ hẻm nhỏ thường gọi là hẻm cô Hai Kim số 451 HBT. Cô chuyên trị cắt, lể, giác hơi, cạo gió, bán thuốc tễ và có nhà của dịch giả nổi tiếng tên Từ Khánh Phụng chuyên dịch các truyện kiếm hiệp Trung Hoa như: Hoả Long Thần Kiếm, Trảm Lư Bảo Kiếm, Song Nữ Hiệp Hồng, Vơ Lâm Tam Tuyệt, Quái Khách Muôn Mặt..Ngoài ra, phải kể thêm một giếng nước có lẽ đă gần một thế kỷ trước số nhà 451/54 của hai chị em KA, KX ở gần cuối hẻm vẫn c̣n nước trong sạch, bà con trong xóm vẫn c̣n dùng trong sinh hoạt hàng ngày, dù thời đại này đă có nước dẫn từ ngoài đường vào đến tận trong nhà.

Ngoài ngơ là tiệm sửa xe Mô Tô của ông Bảy Mập, kế bên tiệm là thuốc Cam Hàng Bạc hay c̣n có tên là Nhân Phong Đường số 447 HBT….Trên tủ kính ngay trước cửa nhà phía bên trái có trưng bày một con nai bằng gỗ quư trông tưởng như thật, nhiều chai lọ đựng các loại bột đủ màu, được quảng cáo là thuốc gia truyền trị được bá bệnh tứ thời cảm mạo, cam thảo thuốc cam hàng bạc cũng rất ngon. Ông chủ có nhiều con, nhưng gia đạo luôn luôn trên thuận, dưới hoà và êm ấm, không bao giờ có chuyện lục đục, gấu ó lẫn nhau. Ông có thú đam mê chơi đồ cổ, nên đă bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để sưu tầm. Trong số các món đồ cổ, ông thích nhất là con sáo bằng ngọc v́ thuộc loại quư hiếm và vô giá.

Tiếp theo, cà phê Hải Nàm của người Hoa. Khách hàng thuộc giới b́nh dân gồm nhiều thành phần như: xích lô, ba bánh, thổ mộ, lao động chân tay…tụ họp từ sáng đến chiều. Họ thường ngồi chồm hổm để hai chân trên ghế, gọi là ngồi kiểu nước lụt. Miệng ph́ phèo điếu thuốc Bastos xanh, Ruby Queen, Cotab hay quấn thuốc rê G̣ Vấp, lâu lâu cầm ly cà phê xây chừng được pha bằng vợt đưa lên miệng nhâm nhi, rồi bàn mọi chuyện trên trời, dưới đất, giá cả sinh hoạt hàng ngày, chính chị, chính em, xe cán chó, chó cán xe, chuyện xảy ra trong xóm, chuyện nhà có con gái chữa hoang, con trai du đăng, mượn khai sanh giả lớn tuổi hơn để t́nh nguyện vào lính được tiền thưởng đầu quân, chuyện bốn mươi con số đề sẽ sổ vào buổi chiều trong ngày và các con ngựa đua được mang tên các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của Sài g̣n như: Út Bạch Lan, Mỹ Châu, Lệ Thủy,Thanh Kim Huệ, Ngọc Giàu thường chạy thắng giải ở trường đua Phú Thọ vào hai ngày cuối tuần.

Bước qua đường Yên Đổ (nay là Lư Chính Thắng) gặp một Villa cổ với những ḥn non bộ trước sân và cây cảnh um tùm, trong đó có một cây Sung già cho trái rất nhiều. Trái Sung màu nâu, ăn có vị ngọt, chát và nhiều hột. Tuy nhiên, trẻ con thường lén hái trộm hay bắn ná thun, liệng dép... Nếu chủ nhà xuất hiện th́ cả đám vừa chạy, vừa la inh ỏi.

Có lúc được dùng làm trường Tư Thục Vạn Hạnh do Thầy Thích Đức Nghiệp làm Hiệu Trưởng. Về sau biến thành cư xá cho quân đội Mỹ thuê. Trước nhà luôn luôn có một MP Mỹ cao lớn, trang bị súng trường AR-15 đứng gác, bên ngoài được ngăn cản bằng một hàng rào bao cát với những thùng phuy chứa xi măng làm chướng ngại vật đă gây trở ngại, phiền phức cho bà con đi ngang qua đây. Họ phải đi bộ lấn xuống lề đường.

Kề bên có một bảo sanh viện của người Hoa mang tên chủ nhân là Lương Kim Vi, số 431 HBT. Bà con c̣n gọi tên thân quen nhà thương cô Mụ Lé. Có lẽ v́ mắt cô bị bị lé? Anh em tôi được ra đời tại bảo sanh viện này và hầu hết bà bầu vùng Đa Kao, Tân Định và nhiều nơi khác thường đến đây để khai hoa, nở nhụy. Người ta khen cô mụ Lé mát tay. Bà đỡ đẻ chưa bao giờ xảy ra chuyện đáng tiếc, hay nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi. Bao giờ cũng mẹ tṛn, con vuông và dễ nuôi. Sau khi về nhà, các sản phụ thường mang quà đến biếu cô để đền ơn.

Tiếp đến là một hẻm lớn, có khoảng mười căn nhà, kế bên là tiệm uốn tóc Tân Hồng Kông. Thợ ở đây đa số là đàn ông, nhưng tướng đi th́ ơng a, ơng ẹo, nhún nha, nhún nhảy như đang nhảy Ba Zô Đốp. Hai bàn tay móng để thật dài. Mỗi khi gội đầu, bới tóc cho mấy bà, mấy cô làm cho khách cảm thấy lâng lâng chiều hôm, khoái hết biết trời trăng, mây nước,

Rồi đến hiệu thuốc con Gà, chuyên bán thuốc cảm, cúm, ho, dầu gió, dầu Nhị Thiên Đường, dầu Khuynh Diệp Bác Sĩ Tín, dầu nóng Ấn Độ, dầu cù là Mát Su, thuốc dán hiệu con Rắn, thuốc lác Ông Tiên, Kư ninh, thuốc xổ Nhành Mai, Tam Tinh Hải Cẩu Bổ Thận Hoàn Vơ Văn Vân, thuốc trị hết sâu răng, thuốc trị cảm nóng con nít Euquinol của Dược Sư Nguyễn Chí Nhiều, Thuốc Đỏ của Dược Sư La Thành Nghệ…Tiếp đến là tiệm chụp h́nh Chí Mỹ, chuyên chụp h́nh học sinh, tài tử giai nhân. Trước nhà cạnh bên luôn luôn có vài chiếc xe ba bánh đậu. Đó là tiệm bán than đước Cà Mau tên Tân Hồng Yến. Bà chủ có cô con gái học Regina Pacis rất xinh xinh. Lâu lâu em ra phụ má tính tiền. làm ai cũng muốn đến mua than mỗi ngày. Con trai bà tên K…cũng thuộc dân chơi cầu ba cẳng vùng Tân Định. Kế bên tiệm than là Nhà Thuốc Tây Trần Ngọc Tiếng, nằm ngay góc Nguyễn Văn Mai và Hai bà Trưng do Dược Sư Trần Ngọc Tiếng làm chủ. Các sinh viên Đại Học Dược Khoa năm cuối thường đến đây thực tập trước khi chuẩn bị thi tốt nghiệp ra trường. Phu nhân của ông cũng là một trí thức và thuộc ḍng dơi khoa bảng họ Dương nổi tiếng ở Sài g̣n.

Bước qua đường Nguyễn Văn Mai là Pháp Hoa Ngân Hàng, rồi tới tiệm may Thái Lai chuyên may Âu phục, Veston cho nam giới. Bên cạnh là tiệm thuốc Bắc của ông Thần Bút mà hai bàn tay của ông để các móng dài cả tấc, nh́n giống như rễ tre. Trẻ con trong vùng thường đi lượm vỏ quưt đem phơi khô gọi là Trần B́ đem bán lại để ông làm thuốc, được vài đồng cả đám kéo nhau đi ăn kem Kinh Thành hay Hoàn Kiếm. Bên cạnh là pḥng mạch của Giáo Sư Bác Sĩ Y khoa nổi tiếng Trần Ngọc Ninh chuyên về xương. Đi thêm vài thước là tiệm bán đồ điện. Cạnh bên có một hẻm nhỏ có nhà của vơ sư nhu đạo Nguyễn Hữu Khánh, nguyên huấn luyện viên vơ thuật cho Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia. Vơ Sư Khánh mất năm 1977 tại Móng Cáy. Cách nhà ông vài căn là nhà thầy Tổng Giám Thị trường Trung Học Công Lập Trần Lục. Bây giờ các cựu học sinh Trần Lục khi nhắc đến ông vẫn không quên. Phía trước hẻm, ban ngày bán cà phê b́nh dân, ban đêm có xe hủ tíu ḿ, hoành thánh, bánh tôm chiên của người Hoa lúc nào cũng đông khách đi chơi khuya, xem đại nhạc hội, nhảy đầm dừng xe ghé thưởng thức. Bên cạnh là tiệm bán nước sinh tố trái cây và rạp hát Tân Đô, số 387 HBT. Vài tháng sau đổi tên là Trưng Vương, sau đó đổi tiếp một lần nữa là Kinh Thành. Rạp thường chiếu các phim t́nh cảm Ấn Độ, phim Việt Nam giá vé rất b́nh dân, và cũng là chỗ cho các đoàn cải lương đến tŕnh diễn sau khi đă đi lưu diễn ở các tỉnh xa về. Một vở tuồng cải lương mà tôi xem lúc nhỏ “Khi Hoa Anh Đào Nở” do nghệ sĩ Thành Được đóng vai chính mà cho đến bây giờ tôi vẫn không quên. Phải nói thêm cà rem Kinh Thành cũng nổi tiếng, ngon và rẻ.

Cách rạp hát khoảng mười mét là tiệm cơm gà Tân Định Ḿ Gia, sau chủ mới đổi thành Hồng Phát, tiệm bán quân phục và huy hiệu quân đội Nam Nhi. Sau đó là một con hẻm số 381 HBT có khoảng mười căn. Hẻm này cũng là cổng sau trường nữ tiểu học Đồ Chiểu học vào buổi sáng. Buổi trưa là trường trung học Công Lập Trần Lục mượn khi di cư vào Nam, và cũng là cổng sau của trường nam tiểu học Tân Định. Trong trường Đồ Chiểu có một sân quần vợt. Cuối tuần các công chức, thầy giáo thường đến đây tập dượt. Đôi khi cáp độ cà phê, cà pháo cho vui. Sân trường có nhiều cây Phượng Vỹ cho bóng mát. Vào mùa hè Hoa Phượng nở đỏ rực với tiếng ve sầu kêu inh ỏi, khoảng mười căn nhà bằng gạch dành cho giáo viên: Thầy Xuân Trần, Thầy Kư dạy trường Nam Tiểu Học Tân Định. Cô Hoa, cô Cúc dạy trường Nữ Tiểu Học Đồ Chiểu. Thầy Móc làm giám thị trường Trần Lục mà học sinh rất sợ oai thầy. Và thêm nhà ông lao công Sáu Già lo vệ sinh trường ốc. Ông có hai con trai tên Hoà và Tâm. Vào cuối tuần hai anh em lượm banh Tennis kiếm thêm tiền phụ giúp gia đ́nh. Lúc sân trống không có ai chơi, hai anh em có cơ hội tập chơi quần vợt. Coi như hai anh em may mắn, v́ môn thể thao này đối với con nhà nghèo, dù có mơ cũng không thể với tới.

Bước ra khỏi hẻm có tiệm thuốc Đông Y Vạn Thọ Đường của người Hoa. Các con gái ông chủ đều tốt tướng, ph́ nhiêu. Rồi đến Pharmacy Trí Việt, tiệm bán dụng cụ học sinh Tiến Hưng. Bên cạnh là đại lư bia, nước ngọt Hồ Văn. Ông chủ có nước da ngăm đen, dáng dong dỏng cao và là một đấu thủ quần vợt có hạng ở sân trường Đồ Chiểu. Khi thua độ hay bị chọc quê, ông thường quăng vợt xuống sân xi măng. Đi tới, đi lui miệng lẩm bẩm.Tuần sau lại thấy ông cầm cây vợt mới.

Bây giờ, băng qua đường Nguyễn Đ́nh Chiểu (nay là Trần Quốc Toản.) Ở hai bên đầu đường là hai quán cà phê b́nh dân của người Hoa. Cách khoảng hai chục thước phía tay trái, nằm đối diện cổng trước của trường Đồ Chiểu là tiệm thuốc Bắc tên Đại Cồ Việt. Ông có nhiều con, nhưng một cô tên Mẫn đang là sinh viên Đại Học Văn Khoa Sài G̣n được bà con khen rất nhiều về tài xem bói bài Tây. Ngoài ra, cô có dáng cao, cặp mắt đẹp, nét hơi lai và nói chuyện rất có duyên. Muốn được cô xem phải lấy số thứ tự trước.

Tôi nhớ lại lúc vừa thuyên chuyển từ Sơn Trà về Saigon mới mấy ngày. Một Niên Trưởng dự định làm bi si néc về xuất nhập cảng vải vóc, tơ lụa đă rủ tôi cùng đi xem với anh. Tôi không tin lắm, nhưng vẫn cứ đi theo. Một phần ṭ ṃ, một phần muốn thử xem thiên hạ đồn cô có bói đúng hay không?

Niên trưởng tôi được mời xem trước. Theo các lá bài mà đàn anh tôi vừa bắt đưa cho cô đoán. Cô trầm ngâm một lúc, rồi khuyên anh hăy an phận chờ thời, đừng nên phiêu lưu trong lúc này sẽ không được cơm cháo ǵ mà c̣n bị tiền mất, tật mang. Chưa kể có thể dính dáng vào ṿng lao lư làm ảnh hưởng đến đường quan lộ. Nghe cô nói xong, mặt anh đượm vẻ buồn buồn, suy tư và bỏ ư định mạo hiểm v́ anh rất tin tưởng cô Mẫn.

Bây giờ đến phiên tôi. Cô nh́n mặt tôi và nói “Nếu anh tin th́ hăy nhờ tôi coi. C̣n như không tin th́ đừng đụng các lá bài, tốn thời giờ vô ích.”

Tôi vội vàng trả lời, v́ tin, nên mới đến đây nhờ cô xem giúp.Thế là, cô trao cho tôi một xấp bài gồm ba mươi hai lá và biểu tôi vừa xào bài, vừa khấn nguyện những ǵ mà tôi ước muốn. Sau khi xào bài xong, tôi trao lại cho cô. Ngay tức th́, cô xoè bài thành h́nh cây quạt rất nhanh như ảo thuật.

Cô nói như ra lệnh “Anh hăy bốc mỗi bên tay một lá; tay trái trước, tay mặt sau “Nam tả, Nữ hữu.” Cô để hai lá bài mà tôi vừa bốc vào trong xấp bài. Sau đó cô xào đi, xào lại nhiều lần. Kế tiếp cô trải các lá bài theo ba hàng dọc. Sau vài phút trầm ngâm với các lá bài trước mặt. Cô nh́n tôi, rồi cho biết “Quẻ bài này sao tui thấy rất ngồ ngộ!” Theo trong quẻ bài cho biết th́ anh sắp phải đi xa khỏi Sài G̣n một thời gian ngắn.

Nghe xong, Tôi hơi ngạc nhiên. Tôi nói với cô “Làm ǵ có chuyện đó xảy ra!” Tôi mới thuyên chuyển về Sài g̣n chưa tới một tuần th́ làm sao có thể bị đổi đi đâu dễ dàng vậy? Cô trả lời “Quẻ bài lên sao, th́ tôi nói vậy, chứ không phải do tôi tự động chế ra. C̣n tin hay không là tùy anh.”

Sau đó tôi b́nh tĩnh hỏi thêm “Nếu chẳng may v́ lư do nào đó mà tôi bị đi xa như cô cho biết th́ tôi có gặp chuyện xấu hay bất lợi ǵ không? Cô trao xấp bài lại cho tôi và bảo tôi xào bảy lần. Sau đó tay trái, tay mặt bốc một lá và trao lại cho cô. Lần này cô xếp bài theo hai hàng dọc. Trầm ngâm một phút, cô nh́n tôi như thôi miên. Rồi cô nói tiếp “Theo quẻ bài lần này th́ nhiều người gặp nạn, nhưng anh may mắn thoát một t́nh huống có thể nguy hiểm đến tính mạng.” Tuy nhiên, anh không bị hề hấn ǵ hết!

Cô dùng ngón trỏ chỉ vào ba lá bài nằm liên tiếp nhau: Già chuồn, Già cơ và Già rô. Cô nói “Anh rất may mắn.” Một lúc mà anh được ba ông Thần độ mạng, phù hộ và giúp đỡ. Tôi tin chắc là sẽ không xảy ra ǵ nguy khốn đến tính mạng đâu! Tiếp theo, cô nh́n và hỏi tôi có c̣n thắc mắc ǵ nữa không? Tôi trả lời “Không” và vui vẻ móc bóp lấy tiền ra đặt quẻ cho cô và không quên cảm ơn.

Bước chân ra về mà trong ḷng cứ lo ngay ngáy. Phải chi đừng đi coi bói, để khỏi phiền phức, hoang mang, nhức đầu. Tôi nói thầm trong miệng “Bói ra ma. Quét nhà ra rác. Chuyện tào lao thiên hạ, ôm vào ḿnh chẳng ích lợi ǵ! Nhưng trong ḷng cũng rung , vẫn cầu mong không phải là sự thật.”

Mấy hôm sau, đơn vị tôi mới vừa đổi về. Theo nhu cầu huấn luyện, phải tăng phái một sĩ quan đề hướng dẫn thực tập bằng máy T2 và T4 về Nghênh Cản Giả Tạo cho các Sĩ Quan Điều Không (Air Weapons Controller) thuộc Đài Kiểm Báo 921 tức Peacock, Pleiku. Một Sĩ Quan khoá đàn anh thâm niên hơn tôi được chọn trong chuyến công tác này. Nhưng hôm sau, Th/tá Trưởng Pḥng Hành Quân đơn vị mời tôi lên pḥng làm việc của ông và trao cho tôi Sự Vụ Lệnh lên đường đi thăm “Em Pleiku má đỏ, môi hồng. Ở đây buổi chiều, quanh năm mùa Đông” thay thế đàn anh, v́ giờ chót niên trưởng của tôi đi ăn cưới trúng độc phải nhập bệnh viện. Tôi vui vẻ, không thắc mắc hay khiếu nại và nhận sự vụ lệnh bước ra khỏi pḥng. Tôi nghĩ ḿnh mới đổi về, vừa mới chân ướt, chân ráo, chưa có dây mơ, rễ má. C̣n độc thân. Dĩ nhiên, bị chỉ định đi thay, th́ đâu có ǵ là oan uổng và đáng ngạc nhiên!!!

Cầm Sự Vụ Lệnh trên tay vừa đi, vừa hát khe khẽ bài Tàu Đêm Năm Cũ của nhạc sĩ Trúc Phương “Ḷng buồn dạt dào, nhớ hôm nào.” Bây giờ, tôi bắt đầu khâm phục tài bói bài của cô Mẫn. Sao cô bói đúng và linh ứng quá!

Và thêm một chuyện khác làm tôi lại càng thán phục tài bói bài của cô hơn.

Khi lên đến Pleiku công tác khoảng hơn nửa tháng. Vào ngày cuối tuần của đầu tháng 4/1973. Tôi gặp khó khăn về tài chánh. Số tiền mang theo sắp cạn, nhưng không muốn hỏi mượn bạn bè. V́ thế tôi theo trực thăng của Phi Đoàn 229 Lạc Long do Tr/úy PHB và LVS lái đưa nhân viên của phi đoàn và một số SVSQ/KQ vừa mản khoá đi phép về Sài g̣n. Trong lúc phi hành đoàn đang làm các thủ tục tiền phi. T́nh cờ! Tôi gặp một anh bạn cùng khoá là Tr/úy Lư. Ch…thuộc Phi Đoàn 235 Sơn Dương đang đi lại một chiếc trực thăng đậu gần bên. Anh Ch ,,cho biết sẽ đi Nha Trang công tác. Anh rủ tôi đi theo cho vui và dịp này sẽ giới thiệu cho tôi biết căn nhà của ba má anh ở Thành, cách Thành Phố Nha Trang khoảng hơn mười cây số. Tôi thú thiệt với anh là tôi “Mậu Lúi”, phải về Sài g̣n xin gia đ́nh tiếp viện, th́ làm sao mà có thể đi theo anh được! Anh Ch… nói “Bạn đừng lo, có ǵ tui cân hết cho.” Nghĩ t́nh đồng khoá và t́nh cảm quư mến anh dành cho tôi từ lâu, nên tôi bèn xuống phi cơ của Tr/uy B, chạy sang phi cơ của anh. Cùng lúc đó, một anh bạn cùng khoá khác của tôi là Tr/úy VĐQ, tướng cao ráo, đẹp trai, hai má lúm đồng tiền, gốc Thiếu Sinh Quân, Sĩ Quan Vũ Khí SĐ6/KQ, vội nhảy lên chiếc trực thăng của Tr/uy B thế tôi, để về thi Luật ở Sài g̣n cho kịp ngày Thứ Hai hôm sau.

Khi trực thăng do Tr/úy Ch…lái, đang bay trên không phận tỉnh Phú Bổn th́ nghe trên tần số báo nguy 243.0 cho biết có một phi cơ trực thăng vừa bị rớt ở Ban Mê Thuột. Anh Ch…quay cổ lại nói với tôi “Đó là chiếc trực thăng do Tr/úy PHB và LVS lái, mà lúc ở phi trường Cù Hanh tôi đă bước xuống để sang phi cơ của anh.”

Chiếc phi cơ lâm nạn bị cháy, phát nổ tan tành. Tất cả phi hành đoàn, cùng hành khách trên phi cơ không một ai sống sót.

Ngồi trên trực thăng đang ở trên độ cao mấy ngàn bộ, mây bay lăng đăng, thời tiết rất lạnh, thế mà mồ hôi trong người tôi cứ tuôn ra như tắm.

Tôi bàng hoàng, chấp tay lâm râm khấn Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà khuất mày, khuất mặt đă che chở, nên tôi mới thoát chết trong đường tơ, kẽ tóc. Quả là quẻ bài cô Mẫn đoán không sai chút nào!

“Dù gặp hiểm nguy, nhưng vẫn hoàn toàn b́nh yên vô sự và tai qua nạn khỏi.”

Bây giờ, đi thêm vài chục thước là tiệm phở Hoà B́nh, Sài G̣n Ấn Quán, một con hẻm ra được đường Pasteur, Hiền Vương c̣n gọi là hẻm Nhà Thờ. Kế bên có ban kích động nhạc gia đ́nh do người cha tên Thượng làm Bầu Show. Các con ông có thể chơi được nhiều loại nhạc khí và được hướng dẫn bởi người con lớn tên Long là cựu học sinh Trường Trung Học Tư Thục Văn Lang, vào Sĩ Quan Bộ B́nh Thủ Đức, ra trường về Đơn Vị 101.:Ban nhạc thường đi tŕnh diễn cho Đại Nhạc Hội và các câu lạc bộ của quân đội Hoa Kỳ. Sau đó là Billard Văn Minh, rồi tiếp đến một cái mả bằng đá ong nằm bên trái góc đường Pasteur và Nguyễn Đ́nh Chiểu. Nằm đối diện là Trường Anh Văn Khải Minh. Đây là một trong những trường dạy tiếng Anh đầu tiên của Sài g̣n. Lúc đó phong trào làm sở Mỹ đang nổi lên rầm rộ, nên số học viên ghi tên học rất đông. Hiện nay là một cư xá gồm nhiều gia đ́nh đang ở đă bị hư hại rất trầm trọng v́ không được trùng tu, sửa chữa. Có lẽ sẽ sụp đổ trong một tương lai rất gần mà thôi!.

Cũng cần kể thêm nhà ông chủ hăng Sơn Mài Thành Lễ nằm trên khoảng đường này, mà một trong các con trai của ông tên NTT là Phi Công lái Phản Lực F5E thuộc một phi đoàn trú đóng ở Sư Đoàn 3 KQ/Biên Hoà và hăng xe đ̣ của ông Phạm Hoè mang tên Cosara, với những chiếc xe buưt sơn màu xanh da trời có một không hai ở Sài g̣n. Vượt qua khỏi đường Công Lư khoảng hai trăm thước là cô nhi viện An Lạc phía bên tay phải. Đường Nguyễn Đ́nh Chiểu chấm dứt, khi gặp đường Trương Minh Giảng.

Trở lại Hai Bà Trưng. Nằm đối diện chợ Tân Định là các tiệm tạp hoá của người Hoa, bán đủ thứ từ mỹ phẩm đến mọi đồ dùng trong nhà. Ngoài ra có cả pḥng trám, trồng răng vàng, răng bạc, nhổ răng không đau. Sau đó là nhà thuốc Kim Tân, bán thuốc cải lăo hoàn đồng, có bày một tủ kính một chàng lực sĩ vai u, thịt bắp đang cung tay gồng ḿnh. Đầu ngơ hẻm Kim Tân có một chiếc xe nhỏ với tủ kính bán dây nịt da, viết Bic, viết máy Parker, Calo, hộp quẹt Zippo và nhiều thứ linh tinh khác. Đi thêm vài bước là tiệm bán văn pḥng phẩm Mỹ Thịnh, rồi đến trường Thiên Phước số 295 đường Hai bà Trưng, với các nữ sinh đồng phục áo đầm màu hồng. Đến giờ vào lớp và tan học, xe Jeep của quân đội, xe du lịch, xe đưa đón học sinh gây trở ngại lưu thông làm tắt nghẻn cả khúc đường Hai Bà Trưng.Thế mà! Không bao giờ thấy bóng dáng cảnh sát công lộ hay chính quyền địa phương có mặt để giữ ǵn trật tự giao thông.

Sau đó tới Nhà Thờ Tân Định được quét vôi màu đỏ gạch cua số 289 HBT, nguy nga, tráng lệ đă tô điểm cho Tân Định thêm nét hoành tráng. Trước năm 1975 có cha Tr.. là thần tượng của giới trẻ. Hôm nào cha giảng th́ nam thanh nữ tú đến nghe rất đông. Cũng phải kể thêm cha TL, nhà trong hẻm sát bên trường La San Đức Minh. Cha TL là một trưởng Hướng Đạo Việt Nam kỳ cựu. Cha sáng tác nhiều bài hát dùng trong sinh hoạt Hướng Đạo, trong số đó có “Anh Em Ta Về”luôn luôn được hát trong các buổi họp mặt Hướng Đạo ở bất cứ nơi đâu.

Anh Em Ta Về cùng nhau ta quây quần
Một, hai, ba, bốn, năm.
Anh em ta về cùng nhau ta sum họp
Năm, bốn, ba, hai, một
Một - đều chân bước nhé!
Hai - quay nh́n nhau đi!
Ba - cầm tay chắc nhé!
Không muốn ai chia ĺa!
Bốn - nhớ rằng: chúng ta bốn bể anh em một nhà!
Năm - nhớ măi t́nh này trong câu ca.(la,la,la)

Cha TL cũng c̣n có biệt tài thổi kèn Harmonica rất chuyên nghiệp.

Bên trong nhà thờ Tân Định có một cổng sắt thường đóng, chỉ để hở đủ cho một người len qua. Khi nào có lễ lớn th́ cửa mới mở lớn ra. Đi qua cổng này sẽ gặp trường LaSan Đức Minh, cũng như đường Hiền Vương, đường Pasteur và đường Huỳnh Tịnh Của.

Trở ra nhà thờ Tân Định, đi thêm khoảng mười thước nữa là cà phê Thu Hương, mà mỗi khi có ai viết về cà phê Sài g̣n đều luôn luôn nhắc đến tên, kèm theo vài hàng nói về ông chủ rất khó tính. Gương mặt ông lúc nào cũng khó đăm đăm. Khách uống cà phê phin, không được tự tiện châm nước sôi vào tách mà phải do chính tự tay ông châm vào, khi ông thấy cà phê đă chảy hết phin th́ ông mới chịu. Tuy nhiên, ông rất hiền và dễ mến. Riêng tôi, mỗi khi đến quán Thu Hương, tôi chỉ gọi nước chanh rum hay dùng chè đậu xanh với đá bào nhuyễn.

Gần cuối đường là tiệm may khá nổi tiếng Đô Hội hay Paris Mode có hai người con trai tên Bảo và Toàn. Cả hai đến trường lúc nào quần áo bảnh bao, à la mốt, được nhiều nữ sinh để ư dành nhiều thiện cảm.Tín Nghĩa Ngân Hàng của Ông Nguyễn Tấn Đời nằm ngay góc Hai Bà Trưng và Hiền Vương. Nh́n sang bên kia đường là quán Bar Châu Thới, kế bên có một ḷ bánh ḿ Poitou và Trường Tư Thục Nguyễn Công Trứ. Một đường nhỏ tên Trần Tấn Phát mà cuối đường là đường Phan Thanh Giản. Giữa con đường nhỏ này có một con hẻm đi ra được đường Duy Tân. Trong hẻm này có nhà cố Thiếu Tá TQLC/ NXS và đối diện là nhà của vơ sĩ Quyền Anh VĐ.

Tới đây, sang phía tay trái đoạn đường dễ thương.

Đoạn đường này cũng buôn bán ́ xèo, sầm uất. Vừa xuống dốc cầu Kiệu, quẹo trái là một hẻm nhỏ quanh co, chằng chịt, số 478 HBT. Nơi đây chuyên bán thịt chó, đi kèm theo là một đơn vị săn trộm chó chuyên nghiệp, để cung cấp cho các cửa hàng bán cờ tây. Đội quân này chỉ xuất hiện về đêm, hoặc đi xa về phía ngoại ô. Em chó nào sút dây cột, chạy tung tăng, hớn hở mừng được “ Hát bài ca tự do” là các chàng săn bắt chó canh me, dùng một ống nước với tḥng lọng làm bằng dây thắng xe giựt lẹ làng trong tích tắc, bỏ “chiến lợi phẩm” ngay vào trong bao bố có đựng tro cầm sẵn trên tay làm cho các em không kịp ú ớ, kêu la cầu cứu.

Nếu em chó nào may mắn xinh đẹp, có giá trị th́ họ chụp h́nh, bỏ vào Album và giữ lại, để các chủ mất chó có thể đến đây xem Album nhận diện và xin được chuộc cục cưng lại theo luật giang hồ. C̣n nhờ chính quyền địa phương can thiệp giúp đỡ cũng không giải quyết được ǵ hết! Nếu để chậm vài ngày mà chưa đến chuộc th́ các em cũng sẽ biến thành Rựa Mận, Chả Ch́a và Cẩu bảy món.

Đi thêm vài bước là tiệm bán gạo Ngọc Anh, tăm tre Việt Nam, tiệm làm nón nỉ, cây xăng Hai Bà Trưng, hiệu trà Phật Tổ bán các loại trà đặc biệt cho những ai ghiền uống trà, tiệm điện Thành Mỹ. Thêm khoảng mười thước là tiệm sơn Mậu Kư, hiệu buôn xe đạp có tên là Đoàn Văn Thẩm chuyên bán phụ tùng và lắp ráp xe đạp nhập cảng của Pháp và Ư. Các cua rơ xe đạp nhà nghề: Lưu Quần, Lê Thành Các, Ngô Thành Liêm, Bùi văn Hoàng, Huỳnh Văn Nên, Nguyễn Văn Châu, Trần Gia Thu, Trần Gia Châu…là khách hàng thường xuyên của tiệm này. Tiệm cũng có thể giúp các cua rơ đặt hàng ở ngoại quốc theo yêu cầu. Ngay góc Hai Bà Trưng và Trần Quang Khải là pḥng mạch của Bác Sĩ Nhi Khoa tên Hạnh

Vừa qua khỏi đường Trần Quang Khải là quán cơm b́nh dân cây Điệp. Kế bên là nhà may Bích Hùng, rồi đến hăng gạch bông Vân Sơn, chuyên sản xuất và bán gạch bông. Các cô con gái của ông bà rất dễ thương. Sau này ông bà khuếch trương thêm về Billards, cũng mang tên Vân Sơn. Nơi tụ tập của học sinh cúp cua đến đây để thụt gị gà và mắt kiếng. Hôm nào kẹt tiền, các em đem sách học đi cầm hoặc bán để chơi tiếp. Tôi cũng là một thân chủ của Billards Vân Sơn. Tuy nhiên, khi không có tiền, tôi cố nhịn, không dám đem sách vở đi cầm v́ sợ bị đ̣n. Trước tiệm Vân Sơn vào buổi sáng sớm có bà Bắc di cư bán xôi bắp Bắc, nay con gái bà nối nghiệp. Nằm sát bên gạch bông Vân Sơn, cũng có tiệm bán xe đạp mang tên chủ nhân là Trần Xuân Cường. Thêm vài bước nữa là bánh cuốn Xuân Hiệp, thuốc lào Vĩnh Bảo, Vĩnh Giang, rồi tiệm nhuộm bảo đảm màu sắc không phai Tô Châu.

Bây giờ, phải kể thêm tiệm chụp h́nh Văn Hoa đă có mặt đầu tiên ở vùng Tân Định. Trong hẻm tiệm h́nh Văn Hoa, số 392 HBT có nhà của cua rơ vô địch nước rút Nguyễn Văn Châu. Anh đă làm rạng danh nền đua xe đạp nước nhà, mà cho đến nay chưa có bất cứ một cua rơ xe đạp Việt Nam nào lập được thành tích vô tiền, khoáng hậu như anh và cũng có thể là măi măi khó mà có cua rơ Việt Nam nào tạo nên kỳ tích này.. Trong cùng năm 1961. Anh đă đoạt một lúc hai giải thưởng lớn: Vô địch nước rút xe đạp Á Châu tại Tokyo và Đông Nam Á tại Miến Điện. Hiện, anh đă ngoài 70 tuổi, đang phụ con trai có tiệm ăn đặc sản miền Nam số 459B đường Hai Bà Trưng, dưới chân dốc cầu Kiệu.Tiệm chuyên bán hủ tíu Mỹ Tho, Nam Vang, bún nước lèo, bánh bèo b́, bánh canh gị heo. Khách đến ủng hộ rất đông v́ muốn gặp lại thần tượng môn đua xe đạp một thời, cũng như được nghe anh kể thời vàng son của môn đua xe đạp VNCH mà không bao giờ xảy ra lần thứ hai.

Ngoài ra, thức ăn nơi đây cũng ngon và giá cả không mắc lắm! Trong hẻm tiệm h́nh cũng có nhà Vũ Sư Nguyễn Thống là vua nhảy Thiết Hài và Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh Chín nổi tiếng với ca khúc Buồn ơi!Ta Xin Chào Mi và Đêm Nay Ai Đưa Em Về.

Cạnh hẻm tiệm h́nh Văn Hoa là Hớt Tóc Nghệ Thuật do ông Tư Râu làm chủ với một giàn thợ hớt tóc chuyên nghiệp.Tiệm lúc nào cũng đông khách ngồi chờ. Billard và Phở cùng mang tên Vạn Lợi nằm liền với nhau. Kế bên là một con hẻm cụt, có một cây Đa nhiều tuổi. Đầu hẻm có ông thợ chuyên môn sửa giày dép và cạc táp giá rất b́nh dân. Thỉnh thoảng, ông biểu diễn một màn giật gân. Ông ghim cây kim vào lưng bàn tay hay cắm phía trên lông mày, trong lúc tay vẫn kéo chỉ. Sau đó là hiệu kem Hoàn Kiếm, số 378 HBT với hai loại kem đậu xanh và sầu riêng độc đáo không nơi nào sánh bằng.

Tiếp theo, tiệm chụp h́nh Mỹ Quang do hai anh em ruột cùng làm chủ. Trước tiệm có một tủ kính khoe h́nh các người đẹp ăn ảnh. Trong đó có h́nh cô nữ sinh lớp Đệ Tứ Trường Tư Thục Huỳnh Thị Ngà dáng liêu trai, với mái tóc buông xoă dài như nữ ca sĩ Thanh Thúy. Lúc đó chúng tôi c̣n ở lứa tuổi học tṛ tḥ ḷ mũi xanh, ăn chưa no, lo chưa tới, mà đứa nào cũng ngắm nghé nhào vô t́m cách gơ cửa trái tim cô. Mỗi ngày đi học ngang qua, tụi tôi đều dừng lại vài phút để chiêm ngưỡng người t́nh có chân dung này.

Thế rồi! Vào một buổi trưa tan trường nắng đẹp, nàng e ấp chiếc cặp da trên ngực, như đang đứng chờ ai trước cổng trường.Th́nh ĺnh từ xa có một chiếc Vespa chạy trờ tới, thắng gấp, ngừng lại mời nàng lên xe. Đó là một chàng Phi Công hào hoa, phong nhă, danh tiếng muôn đời, đeo cây Rouleau P38 với cái báng inox xề xệ và kính Rayban gọng vàng quay lại nói nho nhỏ bên tai nàng, chắc là xin lỗi đă đến trễ v́ vừa mới thi hành xong phi vụ cần phải làm một số thủ tục sau khi bay. Nh́n cảnh này chúng tôi thất vọng ê chề v́ “Trái tim không ngủ yên của nàng.” đă có người đánh thức. Khoảng vài năm sau được tin cô theo chồng bỏ cuộc chơi rất sớm. Ba Má cô an tâm, không c̣n sợ cô bị ong vờn, bướm lượn mà chỉ một phút yếu ḷng sẽ tiêu tan cuộc đời. Cô đă vâng lời ba má bước xuống thuyền rồng ra khơi. Bỏ đi những cuộc t́nh thời hoa mộng với nhiều kỷ niệm của tuổi học tṛ thường buồn vu vơ,

Tôi cũng kể thêm Garage Chín Lê, nơi sửa chữa xe hơi nổi tiếng, có con hẻm nhỏ thông ra được đường Trần Quang Khải. Nếu nh́n sang bên kia đường sẽ thấy xe nước mía của chị Hai, số nhà 186B Trần Quang Khải. Xe nước mía thu hút nhiều học sinh, nhất là học sinh trường Trung Học Tư Thục Huỳnh Thị Ngà. Chị Hai có biệt tài nhớ từng tên các thân chủ và cá tính của từng em. Chị luôn luôn nhắc nhở, khuyên nhủ các em phải cố gắng chăm học để khỏi phụ ḷng cha mẹ hàng ngày bận lo t́m sinh kế cho ḿnh ăn học. Khi đông khách chị trở tay không kịp đă có nhiều em t́nh nguyện dọn dẹp và rửa ly giùm chị.

Bên cạnh hẻm Chín Lê là tiệm thịt ḅ Thành Thể với cậu ấm tên N.., biệt danh là N..Thịt Ḅ thuộc loại con cưng, được cha mẹ thương sắm cho một xế nổ hai bánh để đến trường, trong khi bạn bè cùng trang lứa chỉ dùng lô ca chân hay xe đạp là cao cấp nhất rồi!. Anh chàng này vơ nghệ đầy ḿnh, đệ tử trung thành của Vơ Sư người Nhật tên Watanabe, một Sĩ Quan trong Quân Đội Thiên Hoàng ở lại VN lập nghiệp bằng nghề dạy vơ Nhu Đạo. Môn sinh của ông rất đông và đă đoạt nhiều giải thưởng trong các giải thi đấu. N.. được các người làm công của tiệm, chân tay vạm vỡ, bắp thịt cuồn cuộn và mạnh khoẻ thường xuyên săn sóc lấy điểm với ông chủ nhỏ. Họ sẵn sàng bảo vệ cậu ấm mỗi khi lâm chiến với các đấng giang hồ trong vùng đến hỏi thăm sức khoẻ.

Sau này, nghe nói N. làm cận vệ cho một sếp lớn trong ngành An Ninh Không Quân VNCH. Cũng nói thêm cạnh thịt ḅ Thành Thể có một tiệm thịt ḅ khác là Đ́nh Thể, tiệm vàng Hữu Thành, nhà thuốc Đông Y Đức Nguyên, số 350 HBT của Đông Y Sĩ Chánh Kư. Tuy nhiên, tiệm vàng Mỹ Thịnh ở sát bên là có vẻ đặc biệt, v́ ông bà chủ đă cùng nhau hợp tác tăng gia sản xuất gần một tiểu đội toàn là công chúa.

Có lẽ nhờ khấn nguyện hay đi đến các chùa, đền, miếu, nhà thờ cầu xin. Nên ông bà kiếm được thêm một hoàng nam? Các con gái của ông bà đều tướng cao nghều nghệu, dong dỏng, hầu hết đều học trường Đầm.

Qua khỏi đường Bà Lê Chân là Y Viện miễn phí Tân Định, số 338 HBT, chuyên chữa bệnh cho người nghèo. Cạnh bên là chợ Tân Định, một ngôi chợ cũng thuộc loại tầm cỡ ở Sài g̣n. Chợ đúng là của nhà giàu v́ hàng ngày xe hơi láng coóng đưa các bà, các cô đến đây mua thịt cá, hoa quả, vải vóc toàn là các thứ tuyển chọn. Trước chợ có những sạp trái cây trưng bày rất đẹp mắt với những trái vú sữa màu tím chín mọng, sầu riêng thơm ngát, chôm chôm, xoài, ḅn bon, lê, táo, dâu, bưởi, ổi xá lị. mận sọc…Mùa nào, quả nấy. Chính giữa mặt tiền của chợ, phía trên cao là chiếc đồng hồ tṛn, đường kính rất to, càng tô điểm cho chợ Tân Định thêm một h́nh ảnh uy nghi, bề thế.

Buổi chiều bên hông chợ, nằm trên đường Trần Văn Thạch. Đầu ngă ba góc Hai Bà Trưng là Quán Bar B́nh Viện bán la de, rượu đế, củ kiệu, tôm khô, các món nhậu. Ngoài ông chủ, c̣n có các con gái, nh́n th́ hiền lành, nhưng khách cà giựt là sẽ thấy các cô ra tay. Thỉnh thoảng cũng xảy ra những trận thư hùng, bàn ghế bay tứ lung tung, chai lọ bể nát nằm ngổn ngang trên lối đi, v́ các đệ tử lưu linh quá chén, lời qua tiếng lại, hay không c̣n kiểm soát được ḿnh. Chính quyền địa phương phải can thiệp. Ai lỗ đầu sứt trán có Y Viện Tân Định kế bên lo giùm. C̣n lại th́ được mời về chi cuộc Cảnh Sát Tân Định lập biên bản vi phạm phá rối trật tự nơi công cộng.

Ngoài ra, có thêm các xe hủ tíu, ḿ hoành thánh, khô mực, bắp nướng mỡ hành, hột vịt lộn, ốc gạo, ốc hương, ốc len xào dừa, cháo hột vịt muối, nem nướng, bánh ướt, sâm bổ lượng với món hột gà nấu với nước trà, có lẽ không thể nào t́m thấy ở bất cứ nơi đâu? Sinh hoạt buôn bán sầm uất đă tạo nên hoạt cảnh ồn ào, náo nhiệt cho đến nửa đêm về sáng. Xe nào ngang qua cũng bị các các em nhỏ chạy ra chặn lại mời mọc. Đôi khi lời qua tiếng lại làm phiền người qua đường. Đặc biệt, khoảng 9 giờ tối có hai anh Thương Phế Binh: người mù hai mắt, người mất một chân đến từng bàn mời khách mua vé số. Một anh chơi đàn Guitar, c̣n anh kia vừa hát,vừa nhịp Tamborine những bản nhạc lính nổi tiếng và thịnh hành của các nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Hoàng thi Thơ, Lam Phương, Trúc Phương, Lê Minh Bằng …vào những thập niên 60s,70s như: Rừng Lá Thấp, Hai Mươi Bốn Giờ Phép, Trên Bốn Vùng Chiến Thuật, Thành Phố Buồn, T́nh Thư Của Lính, Chiều Mưa Biên Giới, Bức Tâm Thư, Vọng Gác Đêm Sương, Tàu Đêm Năm Cũ, Nửa Đêm Ngoài Phố, Tâm Sự Người Lính Trẻ, Nỗi Ḷng Người Đi, Chuyến Tàu Hoàng Hôn, Về Đâu Mái Tóc Người Thương, Duyên Kiếp, Đường Về Khuya, Hoa Nở Về Đêm, Vọng Gác Đêm Sương…Thực khách thường mua ủng hộ. Có người không mua, nhưng biếu tiền, các anh từ chối, nói là ḿnh chỉ bán vé số và cảm ơn người đă có ḷng hảo tâm.

Nh́n sang bên kia đường là tiệm trà Mậu Kư lấy h́nh con chuột làm biểu tượng. Bước sang đường Trần Văn Thạch (nay là Nguyễn hữu Cầu) là một tiệm sản xuất bánh ḿ, ngơ hẻm kế bên số 302 HBT là ḷ luyện ca sĩ mầm non của ba nhạc sĩ Lê Minh Bằng gồm: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng. Nhạc sĩ Lê Dinh đă mất ở Canada, nhạc sĩ Anh Bằng mất ở Nam Cali khoảng hơn hai năm, c̣n nhạc sĩ Minh Kỳ kẹt lại VN sau 30/04/1975 đă chết trong trại tù Suối Máu vào năm 1976.

Ngày ngày, các em ôm mộng làm ca sĩ đến đây học nhạc lư, luyện giọng để hy vọng trở thành ca sĩ được tŕnh diễn ở pḥng trà, đại nhạc hội, đài phát thanh, đài truyền h́nh.. Không nghe nói có ca sĩ nào thành danh xuất thân từ ḷ luyện này? Kể tới là nhà thuốc Đông Y Kim Khuê có con cọp nhồi bông làm Logo rất uy nghi được bày trong tủ kính trước tiệm. Tiệm này không hề dính dáng bà con đến tiệm Kim Tân nằm đối diện phía bên kia đường,

Tiếp đến một tiệm chụp h́nh nữa cũng khá nổi tiếng là Luyến Photo, trường dạy đánh máy chữ Lectason. Cách đó vài căn là hiệu bán kính đeo mắt Kính Tiên số 274 Hai Bà Trưng, phía trước bày biện các hủ keo lớn đựng cà phê hạt đủ loại, đủ hiệu để xay cho khách mua mang về nhà.Tiệm nằm ngay góc Đinh Công Tráng và Hai Bà Trưng. Kế bên là tiệm chụp h́nh Duy Hy số 76 ĐCT. Cũng trên con đường ĐCT này phải kể thêm bánh xèo ĐCT, bảo sanh viện An Kỳ, Trường Tân Thịnh( đổi tên thành Les Lauriers, Văn Minh, Đuốc Sống) , hẻm Cảnh sát v́ đa số cư ngụ ở đây phục vụ trong ngành cảnh sát, hay c̣n gọi là hẻm Tùng Lâm v́ có nhà danh hài Tùng lâm. Nếu đi hết xóm sẽ gặp đường Trần Văn Thạch, bên kia đường là rạp hát Moderne, nhà sách Yểm Yểm Thư Quán, tiệm may áo dài Lê Châu, hẻm ông Sáu Hộ, vựa chuối, nhà dân biểu Trần Văn Văn, ḷ bánh ḿ, tiệm buôn Thế Giới, nhà may Tụ Bảo…

Đi bộ qua đường Đinh Công Tráng là tiệm ḥm Vạn Thọ, tiệm giày Trinh Shoes. Có lẽ con gái chủ tiệm có tên Trinh? Các tay chơi thường thích đến đây để đóng những đôi giày theo ư thích của ḿnh hay sắm các đôi giày nhập cảng từ Ư Đại Lợi, tiệm bán đèn trang trí Bùi Huy Mông. Tiếp đến tiệm ảnh Công Thắng số 256/HBT, là em của Nhiếp Ảnh Gia nổi tiếng Nguyễn Mạnh Đan, tiệm vàng Kim Phụng, tiệm sách Việt Trí và thuốc Lào 888.

Kế tiếp là Bưu Điện Tân Định, một con hẻm nhỏ bên hông có nhà của các nhân viên đang làm cho Bưu Điện, đi ra được đường Hiền Vương, gặp một con hẻm khác có một khoảng đất rộng như ḷng chảo với mấy cây me già rất sai trái. Con nít các nơi thường kéo đến hái me, đá banh, chơi năm mười, u bắt mọi, tạt lon, đánh đáo hay bắn đạn.

Đặc biệt, đầu hẻm phải kể thêm tiệm ḥm tên Tobia nối tiếng hơn một chút, v́ có quư tử tên H…, biệt danh H…Tobia, cựu SVSQ/KQ giải ngũ v́ bị tai nạn khi đáp ở trường bay. Công tử H… là tay chơi có hạng ở Sài g̣n lúc bấy giờ. Nay, chàng đă già và gác kiếm quy hàng, không c̣n là dân chơi cầu ba cẳng nữa! Anh chuyển sang vui thú điền viên với chim, hoa, cá, cảnh và chăn nuôi bốn mươi con thú. Chiều chiều mở Radio chờ nghe kết quả công bố cũng đủ lăng quên đời lúc tuổi hoàng hôn.

Cuối cùng, là tiệm làm cửa sắt, máng xối và hàn gió đá của nhà hai anh em cua rơ xe đạp đội Quân Vận nổi tiếng một thời: Trần Gia Thu và Trần Gia Châu. Vài ngày trước mỗi lần có tổ chức cuộc đua, cả hai anh em thường đem xe đạp của ḿnh ra kiểm soát lại tất cả: dây sên, đạn, líp, thắng, vỏ, ruột… và vô dầu mỡ rất kỹ lưỡng. Sau đó đạp thử vài ṿng. Nhích thêm vài mét là ngơ hẻm số 218 HBT, đi ra được đường Hiền Vương. Nếu quẹo phải gặp trường dạy lái xe hơi Hiền Vương hay Mayer của ông Giáp Văn Thập, tức ông Nghị C̣i Ô Tô. Cạnh bên là nhà của nghệ sĩ hài Mỹ Trinh số 110 HV, có lúc cô mở cà phê tên Giáng Châu rất đông khách, nhà số 114 HV là tiệm cơm tấm Hiền vương, với món b́, sườn nướng, chả trứng và xíu mại độc đáo không nơi nào ngon bằng! Nếu như quẹo trái, đi thêm hơn hai mươi mét là trường Mẫu Giáo Michelet. Nh́n sang bên kia đường là ngang hông Nghĩa Trang Mạc Đĩnh Chi.Tóm lại, chỉ một đoạn đường không dài lắm mà biết bao nhiêu điều để viết, để tả và để hoài niệm. Hiện nay, các nhà ở, cửa tiệm ngoài mặt đường đă thay đổi gần hết. Những người muôn năm cũ c̣n lại rất ít, một số đă theo Trời, theo Phật, theo Ông, theo Bà về với tổ tiên. Một số khác tha phương cầu thực nơi phương xa thẳm. Thay vào đó là những người xa lạ từ đâu đến. May ra, Nhà Thờ Tân Định, Cầu Kiệu, Y Viện Tân Định (nay là Bệnh Viện Quận 1), Bưu Điện Tân Định và Chợ Tân Định…c̣n hiện diện thêm một thời gian dài nữa!

Ôi! Tân Định của tôi và những ai có cảm t́nh với Tân Định. Dù bất cứ không gian, thời gian và chân trời góc bể nào vẫn măi măi trong tiềm thức khó có thể nào quên được!

Trần Đ́nh Phước
(San José, California 2023)

 

 

 


VĂN CHƯƠNG

2022-2023
2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Nụ cười đầu năm  
Luận về nghệ thuật lănh đạo  
Lá cờ vàng ba sọc đỏ 
Nhìn lại cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953  
T́nh h́nh Việt Nam sau Hiệp Định Geneve  
Những trang sử hào hùng của HQ/QLVNCH  
CSVN hứa hẹn nhân quyền... 
Âm mưu cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC  
Bài viết hay về nước Mỹ  
Đại Tá Võ Văn Xét - Thân phụ BK Vơ Khắc Hiệp 33  
Chuyện "THẦN B̉BOUL"
Ông già Noël mắt một mí
Christmas in the communist re-education camp
Không món quà nào hơn
Kẻ đào ngủ
Quốc Học
Tưởng nhớ Việt Dũng
Bài thánh ca buồn  
Những mảnh đời trên một chuyến "Xe Đ̣"  
Mùi áo lính  
Ngàn đời nhớ anh  
Kư ức vùng Hỏa Tuyến  
Ba vị đại tá VNCH là những nhạc sĩ tên tuổi  
Mầy c̣n nhớ không?  
Tiếng Việt ḿnh ngộ quá!  
Về thăm cố hương  
SEAL của Mỹ bắt giữ thủ lĩnh hàng đầu của Hamas 
Một thoáng mùa thu về trên xứ Huế  
Con người thực Anthony Fauci
Một giọt dầu loang  
Sau khi chết, chúng ta về đâu?  
Giỗ cho 300000 quân sĩ đă chết trong chiến cuộc VN
Phút cuối Tân Lâm  
Lễ viếng mộ 81 tử sĩ Nhảy Dù  
Người Nhật/Người Lào & Người Việt  
Chuyện chú A Tỷ và Tiểu Thanh  
Sự thật về lực lượng Hamas  
Người việt nam hèn hạ  
Giết cho đủ chỉ tiêu!  
Một nét chữ, một đời người 
Chàng lính binh nh́ bị khiển trách v́ giày bẩn  
Lần đầu nhập trận  
Nói tiếng Anh kiểu này...

Những món nợ phải trả  
Cờ Vàng 3 sọc đỏ - Ngọn cờ đại nghĩa của dân tộc Việt  
Hồng nhan  
Cô Lành về Quảng Nam 
Những người 50-80 tuổi nên đọc  
Những mùa Trung Thu  
Đường vào Học Viện Không Quân Hoa Kỳ 
Mỹ vào VN ‘lần hai’ và các bài học cho hôm nay  
Việt kiều mới ở xứ người  
Trả lời câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
QLVNCH  1968 - 1975 
Hỏng rồi tiếng nước tôi!  
Dốt hay nói chữ
Tiến tŕnh bầu cử tại Hoa Kỳ  
Những ngày tháng cũ  
Người hùng chỉ huy trận chiến Long Tân vừa qua đời 
Thảo tím  
Lại nước mắm  
Ngu như lợn  
Long Tân Day  
Kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam  
Tưởng nhớ Anh Vân - Quách Tố Vương  
Gửi trứng cho ác  
Hoàng Ngọ 
Số phận nào cho kẻ thua trận?  
Nghệ thuật chôn sống 
Lữ Đoàn III Nhảy Dù Quảng Trị năm 1972  
Để thấy vợ ḿnh dễ thương hơn nhiều..  
Trường xưa

Đường chiến binh  
Nhà khoa học gốc Việt được vinh danh...  
Giấc mộnh kinh hoàng  
Nhạc sĩ Từ Cộng Phụng  
Thư số 141a gửi ngư2i ơlính QĐNDVN 
Đêm truy điệu  
Bà già Ba Tri  
Một đời Kỵ Binh, hiên ngang, lẫm liệt  
Sự ra đời của ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ 
Thương tiếc một bác sĩ quân y  
Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh ở Melbourne, Úc,,, 
Câu Chuyện Về Jacky Ly  
Nhớ lại một ngày vui  
Người ta đi lính mang lon  
Đắng cay của một người tù  
Để thấy thương vợ nhà hơn  
Cuối cuộc hành tŕnh 
Áo học tṛ và áo trận
Câu chuyện ngày xưa
Đừng bao giờ...
Những âm thanh tuổi thơ
Vài nét về QLVNCH và ngày Quân Lực 19/6
Tháng sáu trời mưa
Thanh Tâm Tuyền, giữa ḷng cuộc đời
Người lính Mỹ nay ở đâu?  
Giọt hạnh phúc trong đáy ly!  
Đói !
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong ở thủ đô Mỹ
Nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ, nhớ....
Ngày Chiến Sĩ Trận Vong,’ tưởng nhớ chiến sĩ VNCH
Nói phét!
Thuyền đắm giữa khơi
Khi sa cơ mới biết ai là bạn...! 
Quốc hội TB Florida ban hành Nghị Quyết Vinh Danh..  
Nhật Bản trong tôi
 
Tôi viết cho anh - Người "Chiến sĩ áo đen VNCH"  
50th Anniversary of the Vietnam War
 
Quân Đội Úc trong chiến tranh VN  
Bản án tử h́nh
Ḍng sông, ḍng đời  
Một thành phố mất tên  
30 Tháng Tư, lời xin lỗi muộn màng  
Tuẫn tiết 
Những kẻ xa quê
Hồi đó tụi mày ở đâu?  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Giờ phút cuối cùng của đồi Tăng Nhơn Phú  
Ca hát với ma 
Gă bất cần 
Những thống khổ bi hùng  
Những h́nh ảnh không in ra được  
Thầy đồ 
Truyện về lính - Tự truyện của một phi công  
40 năm t́m bạn
Một mối đau chung, nhiều lối nh́n khác biệt!  
Trường Sa tháng 4 năm 1975  
Ngày Quân Đoàn I “tan hàng”  
Thảm họa di tản từ Miền Trung Tháng Ba 1975  
Người lính năm xưa  
Tướng VNCH tù trên 17 năm  
Hai lá thư 
Tiểu sử Lữ Đoàn 1 Nhẩy Dù 
Huynh đệ chi binh
An Dương  
H́nh ảnh một buổi chiều  
Mẹ! Hiền phụ của ông Bảo!  
Nhà già... chào mi!  
Tôi là người nước nào?  
Giờ phút …hấp hối cuả 1 thành phố  
Chuyện xưa đến nay vẫn đúng  
Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Quỳnh Giao  
Trên đồi gió  
Con nhà nghèo trở thành hàn lâm kỹ thuật Mỹ  
Vị Tổng Thống giữ chức vụ lâu nhất Nước Mỹ  
Đồi xưa, núi cũ  
Đoạn đường kỷ niệm thời thơ ấu  
Người điệp viên giỏi nhất của VNCH & CIA  
Cái nh́n mới về VNCH
Cơn ác mộng  
Chặng đường quê hương  
Máu đào nước lă  
Những quả ổi cuối mùa  
Đời đi dạy tại Canada  
Tiếng Việt Sài G̣n cũ  
Tác giả 'Dư âm' qua đời ở tuổi 95
Giận cá chém thớt hay giận thớt chém cá ?  
Chế Lan Viên Gato!  
Thắp nhang sao mà vẫn căm thù người chết  
Để tang cho sách  
Đồi Charlie: Người đi, linh hồn ở lại  
Mẹ Việt Nam 
Trước thềm xuân hoà b́nh
Cái áo của thầy tôi  
Hiệp định Paris 1973 - 2023 - 50 Năm nỗi đau...  
Trầm Tử Thiện - Người chép sử lư vong...  
Mâu thuẫn quân sự và chính trị Mỹ về cuộc chiến VN  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hương vị ngày xuân  
Nhớ lại cái tết năm xưa  
Bài viết dành cho kẻ mở miệng là tiếng “Ba que”
Mùa xuân hạnh ngộ
Sài G̣n của tôi
Viết về một người bạn vừa nằm xuống
Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Chánh  
Xuân về, nhớ Quê Hương  
Đời đi dạy  
Hãy để Cha sống những ngày cuối cùng ...  
Trạng Quỳnh và loại dân khí thấp kém 
Khi vợ vắng nhà  
Kết quả bầu cử tiểu bang Victoria, Úc  
Thạch Lam  
Người chị cao cả Phạm Thị Thàng  
Tâm sự của một Việt kiều
Gánh hoàng hoa  
Chiếc huy hiệu hoa sen trên đại lộ kinh hoàng  
Hồi c vngười Cha btù  
Tiếng Anh dm!  
Nằm chơi  
Chứng nhân một sự kiện lịch sử  
Ngộ đạo đất trời  
Xứ khỉ khọn
Sài G̣n thoáng nhớ  
Ông già đạp xích lô  
Chuộc lương tâm  
Đất nước lạ lùng  
Những giọt mưa trên vùng đất khô cằn  
Chân dung văn nghệ sĩ Việt...  
Sài G̣n của tôi sẽ trở lại…  
Ông già bán trứng  
Melbourne: Kỷ niệm Chiến Thắng Long Tân  
Câu chuyện ngày xưa  
Chiếc Rolex ân nghĩa
Giở trang nhật kư, nhớ về bạn xưa  
Nén hương ḷng  
Đám Cưới …chi lạ  
Bông lúa cúi đầu  
Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến VN  
Ngày vui khó quên
Cộng sản là thế đấy!  
Nhiễm Virus Corona 2019 
GS Nguyễn Ngọc Huy & Lm Cao Văn Luận tiết lộ...  
Xao ḷng bởi một từ "Em"  
Hiệp định Genève (20-7-1954)  
Mơ ước b́nh thường  
Phi công Việt là anh hùng nước Pháp  
Viết cho người sắp ra đi...  
Đôi lời về Cung Tiến Nhạc Sĩ hay Kinh Tế Gia ?  
Môt chuyến đi Hawaii  
Vinh danh người vợ tù chính trị VNCH tại Little Saigon

Cái miệng  
Phá thai là giết người 
Cha tôi, người lính Việt Nam Cộng Ḥa  
Những người năm cũ 
Ngày tự phụ  
Màu mắt hoàng hôn  
Paris có ǵ lạ không em?  
Không quên người chiến sĩ QLVNCH  
Tản mạn Huế
Nước mắt chiều xuân  
Nước mắt giữa Trùng Dương 
Cuộc đời & sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông 
Người tù kiệt xuất  
Câu chuyện về một lá thư  
Ra biển gọi thầm 
Nỗi buồn ngày 30 tháng tư  
Tháng Tư....  
Bài ca của người du tử  
Lời sau cùng nói với tuổi trẻ  
Quên sao được ngày 30 tháng 4 – 1975  
Hai người lính Dù  
Văn Học miền Nam tự do 1954-1975 
Xe tăng Nga làm được ǵ ?

Giă từ vũ khí  
Giờ phút cuối cùng  
Văn Quang, người vừa khuất nẻo Sài G̣n...  
Những tấm chân t́nh 
An Lộc & Ukraine chiến trường lịch sử 
Hải quân Ukraine chiến đấu  
Trông gịng sông Vị
Ngày xa Đà Nẵng  
Chuyện của một cựu binh Mỹ gốc Việt  
Kư hiệu học và "lơ là lơ láo"  
V́ sao chiếc áo cần có 5 cúc ?
Duyên phận và mệnh số  
Thu, hát cho người và giai thoại  
Thương về Ukraine  
Liên hội BĐQ Texas mừng xuân Nhâm Dần 2022  
Đời lính  
Vinh quang trên chiến hào  
Sự thành công của người Việt tị nạn  
Một chuyến công tác Cam Ranh  
Lá đại kỳ An Lộc  
Chém chết một người là kẻ sát nhân  
Chuyện xưa của tôi và bạn bè kbc 4100  
Sứ mệnh văn hóa  
Thư số 124a gởi NLQĐNDVN  
"Người vợ" là một vĩ nhân
Tết với TPB VNCH và mong ước tuổi xế chiều
Khó quên cái Tết năm nào  
Xuân Sang- Xuân Sến 
Năm Cọp nói chuyện… Bia 
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Thương chùm Hoa Khế  
Tôi đậu bằng … lái xe !
Về ca khúc "gái xuân"  
Thức tỉnh  
Tử sĩ Hoàng Sa  
Hồi kư trận hải chiến Hoàng Xa  
Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam  
26 truyện thật ngắn  
Tuổi già viễn xứ  
Nguồn gốc của cách nói “nam tả nữ hữu”  
Chiến dịch B́nh Tây  
Trận hải chiến giữa HQ VNCH và HQ Trung Cộng  
Truy lùng cục miền Nam trên lănh thổ Kampuchia
10 địa danh nổi tiếng trong âm nhạc miền Nam  
Trả lời vài câu hỏi về cuộc bại trận của QLVNCH  
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất
Lạc giữa mùa xuân
Một Thoáng “AT ... TEN”